Nghệ sĩ Thanh Hằng bị đánh dã man, phải chạy trốn người chồng vũ phu

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 31/10/2017 07:10:00 +07:00

Những chia sẻ về cuộc sống nhiều bất hạnh của nghệ sĩ Thanh Hằng khiến Hoài Linh, Trấn Thành khóc nghẹn.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đã kể lại những bất hạnh không tưởng cô đã âm thầm chịu đựng trong buổi trò chuyện đầy nước mắt với Trấn Thành tạiSau ánh hào quang. Có những nỗi ám ảnh hằn sâu để rồi biến dạng thành một thói quen kỳ lạ trong một đời người. Là “bà chúa” trong các vở diễn, thế nhưng có một Thanh Hằng yêu sân khấu đến nỗi phải đổ máu để học cách “buông bỏ”.

Bỏ nhà vì sợ học nội trú, trốn đoàn hát “cô ba Thanh Nga” hay đến chuyện lấy chồng năm 16 tuổi để rồi bị người chồng vũ phu bạo hành đến mức tìm đến cái chết, Thanh Hằng không biết mình đã trải qua bao nhiêu đớn đau, rơi bao nhiêu nước mắt trong quá khứ với nhiều lần chạy trốn.

_MG_0255 4

 

Tại chương trình, nữ nghệ sĩ Hồng Nhung - em ruột nghệ sĩ Vũ Linh, cũng đã xuất hiện để kể lại cuộc bỏ trốn thứ 3 của Thanh Hằng. Gia nhập đoàn hát của nghệ sĩ Vũ Linh năm 1981, Thanh Hằng tiếp tục bị đánh không thương tiếc. Thậm chí, người chồng vũ phu còn lấy con để hăm dọa Thanh Hằng: “Khi mày không còn gì hết tao mới bỏ mày”.

Nghệ sĩ Hồng Nhung kể: “Đau thân xác đã đành nhưng nỗi tổn thương tinh thần của chị Hằng không ai chịu đựng nổi”. Bao cú đánh giáng xuống là bấy nhiêu nghĩa vợ chồng trong cô vỡ tan. Thanh Hằng bí mật xin Vũ Linh nghỉ hát nhưng tránh nói lý do thật vì nghĩ: “Mình đi đoàn khác được chứ ổng bị đuổi thì không còn chỗ làm ăn”.

Đợi chồng nhậu nhẹt và ngủ say, Thanh Hằng âm thầm gói ghém hộp trang điểm và mái tóc giả gửi tại quán cà phê bên đường rồi bỏ trốn. “Không biết vì còn thương hay vì sợ mà chị lại trở về nhìn ổng lần cuối” - Thanh Hằng gục đầu nói trong nước mắt. Thế nhưng, đòn roi dã man đã thúc cô mạnh mẽ bước đi.

Khi ấy, Thanh Hằng biết ước mơ “được sống 1 vợ 1 chồng cho con mình hạnh phúc” đã tan tành mây khói. Trở lại với đời sống độc thân, Thanh Hằng bị chồng cũ bắt gặp được một người đàn ông tặng đồng hồ. Tuy không nhận nhưng cô vẫn bị chồng tán tới tấp dù khán giả vẫn đang reo hò. Cuộc chạy trốn thứ 3 đã diễn ra như thế.

_MG_0336 3

Trấn Thành ôm đàn chị bật khóc.

Nhìn lại ba cuộc chạy trốn của Thanh Hằng chung quy đều xoay quanh cái nghiệp vương tơ cô trót say mê. Là con nhà nòi nhưng thời gian đầu vào nghề, Thanh Hằng chỉ được múa và hoặc làm tỳ nữ trong các vở diễn. Sau này, tài năng và vẻ đẹp mặn mà của Thanh Hằng đã đưa cô đến hàng loạt vai đào chánh.

Cuối năm 1994, Thanh Hằng là một trong những nghệ sĩ được Sở Văn hóa - Thông tin cử sang Úc trình diễn. Đây cũng là lúc nữ nghệ sĩ gặp chồng mình và được anh đến nhà xin mẹ được cưới cô.

Chung sống và có con chung vào năm 1996 nhưng mãi đến 2000, Thanh Hằng và chồng mới làm hôn thú. Hàng loạt show diễn đang gọi mời nhưng Thanh Hằng đành ly hương vì con đường học vấn của con.

“Hồi mới qua, đêm nào chị cũng tưởng mình còn ở Việt Nam” - Thanh Hằng chia sẻ. Định cư tại Úc, Thanh Hằng cất lại ánh hào quang lộng lẫy để lao động như bao công dân khác. Cô làm nail (nghề làm móng chân móng tay), đảm đương nội trợ và cho con đi học như bao bà mẹ.

Nhiều lúc nhớ sân khấu, Thanh Hằng thường đem nhạc ra công viên vắng người để ca, để diễn. Mỗi lần vào chợ nghe sạp băng đĩa mở tuồng, Thanh Hằng liền chạy ra ngoài vì nhớ sân khấu quá. Nhiều lúc muốn vứt hết tất cả để về nhưng nghĩ đến con, cô lại thôi.

Làm nail một thời gian, Thanh Hằng chuyển sang bán nước trái cây vì bệnh gai cột sống. Cũng tại nơi đây, Trấn Thành đã rớt nước mắt khi thấy thần tượng một thời của mình đang bươn chải, mưu sinh trong chợ Sydney.

Trấn Thành kể mỗi dịp lưu diễn nước ngoài, các nghệ sĩ Việt Nam thường...đi chợ để thông báo cho bà con biết sắp có show. Thấy Thanh Hằng bưng từng ly nước trái cây, anh chị em nghệ sĩ chẳng nói lời nào cứ ôm nhau khóc. Nước mắt ngắn dài, Trấn Thành tâm tình mình cảm thấy xót cho một người nghệ sĩ khi phải rời chén cơm của Tổ làm lụng cật lực.

_MG_0335

 

Kỷ niệm ấy gợi trong lòng Trấn Thành một thắc mắc: “Vì sao khi ấy chưa biết em là ai, chị vẫn ôm rồi khóc?” Nghẹn ngào, Thanh Hằng thú nhận: “Làm như chị muốn nói tối nay cho chị hát với. Hết đêm nay thôi rồi mai chị trở về với cuộc sống hàng ngày”.

Thanh Hằng khóc: “Bạn đồng nghiệp của mình ở đó được hát mà mình thì không. Tụi em đi rồi chị thấy bơ vơ lắm”. Nữ nghệ sĩ đau xót bày tỏ chỉ cần được hát trên sân khấu thì có tắt thở cô cũng mãn nguyện.

Thương Thanh Hằng, NSƯT Hoài Linh động viên: “Chị về Việt Nam diễn lại đi, có mắm ăn mắm, có muối ăn muối”. Thế nhưng, mãi đến khi con gái út tốt nghiệp, Thanh Hằng mới dám trở lại sân khấu. Sau bao sóng gió, giờ đây cái tên Thanh Hằng lại một lần nữa sáng lên trong tình thương yêu của đồng nghiệp và quý khán giả.

Video: Thanh Hằng khóc ngất kể chuyện từng bị chồng đánh đến mức tự tử

Chu Nguyên
Bình luận
vtc.vn