Hoàn cảnh sáng tác 'éo le' của ca khúc 'Hoa tím ngoài sân' và 'Trái tim không ngủ yên'

Ca NhạcThứ Ba, 15/03/2016 03:20:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng có hoàn cảnh ra đời rất 'éo le', như 'Hoa tím ngoài sân' và 'Trái tim không ngủ yên'.

(VTC News) - Nhiều sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng có hoàn cảnh ra đời rất 'éo le', như 'Hoa tím ngoài sân' và 'Trái tim không ngủ yên'.
Âm nhạc của Thanh Tùngnhư thanh âm của chính cuộc sống đáng sống, đáng yêu ngoài kia.
Hoa tím ngoài sân


Nói về hoàn cảnh ra đời ca khúc nổi tiếng này, nhạc sĩ Thanh Tùng hóm hỉnh: 'À, bài này thì vui lắm, chẳng yêu đương gì hết. Hẻm Cây điệp nhà tôi có cô Tôn Nữ Minh Tâm đoạt giải Á hậu Áo dài đầu tiên của TP HCM.

Cô ấy rất đẹp và thường đi bộ qua cửa nhà tôi. Không hiểu vô tình hay cố ý mà qua cửa nhà tôi thường đi rất chậm hoặc ngó nghiêng làm dáng.

Vậy là nhạc sĩ Thanh Tùng đã viết về cô gái xinh đẹp đó: "Em đừng đi, xin em đừng đi/ Vì ai đó còn chưa nói với ai điều gì/ Ai vội đi, để ai còn đứng đó, để bàn chân ai trong tiếng lá rơi".


Trái tim không ngủ yên

Thanh Tùng kể, khi có việc phải ra Hà Nội gấp, nhạc sĩ đã không kịp mua quà tặng cho một người đẹp mới quen, bèn bỏ tiền vào phong thư và ghi "em mua giúp anh một món quà cho mình".

Không ngờ cô gái nghĩ người nhạc sĩ coi thường mình, làm Thanh Tùng "ấm ức" lắm.

Đến tối, Thanh Tùng mang theo nỗi ấm ức ấy lên giường nên không ngủ được, bèn dậy lấy giấy viết nhạc, và cho ra đời ngay:
"Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu là thực ra anh đang dối lòng/ Còn anh nói đã trót yêu em rồi là thực ra anh đang dối anh".

Sau khi viết xong, Thanh Tùng có gọi điện cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thì được tác giả "Nối vòng tay lớn" lời khuyên:
"Đêm hôm đánh thức người khác, không ngủ được thì đặt luôn bài hát đó là Trái tim không ngủ yên đi".

Giọt sương trên mí mắt

"Giọt sương trên mi mắt" được Thanh Tùng sáng tác năm 1987 dành tặng cho cô con gái của ông. Bài hát viết về người con gái bắt đầu biết yêu và biết khổ đau với vui buồn của cuộc sống.

Một thoáng quê hương

Ca khúc  “Một thoáng quê hương” của Thanh Tùng viết cùng nhạc sỹ Từ Huy cho cuộc thi “Hoa hậu Áo dài Việt Nam” được tổ chức lần đầu tiên năm 1989.

Bài hát được Hồng Nhung thể hiện rất thành công, với những lời ca khó quên: “Dù ở đâu Paris, Luân Đôn hay những miền xa, thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi…”.

Thiên An
Bình luận
vtc.vn