Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hoa ly nở sớm ở làng Tây Tựu: ‘Hoa cười mà người rơi lệ’

(VTC News) - Nhiều hộ dân trồng hoa tại làng Tây Tựu (Hà Nội) đang điêu đứng trước việc hoa ly nở sớm hơn so với dự kiến, khiến mỗi gia đình thiệt hại từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng.

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 1

 Làng hoa Tây Tựu vốn được biết đến là một trong những địa điểm trồng hoa nổi tiếng của Thủ đô và cung cấp hoa số lượng lớn tới nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt là hoa ly.

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 2

Năm nào vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, làng hoa Tây Tựu lại nhộn nhịp người mua kẻ bán, từng đoàn xe chở hoa ra vào làng liên tục từ sáng đến tối. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây hoa ly tại Tây Tựu đều nở sớm hàng tháng trời, khiến các hộ dân thiệt hại nặng nề. 

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 3

 Theo ông Nguyễn Khắc Hường (41 tuổi, trú tại đường Trung Tựu, Từ Liêm, Hà Nội), do thời tiết nắng nóng bất thường nên dẫn đến việc hoa nở sớm, người dân chỉ có cách cắt hoa rồi để nhà lạnh để “hãm” cho hoa nở chậm lại. Tuy nhiên, nhà lạnh cũng chỉ chứa được số lượng hoa hạn chế.

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 4

 Nếu nở đúng dịp tết, dự kiến giá hoa ly dao động 25.000-30.000 đồng/cành nhưng do nở quá sớm, hiện giá bán mỗi cành chỉ 8.000-10.000 đồng, thậm chí loại ít tai (bông) chỉ 4.000-5.000 đồng/cành.

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 5

Trong khi đó, số tiền vốn bỏ ra mua củ hoa ly giống nhập ngoại 17.000-18.000 đồng/củ, rồi công chăm bón, số tiền này cộng thêm 1.000-2.000 đồng/củ. Như vậy mỗi sào (360 m2) thiệt hại 35-40 triệu đồng. 

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 6

Ở làng Tây Tựu, nhà nào trồng ít thì 3 - 4 sào, nhà nào nhiều thì lên tới vài hecta, thiệt hại tới vài trăm triệu đồng. 

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 7

Nhiều người trồng hoa tại đây cho hay do thời tiết thất thường, họ không thể dự đoán được để căn thời gian xuống củ giống. Để vớt vát được phần nào, một số hộ hạn chế tưới nước, đóng kín lưới tránh ánh sáng mặt trời với hy vọng hoa nở chậm thêm được ngày nào hay ngày đó.

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 8

 Một người dân trồng hoa ở làng Tây Tựu cho biết: “Hai năm trở lại đây thời tiết, khi hậu thay đổi khác thường đã khiến cho chúng tôi thiệt hại đáng kể. Đúng là cảnh “hoa cười mà người rơi lệ”, cứ thấy hoa có hiện tượng nở trước mùa vụ là chúng tôi lại lo lắng, phải tìm cách kìm hãm sự phát triển của hoa để bán đúng dịp.”

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 9

Theo phần lớn người dân làng hoa Tây Tựu, họ mong muốn đầu tư mạnh vào vụ hoa Tết để bán vì một năm mới có một vụ lớn, nhưng chẳng ngờ thời tiết khác thường lại làm vỡ kế hoạch của họ. 

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 10

 Năm nay là năm thứ hai làng Tây Tựu thất thu vì hoa ly. Tuy nhiên, người dân cho biết năm tới vẫn sẽ tiếp tục trồng vào thời điểm như năm nay, vì nếu trồng muộn hơn sẽ không kịp tết, phụ thuộc may rủi vào thời tiết.

Hoa ly no som o lang Tay Tuu: ‘Hoa cuoi ma nguoi roi le’ hinh anh 11

 Bên cạnh đó, vẫn còn khoảng 10 - 15% số hoa ly tại Tây Tựu sẽ nở đúng dịp. Hộ nào may mắn sẽ có được vài luống của đợt hoa này để gỡ gạc.

>>> Đọc thêm: Giới trẻ Hà Thành nô nức khoe sắc vườn hoa Bách Nhật

Video: Nước mắt ở làng hoa tết xứ Huế sau cơn lũ dữ

Tùng Lâm
Bình luận