Hoàn tất giải mã bí ẩn xung quanh xác ướp ‘người ngoài hành tinh’

(VTC News) - Bí ẩn xung quanh xác ướp được cho là của người ngoài hành tinh được phát hiện 15 năm trước tại Chile cuối cùng cũng được giải mã.

Năm 2003, người ta phát hiện 1 xác ướp tại thị trấn hẻo lánh của Chile, tuy nhiên mới dây các nhà khoa học mới giải mã được bí ẩn liên quan đến xác ướp này. Xác ướp nói trên được đặt tên là “Ata”, được phát hiện ở phía sau nhà thờ tại thị trấn hoang nằm ở sa mạc Atacama của Chile với hộp sọ dài và 10 cặp xương sườn, trong khi người bình thường có 12 cặp.

Điều bí ẩn nhất của Ata là kích thước rất nhỏ của xác ướp này, mặc dù có bộ xương hoàn chỉnh nhưng Ata chỉ có chiều dài khoảng 13 cm. Trong suốt nhiều năm, không ai biết được về giới tính lẫn niên đại của xác ướp này.

Hoan tat giai ma bi an xung quanh xac uop ‘nguoi ngoai hanh tinh’ hinh anh 1

 Bí ẩn xung quanh Ata cuối cùng cũng được giải mã. (Ảnh: SI)

Tuy nhiên, nhờ việc phân tích toàn diện bộ nhiễm sắc thể do các nhà khoa học thuộc Đại học Standford và Đại học California - San Francisco thực hiện, bí ấn xung quanh xác ướp này được làm sáng tỏ. “Tôi nghe về mẫu vật này từ 1 người bạn của mình, và tôi tìm cách để chụp ảnh nó”, nhà nghiên cứu cao cấp Garry Nolan cho biết.

“Bạn không thể thấy mẫu vật này rồi không nghĩ đó là mẫu vật thú vị, trên thực tế nó khá ấn tượng. Do đó, tôi nói với bạn của mình rằng, ‘Hãy nhìn xem, dù nó là cái gì đi nữa, nó có ADN, tôi có thể thực hiện phân tích’”, nhà nghiên cứu này cho biết.

Sau 5 năm thử nghiệm đầy khó khăn, các nhà khoa học kết luận rằng Ata là 1 bộ xương người, có thể là bào thai 6 tuần tuổi bị đột biến gen nghiêm trọng dẫn đến việc rối loại phát triển xương, dị dạng về xương. Xác ướp này chỉ có niên đại khoảng 40 năm chứ không cổ như nhiều người nghĩ trước đây. Kết quả của các nghiên cứu này được công bố vào ngày 22/3 trên tạp chí Genome Research, khép lại 1 bí ẩn xung quanh phát hiện bất thường này.

>>> Đọc thêm: Phân tích hàng loạt xác ướp kỳ dị nghi là người ngoài hành tinh ở Peru

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.