• Zalo

Hoà thượng Phra Brahmapundit: 'Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak'

Thời sự Thứ Ba, 14/05/2019 11:55:00 +07:00

"Có thể nói Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak", Hoà thượng Phra Brahmapundit nói.

Sáng nay (14/5), lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 được tổ chức trọng thể tại hội trường chính của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng (Hà Nam).

be-mac-dai-le-phat-dan

Lễ Bế mạc Đại lễ Phật Đản 2019 được tổ chức trọng thể tại hội trường chính của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hoà thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc ICDV, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các trường Đại học Phật giáo nói: "Chúng ta đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau nhờ vào lòng mến khách của Chính phủ Việt Nam, của Giáo hội phật giáo Việt Nam và của nhân dân Việt Nam. Có thể nói Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak."

Hòa thượng Phra Brahmapundit nhấn mạnh: "Thành công ngày hôm nay có được nhờ sự lao động tích cực của rất nhiều người. Ở phía sau hậu trường, ban tổ chức đã phải làm việc vô cùng vất vả. Chúng ta đã hợp tác một cách toàn diện với nhau, cả về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam và với Chính phủ Việt Nam.

Chúng ta đã ra Tuyên bố chung để có thể xây dựng xã hội bền vững cùng nhau, hình thành những mối quan hệ để góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc".

thuong-toa-thich-duc-thien 3

  Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Veska 2019 phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Veska 2019 cho hay ngày Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được Phật giáo tổ chức như lễ Tam hợp thiêng liêng.

Đại lễ Vesak góp phần nâng cao sự hiểu biết, chia sẻ và hợp tác lẫn nhau giữa các tổ chức Phật giáo, cũng như các cá nhân, thông qua việc gặp gỡ, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo và các học giả nhằm giải quyết những vấn đề quan tâm chung mang tính toàn cầu.

Sau khi cùng thảo luận, các đại biểu đồng thuận thông qua và công bố thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững và các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ.

"Trong khi cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, chúng tôi đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu", Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Veska 2019 cho hay.

Video: Đại lễ Vesak và những ấn tượng đọng lại

Sau ba ngày làm việc, tất cả các đại biểu đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nam 2019 với 8 điều cơ bản:

1. Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc;

2. Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ;

3. Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững;

4. Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững;

5. Cách tiếp cận Phật giáo về giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững;

6. Các tiếp cân Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức;

7. Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

8. Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều