• Zalo

Hoa khôi ĐH Ngoại thương: Sống thử, tác hại thật

Giáo dục Thứ Năm, 03/05/2012 06:06:00 +07:00

(VTC News)- “Sống thử không phải là mốt mà nó là một xu thế tất yếu của xã hội” – Miss FBA 2012 Bùi Mai Trang thắng thắn chia sẻ khi được hỏi về vấn đề này.

(VTC News)- “Sống thử không phải là mốt mà nó là một xu thế tất yếu của xã hội” – Hoa khôi Quản trị kinh doanh ĐH Ngoại Thương Hà Nội- Miss FBA 2012 Bùi Mai Trang thắng thắn chia sẻ khi được hỏi về trào lưu sống thử đang diễn ra trong xã hội hiện nay.

Muôn mặt chuyện "sống thử" của sinh viên

» Sống thử có người thứ 3: Chiêu cùn để tiết kiệm
» Sống thử: Gọi người yêu là cave khi không đưa tiền
» Bi kịch sống thử: 'Đời bỏ đi' của nữ sinh xinh đẹp
» Xúc động vở kịch “Sống thử” của sinh viên Kinh tế
» Sống thử, giải pháp hay?
» Lao lực vì sống thử

- Là một người trẻ, Mai Trang suy nghĩ gì về trào lưu sống thử đang trở thành “mốt” của các bạn sinh viên hiện nay?

Mình không cho rằng sống thử là “mốt”, mà nó là một xu thế tất yếu của xã hội, trong bối cảnh văn hoá phương Tây đang du nhập và có tác động mạnh mẽ đến Việt Nam nói riêng. Nói như vậy không có nghĩa là mình đồng tình với việc sống thử, bởi theo mình nó mang đến cho các bạn sinh viên nhiều rắc rối tiêu cực hơn là tích cực.

Gọi là sống thử nhưng tác hại là thật. Rõ ràng mọi vấn đề nảy sinh đều là thật. Và ở độ tuổi sinh viên chúng mình, khi mà học tập là điều được đặt lên hàng đầu thì việc phải đối mặt, va chạm với những vấn đề mang tính gia đình quá sớm như vậy chưa chắc đã là tốt.

Bùi Mai Trang, hoa khôi quản trị kinh doanh ĐH Ngoại thương 2012: "Sống thử nhưng tác hại thật"

- Phải chăng đó là cách các bạn trẻ đang thể muốn thể hiện đẳng cấp của mình?

Đặc biệt, theo mình, một sinh viên thời hiện đại sẽ khẳng định mình bằng trí tuệ, sự năng động, cá tính sáng tạo và những cống hiến cho xã hội, chứ sống thử chắc chắn không phải là thước đo của đẳng cấp!

- Việc “sống thử” trước hôn nhân sẽ mang đến cho những bạn sinh viên những phiền toái ra sao?

Nếu sống thử là cách mà các bạn sinh viên lựa chọn, thì trước hết, họ đã tự gắn mình với một sợi dây ràng buộc vô hình. Họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều những trách nhiệm khi cùng chung sống trước hôn nhân.

Những trách nhiệm mà ở độ tuổi của mình họ chưa cần, và có lẽ cũng chưa đủ kinh nghiệm để có thể nhận thức một cách toàn diện.

Điều này sẽ dẫn đến những mâu thuẫn tất yếu, khiến cho việc học tập và cuộc sống cá nhân bị ảnh hưởng. Chưa kể đến những hậu quả nặng nề hơn như tâm lý, tình cảm của các bạn sinh viên ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, quan niệm về tình yêu cũng sẽ thay đổi, hay thậm chí là việc mang thai ngoài ý muốn.

Thực tế đã chứng minh có không ít bạn sinh viên phải tạm ngừng hoặc bỏ học vì mang thai, và rõ ràng đây không hề là một thực tế đáng mừng.

Cô hoa khôi xinh đẹp của ĐH Ngoại thương nói không với "Sống thử"

- Nói như vậy phải chăng việc sống thử trước hôn nhân không có mặt nào tích cực?

Theo mình cái gì cũng có hai mặt, mà cái gì được “thử” thì cũng có cái lợi được biết trước. Sống thử cũng vậy. Khi hai người chọn cách sống thử, họ có cơ hội được hiểu rõ nhau hơn, từ đó có những quyết định chính xác hơn cho cuộc sống hôn nhân của mình sau này.

Bên cạnh đó, cùng chung sống cũng là một cách để các bạn trẻ tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân. Tuy nhiên như mình đã nói ở trên, theo mình những điều tích cực sống thử mang lại không thể bù đắp cho những rắc rối mà nó gây ra.

 

- Trong trường hợp, nếu bạn trai của Mai Trang đề nghị sống thử, liệu bạn có đồng ý?

Những ý kiến trên của mình cũng đã phần nào hé lộ quan điểm của mình về vấn đề này. Câu trả lời của mình sẽ là “không”.

- Nếu anh ấy thuyết phục bạn sống thử với rất nhiều những lợi ích như tiết kiệm tiền nhà, tiền ăn, tiền sinh hoạt, lại được gần gũi người yêu… bạn sẽ xử lý như thế nào?

Hãy cân nhắc đến tính hai mặt của một vấn đề trước khi đưa nó ra thử nghiệm. Tiết kiệm chi phí hay gần gũi anh ấy chỉ là những ưu điểm nhất thời. Còn khi quyết định sống thử, lại có những vấn đề dài hạn, có thể là vĩnh viễn, cần phải quan tâm.

Hơn nữa, “đốt cháy giai đoạn” là điều không nên làm trong tình yêu. Cái gì đến sẽ đến vào đúng thời điểm của nó. Nếu anh ấy thực sự yêu thương và biết nghĩ cho mình cũng như cho tình yêu của chúng mình, mình tin anh ấy cũng sẽ có quan điểm tương tự.

 
 

- Là một nữ sinh xinh đẹp, chắc hẳn Mai Trang cũng được nhiều chàng trai ngỏ lời. Lúc đó bạn sẽ xử sự như thế nào?

Có người đã từng nói: “Tình yêu bắt đầu từ tình bạn”. Bởi vậy, trước hết hãy trở thành những người bạn của nhau. Còn có đến được với trái tim của nhau hay không, mình nghĩ còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, cái “duyên” cũng không ngoại lệ trong số đó.

- Quan điểm của Mai Trang về tình yêu như thế nào?

Mình cho rằng tình yêu là một thứ gia vị của cuộc sống. Không có nó, cuộc sống vẫn được duy trì, chỉ có điều sẽ tẻ nhạt hơn rất nhiều mà thôi. Bởi vậy, yêu đúng cách và yêu vừa đủ sẽ khiến cuộc sống mặn mà và thi vị hơn rất nhiều!

Ngỡ ngàng vẻ đẹp của nữ sinh ĐH Công nghiệp TP.HCM
 

Hoa khôi sinh viên

» Hoa khôi ĐH Nguyễn Tất Thành khoe chân dài miên man
» Ngắm "bà trùm" của các Hoa khôi sinh viên Hà Nội
» Hoa khôi Lâm nghiệp rạng ngời ngày đầu xuân
» Hoa khôi Imiss Thăng Long "mê" Gặp nhau cuối năm
» Hoa khôi Nhân văn và những gạch đầu dòng ngày Tết
» Hoa khôi SV Thủ đô tin vào chữ "Duyên" trong tình yêu
» Nữ sinh múa đẹp giành danh hiệu hoa khôi Văn Thể Mỹ
» Theo chân hoa khôi du lịch xuống làng chài sông Hồng
» Thí sinh Hoa khôi du lịch hóa thân thành cô gái dân tộc
» Thí sinh Hoa khôi du lịch tự tin khoe dáng chuẩn
» Rạng rỡ vẻ đẹp của hoa khôi Ngoại giao 2012
» Hoa khôi SV Hà Nội không cần tỏ tình khủng


Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nghịch lý trường chuyên, lớp chọn

Nghịch lý trường chuyên, lớp chọn

Học sinh phải luyện thi, vào trường học quá nặng nhưng nhiều phụ huynh vẫn bằng mọi giá muốn con thi đỗ trường chuyên với hy vọng săn học bổng để du học nước ngoài.

Đọc nhiều