Hóa thạch khủng long bạo chúa hoàn chỉnh nhất thế giới được bán với giá kỷ lục

Khám pháThứ Tư, 07/10/2020 17:58:40 +07:00
(VTC News) -

Một trong những mẫu hóa thạch khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới vừa được bán với giá cao kỷ lục 31,8 triệu USD.

Bộ xương của loài khủng long ăn thịt này được đặt tên là “Stan", có niên đại khoảng 67 triệu năm tuổi. Nó được nhà cổ sinh vật học Stan Sacrison tìm ra vào năm 1987 tại bang Dakota Nam (Mỹ). 

Mẫu hóa thạch được mở bán với giá khởi điểm từ 6-8 triệu USD. Tuy nhiên, chốt phiên đấu giá, giá của nó đội lên tới 31,8 triệu USD. Con số này cao gần gấp 4 lần so với mức đấu giá cao nhất trước đó cho một mẫu hóa thạch khủng long.

Hóa thạch khủng long bạo chúa hoàn chỉnh nhất thế giới được bán với giá kỷ lục - 1

Bộ xương khủng long bạo chúa T-Rex được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s, New York. (Ảnh: Reuters)

Trong 2 thập kỷ qua, STAN được nghiên cứu tại Viện Black Hills ở Nam Dakota. Từ hóa thạch, các nhà cổ sinh vật học đã cho ra hàng chục bài báo và nghiên cứu. 

Cao khoảng 4m, dài 12,2m, STAN được tạo thành từ 188 chiếc xương. Điều này khiến nó trở thành 1 trong những bộ xương khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới. 

Sau các nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện STAN sống sót sau khi bị gãy cổ. 2 đốt sống của nó dường như đã hợp nhất lại với nhau. Ngoài ra, còn có dấu hiệu về vết thương ở hộp sọ và xương sườn của STAN, có thể là do một con khủng T. rex khác gây ra.

STAN nặng gấp 7-8 lần so với con voi châu Phi ngày nay. Những chiếc răng dài nhất của nó có kích thước tới 27 cm với các cạnh răng có răng cưa. 

Song Hy(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn