• Zalo

Họa sỹ chui vào sâu hang động vẽ tranh kết nối với thế giới ngầm

Sống kết nối Thứ Năm, 15/04/2021 16:20:12 +07:00
(VTC News) -

Một số hình vẽ cổ xưa được tìm thấy trong các khu vực sâu, tối rất khó tiếp cận trong các hang động.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người cổ đại sống ở thời kỳ đồ đá có thể mạo hiểm vào sâu trong các hang động để vẽ tranh. Tình trạng thiếu oxy ở các vùng sâu tối này nhiều khả năng khiến họ gặp phải ảo giác. 

Vào thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu phát hiện một loạt hang động được trang trí bằng nhiều bức vẽ có niên đại từ 40.000 đến 14.000 năm trước. 

Điều đặc biệt là các bức tranh được vẽ ở khu vực có lối vào rất hẹp. Các bức tranh được sơn màu đen, đỏ vẽ hình nhiều động vật và các kí tự trừu tượng. 

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv lưu ý, đặc điểm của các khu vực sâu và hẹp trong các hang là lượng oxy thấp. 

Họa sỹ chui vào sâu hang động vẽ tranh kết nối với thế giới ngầm - 1

Bản sao bức tranh vẽ bò rừng trong hang động Altamira ở Cantabria, Tây Ban Nha. (Ảnh: Getty Images)

Mức độ oxy thấp như vậy có thể gây ra tình trạng thiếu oxy trong cơ thể, dẫn tới tình trạng nhức đầu, khó thở, lú lẫn và bồn chồn. Nhưng mặt khác, nó làm tăng hormone dopamine trong não dẫn tới ảo giác và cảm giác hưng phấn. 

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, người cổ đại chui vào những không gian tối tăm sâu thẳm này để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

"Chúng tôi cho rằng việc vào những hang động sâu và tối này là một lựa chọn có ý thức", tác giả chính của nghiên cứu Yafit Kedar cho hay. 

Để có thể nhìn thấy trong bóng tối, các họa sỹ phải thắp đuốc. Điều này càng làm giảm oxy trong hang động. Các hang động có ý nghĩa đặc biệt với các nền văn minh cổ đại. Chúng được coi là "cổng kết nối với thế giới ngầm". 

Kedar và các cộng sự tin rằng người cổ đại vẽ tranh trong trạng thái ảo giác như một cách để duy trì mối liên hệ của họ với các thực thể của thế giới ngầm. "Ý tưởng là họ đi sâu vào trong hạng động. Họ tin rằng có thứ gì đó ở đó và có những thực thể bên ngoài bức tường", Kedar cho hay. 

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách phân tích số người ở cùng một thời điểm trong các hành động này và thời điểm họ cùng nhau kéo dài bao lâu. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin