• Zalo

Hoãn Olympic Tokyo 2020 tránh COVID-19, Nhật Bản phải trả 70 nghìn tỷ đồng

Thể thao Thứ Ba, 21/04/2020 10:02:45 +07:00
(VTC News) -

Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 khiến Nhật Bản phải thanh toán 3 tỷ USD chi phí phát sinh, tương đương hơn 70 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết trách nhiệm chi trả các chi phí cho việc hoãn Olympic Tokyo 2020 sẽ do cơ quan này và nước chủ nhà Nhật Bản chia sẻ với nhau. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cam kết như vậy với IOC.

Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra đúng kế hoạch do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên theo thỏa thuận với ban tổ chức và IOC, các khoản chi cho công tác chuẩn bị cũng như chi phí phát sinh từ việc hoãn sự kiện thể thao lớn nhất thế giới vẫn cần được nước chủ nhà thanh toán.

Theo Reuters, số tiền này ước tính lên tới 3 tỷ USD, tương đương hơn 70 nghìn tỷ đồng. 

Hoãn Olympic Tokyo 2020 tránh COVID-19, Nhật Bản phải trả 70 nghìn tỷ đồng - 1

Olympic Tokyo bị hoãn đến năm 2021.

IOC cũng chia sẻ trách nhiệm chi trả với Nhật Bản, tuy nhiên phí tổn của cơ quan này thấp hơn nhiều. Trong phần giải đáp trực tuyến trên trang chủ, IOC cho biết: "Đối với IOC, việc chi phí phát sinh có thể lên tới hàng trăm triệu USD là rất rõ ràng".

Nhật Bản và IOC thống nhất hoãn Olympic Tokyo một năm. Thủ tướng Abe Shinzo thông báo điều này vào cuối tháng Ba, nhấn mạnh rằng quyết định này được đưa ra nhằm bảo đảm các vận động viên được thi đấu trong điều kiện tốt nhất và khán giả cũng được an toàn.

Tuy nhiên theo chuyên gia về virus Kentaro Iwata, khả năng Olympic Tokyo được tổ chức vào mùa hè năm sau cũng chưa phải là chắc chắn. Kể cả khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, vẫn còn rất nhiều trở ngại đối với việc sự kiện thể thao lớn nhất thế giới được diễn ra.

Ông Iwata cho rằng IOC có thể phải chấp nhận hạn chế khán giả hoặc thay đổi thể thức của Olympic để ứng phó với tình thế bắt buộc.

Trong khi đó, IOC bác bỏ khả năng thực hiện những điều chỉnh như vậy. Tuy nhiên cơ quan này khẳng định sẽ liên tục theo dõi tình hình dịch COVID-19 và dựa trên các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để đưa ra những quyết định.

Tiểu Cường (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin