Hoãn phiên xử hung thủ thực sự vụ 'án oan chấn động'
  • Zalo

Hoãn phiên xử hung thủ thực sự vụ 'án oan chấn động'

Pháp luật Thứ Hai, 29/09/2014 07:10:00 +07:00

(VTC News) - Sau 10 năm lẩn trốn, sát thủ thực sự trong vụ án oan chấn động Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang phải hầu tòa.

(VTC News) - Sau 10 năm lẩn trốn, sát thủ thực sự trong vụ án oan chấn động Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang phải hầu tòa.

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật...

8h35, xét thấy, tại phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung, do đại diện hợp pháp bị hại là bà Hoàng Thị Hội vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toàn. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

8h30, Hoàng Thị Hội người đại diện hợp của bị hại vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại cho rằng, đã nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của bà Hội.
Hội đồng xét xử 

Hơn nữa, luật sư đề nghị xem xét nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con của nạn nhân Hoan là Nguyễn Văn Tiến, vì thời điểm Lý Nguyễn Chung gây án, con trai chị Hoan mới 13 tuổi. Luật sư đề nghị xem xét nghĩa vụ cấp dưỡng và điều tra bổ sung.

Đại diện VKS cho rằng, sự vắng mặt của người đại diện hợp pháp của bị hại ảnh hưởng đến quyền lợi của bị hại trong quá trình xét xử. VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

8h
, tòa kiểm tra căn cước những người được triệu tập đến phiên tòa. Bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế bị cáo Lý Nguyên Chung) cũng có mặt tại phiên xử.
Bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế bị cáo Lý Nguyên Chung). 

Sáng nay (29/9), TAND tỉnh Bắc Giang đưa bị cáo Lý Nguyên Chung, kẻ sát hại nạn nhân Nguyễn Thị Hoan trong vụ "án oan Nguyễn Thanh Chấn" ra xử sơ thẩm về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Ngọc Thị Vui (TAND tỉnh Bắc Giang). Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Lý Nguyễn Chung là Luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo truy tố, bị cáo Lý Nguyễn Chung là con của ông Lý Văn Chúc và bà Lý Thị Hạng (quê ở Lạng Sơn). Do bà Hạng mất sớm nên ông Chúc lấy vợ hai là bà Nguyễn Thị Lành (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Năm 1995, Lý Nguyễn Chung theo bố về thôn Me sinh sống.
Hung thủ Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sáng nay (29/9). 

Khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để mua dầu gội đầu. Tại đây, Chung phát hiện trong quán có hộp đựng tiền nên nổi lòng tham, hắn đã ra tay sát hại chị Hoan cướp tài sản.

Lợi dụng lúc chị Hoan đi lấy dầu gội đầu, Chung dùng dao bấm đâm vào bụng chủ quán. Bị đâm, nạn nhân bỏ chạy nhưng Chung liền lao đến kẹp cổ rồi đâm liên tiếp vào ngực, mặt nạn nhân. Trong khi vật lộn, do lưỡi dao bị gãy nên Chung lao đến vật ngửa chị Hoan và đập đầu xuống nền nhà. Tiếp đó, hắn lấy chiếc gối đè lên mặt nạn nhân cho đến khi chị bất động.

Sau khi nạn nhân đã tử vong, Chung tháo hai chiếc nhẫn của chị Hoan, mở tủ bán hàng lấy tiền rồi bỏ đi. Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Khoảng 4h30 ngày 16/8/2003, bà Lành dậy nấu cơm, dọn dẹp thì phát hiện bộ quần áo của Chung ngâm ở chậu nước có màu máu nên nghi ngờ con riêng của chồng là kẻ đã sát hại chị Hoan. Ông Chúc và bà Lành gọi Chung dậy hỏi chuyện và thanh niên này cũng thừa nhận hành vi của mình.

Ông Chúc và bà Lành cho Chung về Lạng Sơn để trốn. Tại Lạng Sơn, Chung kể chuyện cho anh trai là Lý Văn Phúc và chị gái là Lý Thị Nghiến biết sự việc. Sau đó, Chung đưa 2 chiếc nhẫn cho anh Phúc, số tiền còn lại Chung đếm được 59.000 đồng. 

Để che giấu hành vi phạm tội, Chung được Phúc đưa vào Đắk Lắk trốn. Bốn ngày sau, Chung quay về Lạng Sơn với ý định đầu thú, nhưng anh trai không đồng ý nên hắn quay lại Tây Nguyên. Tại Đắk Lắk, Chung sống bằng nghề làm rẫy thuê và đã lấy vợ sinh con.

Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang xác định, ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me) chính là hung thủ sát hại chị Hoan nên đã bắt giữ. Sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã xét xử và kết án ông Nguyễn Thanh Chấn án tù chung thân về tội “Giết người”.

Năm 2011, do mâu thuẫn với chồng nên bà Lành đã kể lại chuyện Chung giết chị Hoan cho bố là ông Nguyễn Quang Hiền. Sau đó ông Hiền lại kể cho anh trai là Nguyễn Văn Khánh, nhưng không ai tố giác với cơ quan công an.

Sau nhiều năm ông Chấn và gia đình kêu oan, đến đầu tháng 7/2013, Chung biết tin Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra lại vụ án chị Hoan bị giết hại, biết không thể trốn tội nên ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và nhận tội đã sát hại chị Hoan. Chỉ đến lúc đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do sau 10 năm ngồi tù.

Đối với các đối tượng liên quan, như Nguyễn Thị Lành, Lý Văn Phúc, Lý Thị Nghiến được Chung nói cho biết đã giết chị Hoan nhưng đã không tố giác với cơ quan chức năng, tuy nhiên Phúc đã chết, còn hành vi của những người còn lại ít nghiêm trọng, thời gian vụ án xảy ra đã hơn 10 năm nên hết hiệu lực truy cứu trách nhiệm hình sự.

Video bắt tiếp cán bộ vụ án oan sai ông Nguyễn Thanh Chấn

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hoãn phiên xử hung thủ thực sự vụ 'án oan chấn động'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin