Hóa trang trẻ em thành chiến binh thánh chiến gây tranh cãi ở Indonesia

(VTC News) - Một trường mẫu giáo ở Indonesia bị chỉ trích dữ dội vì hóa trang học sinh theo phong cách chiến binh thánh chiến diễu hành trên phố.

Những hình ảnh được người dân địa phương chia sẻ hôm 20/8, 15 em nhỏ theo học ở trường mẫu giáo Kartika , Indonesia mặc các bộ đồ đen, đeo mạng che mặt kiểu niqab, cầm theo các tấm bìa cứng, được cắt mô phỏng súng trường tấn công đi lại trên một tuyến phố khi tham gia vào một cuộc diễu hành nhân ngày độc lập Indonesia. 

Đại diện của trường mẫu giáo nằm bên trong khu phức hợp quân sự ở thị trấn Probolinggo này cho biết trang phục được tái chế từ các món đồ trong kho nhằm giúp cha mẹ học sinh không phải sắm các bộ đồ cho con cái mình trong lễ diễu hành, đồng thời phủ nhận lấy ý tưởng từ các tổ chức khủng bố. 

Hoa trang tre em thanh chien binh thanh chien gay tranh cai o Indonesia hinh anh 1

Học sinh trường mẫu giáo Indonesia diễu hành trên đường phố. (Ảnh: Twitter) 

"Tôi không bao giờ có ý định dạy bạo lực cho học sinh của mình. Chúng tôi chỉ sử dụng đạo cụ để cắt giảm chi phí cho các bậc phụ huynh. Tôi thực sự xin lỗi khi đã gây ra những hiểu nhầm", hiệu trưởng trường Kartika cho biết. 

Bà này nói thêm rằng trang phục trong buổi diễu hành chỉ là để phục vụ cho chủ đề về cuộc đấu tranh của đấng tiên tri nhằm gia tăng đức tin với Thánh Allah. 

Tuy nhiên, những lời giải thích này không giúp bà cũng như ngôi trường thôi trở thành mục tiêu công kích trên các trang mạng xã hội Indonesia.

"Không ai mang theo súng trường trong thời đấu tranh của đấng tiên tri. Là hiệu trưởng không biết gì về lịch sử hay bà ta chỉ đang cố gắng đổ lỗi", một người dùng Twitter cho biết. 

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Bambang Soesatyo cũng tỏ ra hết sức quan tâm về vấn đề này. Ông gọi đây là trường hợp cần lưu tâm, kêu gọi giáo viên và các bậc phụ huynh đừng hướng con cái theo suy nghĩ bạo lực và lệch lạc. 

Trong khi đó, các nhà tổ chức cuộc diễu hành mới đây đã lên tiếng xin lỗi, nói rằng họ cảm thấy xấu hổ vì không nhận ra những bộ trang phục này mang tính khiêu khích. 

Indonesia có số người theo Hồi giáo lớn nhất thế giới nhiều năm trở lại đây phải hứng chịu một loạt các vụ tấn công, bạo lực đẫm máu. Năm 2002, hơn 200 người thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom do các phần tử khủng bố có liên hệ với al-Qaeda thực hiện trên đảo Bali. Tháng 5/2005, một vụ đánh bom khác trên đảo Sulawesi đã cướp sinh mạng của 22 người. Tới cuối năm 2005, Bali tiếp tục chứng kiến một vụ tấn công khiến 20 người thiệt mạng. 

Mới đây nhất, giữa tháng 5/2018, 3 nhà thờ tại Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia bị đánh bom gần như đồng thời làm 11 người chết, 40 người bị thương.

>>> Đọc thêm: IS tấn công hàng loạt ở Nga khiến 5 người thiệt mạng, nhiều cảnh sát bị thương

 (Nguồn: ST)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU