Hoãn phiên xử phúc thẩm cựu thượng úy công an gài ma túy tống doanh nhân vào tù

Chuyện vụ ánThứ Ba, 02/06/2020 16:55:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 2/6, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vụ cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững gài ma túy tống doanh nhân vào tù.

Chiều 2/6, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu thượng úy công an tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) trong vụ án gài ma túy vào xe ô tô nhằm hãm hại người khác, xảy ra vào tháng 10/2016.

Theo dự kiến, vụ án sẽ được tuyên trong chiều nay, tuy nhiên HĐXX quyết định hoãn phiên phúc thẩm để triệu tập đại diện cơ quan giám định cũng như những người có liên quan.

“Vì bị cáo thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ sang kêu oan nên tòa xét thấy cần phải triệu tập thêm người có liên quan. HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện cơ quan giám định và những người khác trong phiên tòa tới”, thẩm phán thông báo và cho biết lịch xét xử phiên tòa phúc thẩm sắp tới sẽ được thông báo sau.

Hoãn phiên xử phúc thẩm cựu thượng úy công an gài ma túy tống doanh nhân vào tù - 1

Phiên xét xử phúc thẩm ngày 2/6.

Trong buổi xét xử sáng nay, bị cáo Vững cho rằng bản thân không phải là đồng phạm với Nguyễn Thị Vân trong việc giúp Vân gài ma túy tống ông Nguyễn Văn Thiện vào tù. 

Bên cạnh đó, Vững bật khóc mong HĐXX giảm nhẹ tội Vu khống, để bị cáo có cơ hội được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, trong quá trình điều tra, Vững từng khai nhận việc báo cho cơ quan công an về việc xe ô tô của Thiện có ma túy. Đồng thời, cùng với các tài liệu điều tra, lời khai bị cáo Vân đủ chứng cứ khẳng định Vững là đồng phạm về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong quá trình xét hỏi tại tòa, Vững không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh bản thân không tàng trữ ma túy. Bị cáo cũng thừa nhận vu khống nên đại diện VKS đã đề nghị tòa bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm. 

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Thị Vân có mối quan hệ tình cảm. Trong quá trình chung sống, giữa họ nảy sinh mâu thuẫn nên Vân có ý định đưa ma túy vào ô tô của ông Thiện để người tình bị bắt.

Vân quen biết Nguyễn Thị Vững (Thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an). Vân hỏi Vững: "Đưa ma túy vào xe có bị bắt không?". Vững nói: "Ok. Nếu mà làm như thế, chỉ cần có hàng trong xe là chết. Trước đến giờ chị bảo với rất nhiều người, có trường hợp chỉ 2 gam thôi vẫn chết bình thường".

Theo thỏa thuận, Vân phải đưa cho Vững 1 tỷ đồng để Vững báo tin cho công an bắt giữ Thiện.

Ngày 21/10/2016, Vân viết vào mảnh phong bì thư ghi thông tin và đặc điểm xe ô tô của ông Thiện, đưa cho Vững.

Vân khai, khoảng 8h30 ngày 28/10/2016, Vững gọi điện bảo Vân gọi vào số máy mạng mobiFone có 11 số, sẽ có một người đưa ma túy để bỏ vào ô tô của ông Thiện. Khoảng 12h, có người đàn ông gọi điện cho Vân bảo ma túy "để ở gốc cây gần xe ô tô của chị, có hòn đá đè lên".

Vân đi ra gần gốc cây lấy gói ma túy có 7,003 gam heroin và 1,484 gam Methainphetainine để vào cốp ghế phụ trước xe ô tô của người tình.

Khoảng 14h30 ngày 28/10, ông Thiện nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ xưng tên là Giang, hẹn gặp lúc 20h30 tại siêu thị gần vòng xuyến đường Lê Đức Thọ. Ông Thiện rủ Vân đi cùng. Sau đó, Vân điện báo cho Vững biết xe ô tô của Thiện đã đi đến Nam Từ Liêm.

Đến khoảng 21h30, tổ công tác của Đại đội 2 gồm 4 chiến sĩ: Phan Văn Linh, Nguyễn Xuân Lượng, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Văn Đông đang làm nhiệm vụ nghi xe ô tô của Thiện có ma túy nên kiểm tra. Sau khi kiểm tra cốp xe, cảnh sát cơ động phát hiện gói giấy màu trắng chứa nhiều gói nhỏ nghi là ma túy. Ông Thiện bị bắt.

Kết quả giám định cho thấy các gói nhỏ chứa ma túy.

Sau 8 ngày tạm giữ nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Thiện, cơ quan điều tra trả tự do cho ông. Khi trở về nhà, ông Thiện nghi ngờ Vân hại mình nên âm thầm thu thập chứng cứ. 2 tháng sau, ông nộp cho cơ quan điều tra đầy đủ chứng cứ, chứng minh Vân là người gài bẫy để đẩy ông vào tù.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !