Hoa Kỳ quyết định trừng phạt Trung Quốc vì bán phá giá nhôm

(VTC News) - Bộ Thương mại của nước này cho biết sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về vụ kiện nhôm vào ngày 30/11.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, sẽ trì hoãn việc ban hành quyết định sơ bộ của quốc gia này trong cuộc điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhôm Trung Quốc.

Hoa Ky quyet dinh trung phat Trung Quoc vi ban pha gia nhom hinh anh 1

 Bên trong nhà máy sản xuất nhôm của Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).

Quyết định xử lý vấn đề này sẽ được đưa ra vào ngày 30/11 tới đây, và sẽ được giải quyết dứt điểm vào 75 ngày sau đó. Việc trì hoãn này được cho rằng sẽ giúp Hoa Kỳ có thêm thời gian để tổng hợp, phân tích đầy đủ các thông tin liên quan đến nền kinh tế phi thị trường của Trung Quốc hiện nay.

Từ đó, Mỹ sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn, tránh việc gây thiệt hại không đáng có cho đôi bên. Trước đó, các nhà sản xuất nhôm của Hoa Kỳ đã kiến ​​nghị với chính phủ Hoa Kỳ, cáo buộc Trung Quốc bán phá giá sản phẩm tại Hoa Kỳ, khiến cho đại bộ phận các nhà sản xuất nhôm tại nước này rơi vào tình trạng ế ẩm. 

Khi bắt đầu cuộc điều tra vào cuối tháng 3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, song song với vấn đề bán phá giá nhôm, họ cũng đang tiến hành rà soát xem liệu Trung Quốc có nên được “đối xử” như một nước có nền kinh tế thị trường hay không.

Video: Phát hoảng công nghệ sản xuất bia Bubweise giả của Trung Quốc

Các điều khoản gia nhập của Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001 cho phép các thành viên WTO khác sử dụng giá của nước thứ ba để đánh giá hàng hoá Trung Quốc có được bán dưới giá hoặc giá trị thị trường hợp lý.

Nhưng điều đó đã hết hạn vào tháng 12 năm ngoái, vì vậy Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu bãi bỏ việc sử dụng định giá thay thế như vậy, dẫn đến thuế chống phá giá cao hơn đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về vụ kiện nhôm - cùng với quyết định về tình hình kinh tế phi thị trường của Trung Quốc - vào ngày 30/11. Quyết định cuối cùng sẽ được dự kiến ​​là 75 ngày sau đó.

Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cáo buộc nước này vi phạm các quy định của WTO khi trợ giá cho các sản phẩm nhôm xuất sang thị trường Hoa Kỳ.

Nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc không thể thương lượng giải quyết, WTO có thể cho phép Hoa Kỳ áp đặt các loại thuế đối với những hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Phát hiện phòng thí nghiệm sản xuất kim cương lớn nhất thế giới

 (Nguồn: cnbc)

Vi Yến
Bình luận