Hoàn tất việc tẩy độc ở công ty Rạng Đông sau vụ cháy

Trong ngày 6/10, đơn vị phụ trách tiêu tẩy hóa chất độc hại ở công ty Rạng Đông sẽ bàn giao lại mặt bằng sau khi hoàn tất việc xử lý môi trường.

16h ngày 5/10, những chiếc xe đặc chủng phục vụ công tác tiêu tẩy hóa chất độc hại ở Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) đã rút về căn cứ, kết thúc quá trình tẩy độc. Ngày 6/10, công tác bàn giao mặt bằng từ phía Binh chủng Hóa học cho Công ty Rạng Đông sẽ được tiến hành.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hoá học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết, chiều 4/10, sau khi nhận bàn giao mặt bằng 6.000m2 nhà xưởng Rạng Đông từ Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom phế thải, vật chất sau đám cháy, cùng với sự hỗ trợ từ phía quân đội, công tác tiêu tẩy độc đã được bộ đội phòng hóa tiến hành một phần.

Hoan tat viec tay doc o cong ty Rang Dong sau vu chay hinh anh 1

 Chiến sĩ phòng hóa dùng súng phun hóa chất tẩy độc các bức tường.

Từ 6h ngày 5/10 đến chiều cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã huy động thêm nhiều cán bộ, chiến sĩ cùng 10 xe đặc chủng (mỗi xe có bồn chứa dung tích 2.500 lít) thực hiện “tổng lực” tiêu tẩy toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy xảy ra ngày 28/8 vừa qua.

Theo ông Hoài, kể từ khi bắt đầu “chiến dịch” xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (từ ngày 12/9 đến ngày 5/10), trung bình mỗi ngày, Binh chủng Hóa học duy trì tại đây 60 cán bộ, chiến sĩ và nhiều lượt phương tiện, khí tài phòng hóa chuyên dụng, trong đó có những phương tiện, khí tài lần đầu được sử dụng để quan trắc trinh sát môi trường cả ngày lẫn đêm.

Đã có 120 nghìn lít dung dịch và 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán thủy ngân ra ngoài môi trường được sử dụng để trả lại môi trường trong sạch cho khu vực nhà xưởng Rạng Đông.

Nói về các biện pháp đã được triển khai, ông Hoài cho biết, lực lượng phòng hóa của Quân đội đã sử dụng các loại hóa chất, vật liệu để cô lập, chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là khu vực 2 nhà kho chứa bóng đèn huỳnh quang bị cháy.

Sau khi chống lan tỏa thủy ngân và hỗ trợ URENCO 10 bốc xếp, cô lập nguồn ô nhiễm thì đã tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường, trong đó bao gồm các loại tro xỉ, bóng đèn, vật liệu xây dựng, kể cả tường nhà, mái tôn với tổng diện tích hơn 30 nghìn m2.

Các công đoạn, giải pháp xử lý của chúng tôi đã được được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhất trí, sau khi lấy ý kiến nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan chức năng. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng hiện trường vụ cháy ở Rạng Đông sau khi tiêu tẩy đã đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để cho khách quan, chúng tôi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trưng cầu một cơ quan giám định độc lập lấy mẫu so sánh, đánh giá, phân tích đối chiếu theo các quy định, quy chuẩn Việt Nam hiện hành”, Thượng tá Đậu Xuân Hoài nói.

Xuyên đêm nạo vét bùn quanh nhà máy Rạng Đông

Xuyên đêm nạo vét bùn quanh nhà máy Rạng Đông

Đêm 14/9, Công ty Thoát nước Hà Nội bắt đầu nạo vét, thu gom, hút bùn tại hệ thống thoát nước quanh công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
 
Khám sức khỏe sau cháy Rạng Đông, hơn một nghìn người được chuyển viện

Khám sức khỏe sau cháy Rạng Đông, hơn một nghìn người được chuyển viện

Trong tổng số 2.124 người được thăm khám, 1.040 người dân được chuyển viện theo nguyện vọng của người dân.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU