• Zalo

Hoa khôi "Người đẹp dân tộc H'mông" nói về tảo hôn

Giáo dục Thứ Hai, 18/01/2016 05:36:00 +07:00

Cư Mỷ, người vừa giành chiến thắng trong cuộc thi “Người đẹp dân tộc H’Mông” hiện đang học ĐH Văn hóa Hà Nội, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

(VTC News) – Cư Mỷ, người vừa giành chiến thắng trong cuộc thi “Người đẹp dân tộc H’Mông” hiện đang học ĐH Văn hóa Hà Nội, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã chia sẻ quan điểm về tục tảo hôn.

Ngày 17/1, tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra sự kiện "Tết H'mông xuống phố". Đây là sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2016 của cộng đồng người Mông đang sinh sống và học tập tại thủ đô Hà Nội , nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người Mông.
Cư Mỷ, hoa khôi dân tộc H'Mông
Cư Mỷ, hoa khôi dân tộc H'Mông

Chương trình có sự tham gia của cả 3 nhóm người Mông: Mông xanh, Mông đỏ và Mông đen. "Tết Mông xuống phố" còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết bạn của rất nhiều bạn trẻ người Mông sống trên khắp nơi của đất nước.

Trong khuôn khổ sự kiện, có một cuộc thi rất thú vị là "Người đẹp dân tộc H'mông".

16 nữ sinh người H'mông đang học tập tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Hà Nội đã thể hiện tài năng của mình trong cách ăn mặc, trình diễn trang phục.

Đặc biệt, các nữ sinh còn phải thể hiện sự hiểu biết về truyền thống văn hóa dân tộc qua việc giới thiệu chi tiết trang phục cũng như trả lời các câu hỏi về văn hóa dân tộc. Vượt qua 16 gương mặt tiêu biểu, cô gái Cư Mỷ đã giành được vị trí cao nhất trong cuộc thi này.

Cư Mỷ đến từ huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, hiện đang học ĐH Văn hoá Hà Nội, khoa Văn hoá dân tộc thiểu số.
Cư Mỷ
Hoa khôi dân tộc H'Mông Cư Mỷ (Ảnh: Infonet)

Trong chương trình, cô bạn xinh đẹp này đã gửi đến khán giả một số câu hát trong bài hát “ Ngày Tết của người H’Mông”.

Cô bạn cũng chia sẻ về phong tục tảo hôn của người H’Mông. Trong đó, Cư Mỷ cho rằng tục tảo hôn của người H’Mông có nguồn gốc từ xa xưa khi người dân tộc chưa có trình độ, kiến thức và cũng bắt nguồn từ nhu cầu cần có nguồn lao động để làm nương rẫy.

Bên cạnh đó, cô bạn Cư Mỷ cũng giới thiệu về bộ trang phục truyền thống của người H'Mông đến đông đảo khán giả.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều