• Zalo

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: 'Giáo hội Phật giáo không dung túng, bao che cho bất kỳ 1 người tu hành nào'

Thời sự Thứ Năm, 06/06/2019 10:13:00 +07:00

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ một người tu hành nào vi phạm.

Trong buổi chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao, Du lịch, nhiều đại biểu phản ánh về loại hình "chùa BOT" được xây dựng với sự góp vốn của cá nhân, tập thể để kinh doanh, trục lợi.

Trả lời về vấn đề này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) khẳng định tất cả các chùa trên cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng quản lý.

"Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này. Tôi cũng khẳng định rằng không chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, tập thể dưới mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với cụm từ là “chùa BOT”, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh. 

thich-bao-nghiem

 Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội).

Tuy nhiên, đại biểu Thích Bảo Nghiêm cũng thừa nhận vẫn tồn tại những "con sâu làm rầu nồi canh" hay các trường hơp một nhà tu hành tại một số chùa, có ứng xử chưa phù hợp với các phật tử đến lễ chùa.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định các tường hợp này đều đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tại các địa phương nhắc nhở, xử lý, kỷ luật nghiêm khắc theo các quy định của hiến chương các nội quy của Giáo hội.

"Tôi xin khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ một người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật", Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh. 

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định theo pháp luật Việt Nam và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có khái niệm kinh doanh chùa và việc xây dựng các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo do nhân dân đóng góp.

Về sự việc xảy ra ở Chùa Ba Vàng, ông Tân cho biết Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có các văn bản chỉ đạo, xử lý dứt điểm các sai phạm tại đây.

UBND tỉnh Quảng Ninh và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng xử lý rất quyết liệt những sai phạm tại chùa Ba Vàng. Cùng với đó, các bộ, ngành và địa phương đã vào cuộc xử lý những sai phạm trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, lấy lại niềm tin của các tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam.

Đề cập tới các giải pháp về quản lý Nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành các văn bản để xử lý những sai phạm trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân và phật tử cả nước hiểu đúng bản chất, ý nghĩa tốt đẹp của các tôn giáo và các chính sách tôn giáo; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức sắc tôn giáo, cán bộ làm công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để xử lý dứt điểm những sai phạm nếu có.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin