Hoãn phiên tòa xét xử vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Pháp luậtThứ Sáu, 28/08/2015 12:00:00 +07:00

TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ mua bán trẻ em ở Chùa Bồ Đề. Chùa Bồ Đề là nơi nhận nuôi nhiều em bé bị bỏ rơi.

(VTC News) - Phiên tòa xét xử vụ án Mua bán trẻ em ở Chùa Bồ Đề đã bị hoãn do quá nhiều người liên quan vắng mặt.

Sáng nay (28/8), TAND quận Long Biên (Hà Nội) đã đưa vụ án Mua bántrẻ em ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội ra xét xử cấp sơ thẩm.
Hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, quê Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.
Phiên tòa bắt đầu vào lúc 9h30, tuy nhiên những người liên quan và đại diện gia đình bị hại vắng mặt nên chủ toạ đọc quyết định tạm hoãn phiên toà.
Theo cáo trạng, tháng 7/2014 cơ quan công an nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Thành Long – người làm thiện nguyện tại chùa Bồ Đề về việc cháu Cù Nguyên Công (là cháu bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu) bị bán.
Phạm Thị Nguyệt (trái) và Nguyễn Thị Thanh Trang 
Vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ, năm 2011, chị Trần Thị Thu H. (26 tuổi, quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân T. (31 tuổi quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn. Tháng 10/2013 chị H. sinh một bé trai và đem gửi cháu vào chùa Bồ Đề.
Tại chùa, chị Hà gặp Nguyễn Thị Thanh Trang là quản lý nhà trông trẻ em ở chùa Bồ Đề để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé. Trong thời gian cháu bé được nhận nuôi ở chùa, do thường xuyên đến chùa làm từ thiện nên anh Long đã nhận cháu bé làm con nuôi và đặt tên là Cù Nguyên Công.
Do quen biết từ trước nên Nguyệt nhờ Trang tìm giúp một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi. Nguyệt hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang nếu tìm được cháu bé ưng ý.
Video công an họp báo vụ án mua bán trẻ em chùa bồ đề

Trang đã đồng ý và giới thiệu cho Nguyệt cháu Cù Nguyên Công, đồng thời yêu cầu Nguyệt phải biếu 40 triệu đồng để được nhận nuôi.
Để thực hiện kế hoạch, Trang đã đề cập với chị H. là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị H đồng ý cho cháu Công. Sau đó, Trang hướng dẫn chị H. viết đơn gửi đến chùa Bồ Để nhằm mục đích đưa cháu Công về chăm sóc tại gia đình.
Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công và đưa cho Trang 35 triệu đồng. Số tiền này Trang gửi cho chị H. 10 triệu đồng.
Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu bé khác do cô ta nhận làm con nuôi trước đó. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.
Trước đó, TAND quận Long Biên cũng đã một lần trả hồ sơ để điều tra có hay không hành vi lừa đảo của Phạm Thị Nguyệt.

M.Chiến
Bình luận
vtc.vn