Hỏa hoạn trên tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ công chiếu cảnh quay về vụ cháy trên chiếc tàu đổ bộ tấn công kiêm sân bay hạng nhẹ đang được đóng TCG Anadolu.

Tờ Naval Today cho biết: “Con tàu hiện đang nằm tại ụ cạn của xưởng đóng tàu Tuzla ở Istanbul. Đám cháy xuất hiện ở khoang dưới của phần mũi tàu. Ngọn lửa đã được các nhân viên của nhà máy đóng tàu và đội cứu hộ có mặt tại hiện trường dập tắt. Không có ai bị thương”.

Video: Hỏa hoạn trên tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ TCG Anadolu được chế tạo dựa trên chiếc tàu LHD Juan Carlos I của Hải quân Tây Ban Nha.

Ban đầu TCG Anadolu được lên kế hoạch sử dụng như một tàu sân bay hạng nhẹ với một phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Tuy nhiên, do mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi sau khi Ankara quyết định mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, mà việc chuyển giao F-35 bị đóng băng.

Nếu không thực hiện được hợp đồng F-35 với Mỹ, TCG Anadolu sẽ chỉ được sử dụng với mục đích ban đầu là một tàu có chức năng đổ bộ tấn công mang trực thăng săn ngầm và yểm trợ hỏa lực mà thôi.

TCG Anadolu có lượng choán nước 28 nghìn tấn, chiều dài 225 mét và phạm vi hoạt động 17 nghìn km. Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ này có tốc độ di chuyển trên biển có thể lên tới 21 hải lý/giờ.

TCG Anadolu có diện tích sàn trên boong tàu rộng 5.440 m2 và một nhà chứa máy bay rộng 990m2 có thể chứa 12 trực thăng cỡ trung bình hoặc 8 trực thăng CH-47F Chinook.

Tàu TCG Anadolu còn có garage rộng 1.880 m2, có thể chứa 4 tàu đổ bộ cơ giới (LCM) hoặc 2 tàu đổ bộ đệm khí (LCAC), hoặc 2 tàu đổ bộ chở quân và phương tiện bọc thép (LCVP). Ngoài ra, garage chứa phương tiện hạng nặng của TCG Anadolu rộng 1.410 m2 có thể chứa 29 xe tăng chiến đấu chủ lực.

TCG Anadolu dự kiến sẽ được hạ thủy trong năm 2019 và bàn giao cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2021. Tuy nhiên, sau khi có đánh giá thiệt hại do vụ cháy gây ra, lịch trình này rất có thể sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc vô tình để lộ nội thất và dàn vũ khí trên tàu sân bay nội địa Type 001A

Trung Quốc vô tình để lộ nội thất và dàn vũ khí trên tàu sân bay nội địa Type 001A

Đoạn video của CCTV vô tình để lộ chi tiết nội thất, hệ thống vũ khí phòng thủ và radar điện tử hiện đại trên chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc.
 
Iran liều lĩnh điều UAV do thám tàu sân bay Mỹ rồi phát lại trên truyền hình

Iran liều lĩnh điều UAV do thám tàu sân bay Mỹ rồi phát lại trên truyền hình

Chiếc máy bay không người lái của Iran tiếp cận tàu sân bay của Mỹ ở cự ly gần và ghi lại một vài hình ảnh cận cảnh về hàng không mẫu hạm này.

 (Nguồn: RG.RU)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU