• Zalo

Hoa khôi Rmit bật mí mẫu bạn trai lý tưởng

Giáo dục Thứ Tư, 16/01/2013 07:36:00 +07:00

(VTC News)- Có lẽ mình sẽ rung động trước một chàng trai chân thành, thông minh, biết quan tâm đến mọi người và là một người có bản lĩnh.

(VTC News)- Có lẽ mình sẽ rung động trước một chàng trai chân thành, thông minh, biết quan tâm đến mọi người và là một người có bản lĩnh - Hoa khôi Đại học Rmit 2012 cho biết.

Năm 2012 ghi dấu sự thành công của cô gái trẻ Nguyễn Mai Ly, Hoa khôi đại học Rmit. Phóng viên VTC News đã có cuộc trò chuyện cùng cô gái tài năng và yêu những giá trị truyền thống của dân tộc này.
Nguyễn Mai Ly- Hoa khôi tài năng của ĐH RMIT 2012 

- Nhiều người có mặt trong đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH RMIT đều rất bất ngờ trước phần trả lời ứng xử của bạn. Vì đâu mà bạn lại có những suy nghĩ đó?

Mình nghĩ câu hỏi của mình trong phần thi ứng xử không khó nhưng cũng không dễ. Không khó bởi nó là quan điểm, là cách sống của mỗi cá nhân. Nhưng nó cũng không hề dễ dàng để trong một cuộc thi làm thế nào đưa ra được câu trả lời làm cho cách sống ấy được chấp nhận và thuyết phục người nghe.

Trong câu trả lời, mình đã nhắc đến gia đình là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống. Đối với mình, gia đình luôn là điều đáng quý nhất mà từ khi sinh ra mình đã may mắn có được. Chính vì thế, đó là điều đáng trân trọng nhất.

- Yêu tiếng mẹ để, chắc hẳn bạn cũng rất thích những truyền thống văn hóa dân tộc?


Mọi người hay nhận xét mình là một người khá truyền thống. Bản thân mình rất thích tìm hiểu các nét đặc sắc trong văn hóa Việt, từ phong tục tập quán, đến văn học, âm nhạc, nghệ thuật.

Đặc biệt, mình cảm thấy rất tự hào mỗi khi mặc tà áo dài Việt Nam. Nó mang đến cho mình một cảm giác nữ tính và kín đáo, thanh lịch và duyên dáng, khiêm nhường mà vẫn rạng rỡ.
 

 

Tuổi trẻ hay mộng mơ mới là tuổi trẻ. Việc hâm mộ bất cứ ai đó không hề xấu, bạn hoàn toàn có quyền được mọi người ủng hộ.

Nguyễn Mai Ly - Hoa khôi ĐH RIMIT 2012
 
- Là một sinh viên trẻ với lối suy nghĩ thoáng, bạn nghĩ gì về xu hướng của một bộ phận giới trẻ hiện nay khi quá hâm mộ thần tượng của mình dẫn tới những hành động quá khích, bỏ bê việc học để mơ mộng về thần tượng?


Mình nghĩ rằng việc có một thần tượng cho riêng mình là một điều nên làm. Thần tượng là người bạn ngưỡng mộ vì bất cứ một khía cạnh tốt nào của họ, và là người đem đến cho bạn động lực để hoàn thiện bản thân.

Mỗi người cần thể hiện thái độ và hành động đúng đắn đối với thần tượng của mình. Những hành động nhỏ có thể không làm cho thần tượng của bạn thêm nổi tiếng hoặc tốt hơn, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chính bản thân và gia đình của bạn.

- Bạn suy nghĩ gì khi trong năm vừa qua có một số bạn trẻ còn lên trang cá nhân Facebook hay các diễn đàn mạng để thóa mạ bố mẹ, ông bà của mình để bảo vệ thần tượng?

Việc ông bà và bố mẹ chưa thực sự hiểu bạn và hiểu về sự hâm mộ thần tượng của bạn, do cách biệt tuổi tác, do thiếu sự chia sẻ từ chính bạn, là chuyện hết sức bình thường. Những lúc như vậy, bạn nên cố gắng để nhận được sự cảm thông, chia sẻ và ủng hộ từ chính gia đình bạn với cách hâm mộ của mình.

Tuổi trẻ với sự mộng mơ mới là tuổi trẻ. Việc hâm mộ bất cứ ai đó không hề xấu, bạn hoàn toàn có quyền được mọi người ủng hộ.

Mình nghĩ rằng những lời nói đó của các bạn trẻ trên mạng chỉ là một phút nông nổi không kiềm chế được cảm xúc. Điều đó hoàn toàn không chứng tỏ được tình yêu của bạn với thần tượng, mà chỉ đang làm đau lòng chính những người hằng ngày ở cạnh chăm sóc và yêu thương bạn nhất.  
 
- Theo Mai Ly, nguyên nhân vì đâu mà một bộ phận bạn trẻ Việt Nam hiện nay lại có hiện tượng này?

Mình nghĩ rằng việc hâm mộ thần tượng một cách quá khích không chỉ có ở Việt Nam mà còn có ở nhiều nước khác. Đó là tâm lý hết sức bình thường của tuổi mới lớn, khi họ đang trên con đường khẳng định chính bản thân mình và yêu quý hình ảnh tốt đẹp từ những người khác.

Tuy nhiên, khi những hành động hâm mộ đó gây ảnh hưởng đến gia đình, việc học tập của chính họ và cái nhìn của xã hội về “văn hóa thần tượng”, tất cả mọi người cần phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.

Các phương tiện truyền thông có tầm ảnh hưởng rất lớn trong một xã hội bùng nổ công nghệ thông tin. Đứng trước sự giao lưu hội nhập về văn hóa, đây là thử thách dành cho những người trẻ để có một thái độ đúng đắn trước sự thay đổi.

Lúc này, họ rất cần sự giúp đỡ và định hướng từ những người đi trước, là gia đình, nhà trường và xã hội. Người trẻ thực sự cần được lắng nghe, quan tâm và chia sẻ trước bất cứ băn khoăn nào của họ.

- Phải chăng, đó là những mặt trái của việc giao lưu và hội nhập về văn hóa mà các bạn trẻ nên tránh?

Việc gì cũng có hai mặt của nó. Chúng ta không nên lảng tránh mà nên đối diện trực tiếp với cả mặt tốt và mặt xấu. Khi chúng ta hiểu được, thông cảm được cho những người trẻ và giúp họ có thái độ và cách hành xử đúng, chúng ta hoàn toàn có thể hội nhập về văn hóa một cách văn minh.
 

- Mẫu bạn trai lý tưởng của Mai Ly như thế nào?

Trên đời này không có gì là lý tưởng cả. Nhưng mình lại là một người khá mơ mộng. Có lẽ mình sẽ rung động trước một chàng trai chân thành, thông minh, biết quan tâm đến mọi người và là một người có bản lĩnh. Một người có hiểu biết rộng cũng sẽ rất đáng để nể phục.

- Bạn có thể chia sẻ một chút về dự định trong tương lai của mình không?

Trong vòng một năm tới, mình sẽ tham gia chương trình học giao lưu văn hóa tại RMIT Melbourne. Đó sẽ là một cơ hội tốt để mình khám phá một môi trường mới. Sau khi tốt nghiệp, mình sẽ tìm một công việc phù hợp với cá tính, sở thích và ngành nghề Marketing mà mình đang học.

Cám ơn và chúc Mai Ly thành công hơn trong công việc học tập và sự nghiệp!

“Bạn hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho đất nước, gia đình, bản thân và  bạn bè và tại sao?”.

Nguyễn Mai Ly: Câu hỏi này mỗi một cá nhân đều phải tự hỏi chính mình, và nó tùy thuộc vào hoàn cảnh. Em nghĩ rằng chúng ta rất may mắn khi sống trong thời đại hòa bình, không có chiến tranh và trong thời đại này, em nghĩ mỗi chúng ta đều có trong trái tim một gia đình của bản thân mình. Đó là gia đình mà em luôn hướng về.

Em nghĩ gia đình trong thời đại hòa bình là quan trọng nhất bởi vì gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình làm nên đất nước, gia đình hạnh phúc sẽ làm nên đất nước no ấm. chính vì thế em sẽ đặt gia đình lên trước sau đó là đất nước.

Đối với bạn bè và bản thân, em nghĩ rằng em sẽ đặt bản thân lên trên trước bạn bè, vì mỗi một cá nhân đều là một cá thể rất đặc biệt và trước hết chúng ta phải tôn trọng cá nhân của mình sau đó mới có thể tôn trọng mọi người xung quanh. Nếu bạn tôn trọng bản thân mình cũng có nghĩa bạn tôn trọng những người xung quanh mình.

Nếu khi đất nước có chiến tranh, chúng ta phải đặt đất nước lên trước và gia đình có thể đứng đằng sau hỗ trợ, để chúng ta có thể hy sinh cho những giá trị cao đẹp hơn.

Phạm Thịnh (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều