Hóa ra nhiều người sinh vào tháng 9 nhất trong năm là do Giáng sinh và năm mới

(VTC News) - Theo báo cáo mới đây ở Mỹ, nhiều trẻ sơ sinh được sinh ra vào tháng 9 hơn bất kỳ tháng nào khác trong năm, điều này có nghĩa là chín tháng trước là ngày Giáng sinh và năm mới được cho là thời gian phổ biến nhất trong năm để… mang thai. 

Nhiều nhà khoa học cho rằng, sự gia về nhân khẩu này là phản ứng sinh học đối với sự thay đổi mùa trong năm. 

Lý thuyết mà nói, khi nhiệt độ bắt đầu giảm và đêm dài hơn, con người bắt đầu có những suy nghĩ “lười” hơn, chú tâm vào làm việc để đối phó nhiều hơn; ngược lại lại tập trung mối quan hệ và suy nghĩ nhiều hơn về tình dục.

Trong một nghiên cứu mới cho thấy rằng, tất cả các vết bớt ở trẻ sơ sinh sau khi sinh đều liên quan nhiều đến văn hoá và xã hội hơn là sinh học. 

Sử dụng dữ liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana, Mỹ và Đại Học Instituto Gulbenkian de Ciencia ở Bồ Đào Nha nhận thấy rằng, con người quan tâm đến tình dục trong những ngày nghỉ lễ lớn hơn bất kể thời điểm nào trong năm.

Hoa ra nhieu nguoi sinh vao thang 9 nhat trong nam la do Giang sinh va nam moi hinh anh 1

Tháng 9 là tháng có nhiều trẻ em được sinh ra nhiều hơn bất kỳ tháng nào khác trong năm tại Mỹ 

Để điều tra về tâm trạng và sự quan tâm đến tình dục, các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu tìm kiếm Google Trends từ năm 2004 đến năm 2014, và dữ liệu tìm kiếm trên Twitter từ năm 2010 đến năm 2014, tại gần 130 quốc gia. 

Ở các quốc gia chủ yếu là người Kitô giáo, họ phát hiện được những tìm kiếm về tình dục là cao nhất vào dịp Giáng sinh. Thậm chí là ở các quốc gia ở Nam bán cầu, như Úc và Argentina, nơi Giáng sinh diễn ra vào mùa hè.

Tại các quốc gia Hồi giáo chiếm đa số, các cuộc tìm kiếm trên mạng về tình dục tăng lên trong thời gian diễn ra lễ Eid-al-Fitr, một kỳ nghỉ chính đánh dấu sự kết thúc của  tháng ăn chay Ramadan. 

Điều này đặc biệt thú vị bởi vì tháng Ramadan được tính theo âm lịch và xuất hiện trong những mùa khác nhau, tùy thuộc vào năm.

Đồng tác giả nghiên cứu này, Luis Rocha, giáo sư tin học và phó giáo sư khoa học nhận thức tại Đại học Indiana, Mỹ cho biết nghiên cứu này lần đầu tiên nhìn nhận mức độ toàn cầu về sự quan tâm và mong muốn của con người khi họ nói về tình dục và sinh sản trong những thời điểm khác nhau của năm. 

Hoa ra nhieu nguoi sinh vao thang 9 nhat trong nam la do Giang sinh va nam moi hinh anh 2

Giáng sinh và năm mới được cho là một trong những lý do khiến nhiều trẻ sinh vào tháng 9 hơn tất cả 

Quan tâm đến tình dục trực tuyến không chỉ có nghĩa là những người tìm kiếm chỉ tìm kiếm nội dung khiêu dâm. Rocha cho biết: "Có cả sự gia tăng số người tìm kiếm về kiến ​​thức tình dục nói chung, bao gồm cả thuật ngữ về y khoa, thuật ngữ về ngừa thai... 

Và sự gia tăng này tương quan rất tốt với sự gia tăng số trẻ sinh ra 9 tháng sau đó, GS Rocha nói.

Theo phân tích trên Twitter, quan tâm đến tình dục tương quan với sự gia tăng việc sử dụng từ vựng liên quan đến cảm giác hạnh phúc, an toàn và bình tĩnh.

Các giả thuyết khác cho thấy các kỳ nghỉ là thời gian để tổ chức lễ hội, tụ họp xã hội và tăng mức tiêu thụ rượu, và những người không muốn ở một mình thường có xu hướng tìm kiếm đối tác trong thời gian đó.

Video: Vòng đeo tay báo ngày quan hệ tình dục dễ có thai 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói chính xác lý do tại sao, con người lại suy nghĩ về tình dục nhiều hơn thường lệ trong những ngày nghỉ lễ. Và họ không tìm thấy xu hướng tỷ lệ sinh tương tự với những ngày lễ lớn khác như Lễ Tạ ơn ở Mỹ hoặc Lễ Phục sinh ở Đức và Pháp. 

Một khả năng có thể xảy ra là bởi Giáng sinh và tháng lễ Eid-al-Fitr đều rất thân thiện với gia đình; cả hai đều liên quan đến việc tặng quà cho trẻ em, và các trung tâm Giáng sinh xung quanh sự ra đời của Chúa Jêsus. 

GS. Rocha nói: "Điều này có lẽ đều thúc đẩy con người cảm thấy muốn lập gia đình khi họ ở trong môi trường này”.

>>> Đọc thêm: 6 loại thịt giúp phái mạnh sung mãn hơn trong chuyện ấy

Nguyên Hoàng (Nguồn: Time)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.