Hoàn tất giải mã bí ẩn xung quanh xác ướp ‘người ngoài hành tinh’
  • Zalo

Hoàn tất giải mã bí ẩn xung quanh xác ướp ‘người ngoài hành tinh’

Thế giới Chủ Nhật, 25/03/2018 11:01:00 +07:00

Bí ẩn xung quanh xác ướp được cho là của người ngoài hành tinh được phát hiện 15 năm trước tại Chile cuối cùng cũng được giải mã.

Năm 2003, người ta phát hiện 1 xác ướp tại thị trấn hẻo lánh của Chile, tuy nhiên mới dây các nhà khoa học mới giải mã được bí ẩn liên quan đến xác ướp này. Xác ướp nói trên được đặt tên là “Ata”, được phát hiện ở phía sau nhà thờ tại thị trấn hoang nằm ở sa mạc Atacama của Chile với hộp sọ dài và 10 cặp xương sườn, trong khi người bình thường có 12 cặp.

Điều bí ẩn nhất của Ata là kích thước rất nhỏ của xác ướp này, mặc dù có bộ xương hoàn chỉnh nhưng Ata chỉ có chiều dài khoảng 13 cm. Trong suốt nhiều năm, không ai biết được về giới tính lẫn niên đại của xác ướp này.

slide_291697_2369045_free

 Bí ẩn xung quanh Ata cuối cùng cũng được giải mã. (Ảnh: SI)

Tuy nhiên, nhờ việc phân tích toàn diện bộ nhiễm sắc thể do các nhà khoa học thuộc Đại học StandfordĐại học California - San Francisco thực hiện, bí ấn xung quanh xác ướp này được làm sáng tỏ. “Tôi nghe về mẫu vật này từ 1 người bạn của mình, và tôi tìm cách để chụp ảnh nó”, nhà nghiên cứu cao cấp Garry Nolan cho biết.

“Bạn không thể thấy mẫu vật này rồi không nghĩ đó là mẫu vật thú vị, trên thực tế nó khá ấn tượng. Do đó, tôi nói với bạn của mình rằng, ‘Hãy nhìn xem, dù nó là cái gì đi nữa, nó có ADN, tôi có thể thực hiện phân tích’”, nhà nghiên cứu này cho biết.

Sau 5 năm thử nghiệm đầy khó khăn, các nhà khoa học kết luận rằng Ata là 1 bộ xương người, có thể là bào thai 6 tuần tuổi bị đột biến gen nghiêm trọng dẫn đến việc rối loại phát triển xương, dị dạng về xương. Xác ướp này chỉ có niên đại khoảng 40 năm chứ không cổ như nhiều người nghĩ trước đây. Kết quả của các nghiên cứu này được công bố vào ngày 22/3 trên tạp chí Genome Research, khép lại 1 bí ẩn xung quanh phát hiện bất thường này.

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hoàn tất giải mã bí ẩn xung quanh xác ướp ‘người ngoài hành tinh’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin