Hoa hậu Việt Nam 2012: Những bí mật chưa từng tiết lộ

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 12/02/2013 12:22:00 +07:00

Hoàng Anh từ Hoa hậu VN trở về, Ngọc Hân chân tình bảo: Em mà được hoa hậu thì cùng chị góp đá xây lâu đài là vừa (hồi đầu, Ngọc Hân cũng bị ném đá)...

Việc Hoàng Anh được chọn thi Hoa hậu Trái Đất không lạ bởi gương mặt “phá cách” của cô có thể chưa hoàn hảo trong quan niệm của một số người Việt song lại không vấn đề gì khi đi thi thế giới.

1. Khi cuộc thi mới ở vòng chung khảo miền Bắc, tôi viết trong bài “Chuyện ghi ở phòng đo đạc”: Hai thí sinh cùng tên- người thì có đôi chân thẳng tắp, người lại có gương mặt yêu kiều và chân không đẹp bằng người kia song cơ thể dẻo dai và vòng 1 ăn đứt. Tôi có thể đoán ngay cô ít nhất sẽ có giải gì nhưng e rằng hơi sớm.

Hai người này về sau đoạt Á hậu - Hoàng Anh và Tú Anh. Đây không phải là chuyện nhân bảo như thần bảo, mà là cái đẹp chẳng giấu được ai.

Hoàng Anh từ HHVN trở về, Ngọc Hân dù khen tính tình, khen Hoàng Anh thông minh nhưng cũng chân tình bảo danh hiệu Á hậu vừa vặn với Hoàng Anh: Em mà được hoa hậu thì cùng chị góp đá xây lâu đài là vừa. 

Ở vòng miền Bắc, Đỗ Hoàng Anh “gương mặt yêu kiều” ở trên kia, chính là người gây cảm hứng khiến giám khảo Vũ Mạnh Cường mạnh miệng Đã xuất hiện Top những ứng viên đẹp nhất trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp.

Hoàng Anh từ HHVN trở về, Ngọc Hân dù khen tính tình, khen Hoàng Anh thông minh nhưng cũng chân tình bảo danh hiệu Á hậu vừa vặn với Hoàng Anh: Em mà được hoa hậu thì cùng chị góp đá xây lâu đài là vừa. Chị này dạo này hóm phết! Số là hồi mới đăng quang, Ngọc Hân bị một số khán giả khó tính “ném đá”: Xinh nhưng chưa xứng hoa hậu.

Việc Hoàng Anh được chọn thi Hoa hậu Trái Đất không lạ bởi gương mặt “phá cách” của cô có thể chưa hoàn hảo trong quan niệm của một số người Việt song lại không vấn đề gì khi đi thi thế giới.

Thế nhưng thay vì cố giảm 2 phân bụng, Hoàng Anh lại mập lên trông thấy. Và chưa học được bài học: Phải biết từ chối khi không ở đỉnh cao phong độ - chờ dịp thuận lợi hơn.

2. Nhớ lại, cuộc họp đầu tiên của BTC vòng chung kết để nghe các ban ngành thuộc Đà Nẵng báo cáo tình hình, tôi và nhà báo Trần Tuấn (Trưởng đại diện Miền Trung của báo TP) bảo nhau: Cả thành phố của người ta rộn lên vì bốn chục chị, nếu không tìm được người xứng đáng thì ăn nói sao đây.

Mỗi ngày, 200 công nhân thi công ở Cung Thể thao Tiên Sơn chứa mấy ngàn người, gấp rút hoàn thiện sân khấu để nó được “lộng lẫy” như về sau báo chí đã tả.

 
15 mục tiêu an ninh tăng cường mỗi nơi 4 vệ sĩ. Ba nhóm phụ trách y tế thường xuyên túc trực, lo từ chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc thang cho thí sinh… Một ông có chức bên y tế của Đà Nẵng phàn nàn: Lịch của các vị thay đổi ghê quá, chúng tôi chạy theo phát mệt!

Thí sinh HHVN 2012 thi Người đẹp Biển, Người đẹp áo dài, quay clip ở 5 khách sạn hạng nhất, tiêu chuẩn quốc tế của Đà Nẵng. Nơi ăn chốn nghỉ sang trọng, thực đơn buffet phong phú.

Có thể nói, nếu không có những cuộc như HHVN thì nhiều người không biết thế nào là thiên đường nghỉ dưỡng, là khách sạn đẳng cấp thế giới (The Nam Hải ở Hội An 2008, Vinpearl 2006).

Không biết thế nào là sân khấu hoành tráng bậc nhất (Tuần Châu 2004, 2010). Là những biển, bãi biển cũng thuộc loại đẹp nhất thế giới...

3. Ngầm quan sát Đặng Thu Thảo, Phan Hà Phương và vài thí sinh trong ngày làm công tác xã hội ở Đà Nẵng, tôi nghĩ nếu họ đang diễn, thì quả là những diễn viên bậc thầy.

Hà Phương vừa tết tóc cho một đứa bé thuộc diện hoàn cảnh khó khăn vừa ngó nghiêng ra chung quanh nhưng nom cô nhiệt tình, ánh mắt thân thiện. Đặng Thu Thảo cũng rất biết nói chuyện với những đứa bé “da cam” đang quây quanh cô.

Không phải ai cũng được như thế, chuẩn bị tốt cho cuộc thi từ ý thức trở đi. Hỏi một thí sinh “gì mà ngồi cười như nghê bám cột đình thế”, cô vẫn bẽn lẽn nhưng rồi cũng xăng xái quan tâm hơn đến những người đặc biệt ở bên cạnh cô hôm nay - em nhỏ thiệt thòi, người già có công.

Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2012 - Trương Thị Hải Vân. 
Một ngày trong 2 tuần thi thố thì chưa nói lên điều gì nhưng thực tế là nhiều người đã tự ghi điểm cho mình hoặc ngược lại - chỉ trong một ngày. Về phía BTC cũng vậy thôi.

Cảnh tượng diễn ra ở khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng ngày 26-8-2012, khi những người đẹp Top 10 đến thăm bệnh nhân và được hàng ngàn người ở đây hân hoan chào đón, nhỏ to tâm sự - là một trong những thời khắc ý nghĩa nhất của HHVN 2012.

Có chứng kiến tận mắt những ánh mắt rưng rưng, sự mong chờ thấp thỏm, cái nắm tay nồng ấm… mới thấy sự lao tâm khổ tứ của BTC cuối cùng cũng thu được thành quả xứng đáng.

Trong số gương mặt Top 10, cô gái người Bana Trương Thị Hải Vân luôn vận những bộ váy áo thuần Bana hoặc Bana cách điệu. Giống Chảo Mắn On ở vòng phía Bắc. “Có vẻ hơi cố tình bản sắc”- có người nhận xét Vân, On.

Nhưng không thể không thán phục những thiết kế đầy sáng tạo này, những cô gái có gu này. Hôm quay ở đỉnh Bà Nà, có cô bé 9 tuổi hàng ngày vẫn gọi Vân là cô Bana nay chuyển sang gọi là cô Bà Nà, có lẽ vì hôm ấy nom Vân hài hòa với Bà Nà Hills quá. Có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ tương tự trong cuộc thi này.

4. Cũng như mọi bận, luôn có thể có tình huống phát sinh, chuyện hay lẫn chuyện phiền trong một cuộc như HHVN. Với Vương Thu Phương, không hiểu giờ này cô đã thấm, hiểu câu Đường đi hay tối nói dối hay cùng.

Đặng Thu Thảo thuộc loại tân hoa hậu được lòng khán giả nhất nhưng rồi sóng gió ập tới tắp lự. Xem ra điều đó cũng tốt cho Thảo, thử thách bản lĩnh của cô, nhất là khi cô đã hứa sẽ nỗ lực để tỏa sáng. Hậu hoa hậu còn gập ghềnh lắm/ Thua cũng thương mà thắng cũng thương (Nguyễn Duy).

Để kết thúc xin kể một chuyện mua vui: Cũng trong bài Chuyện ghi ở phòng đo đạc, tôi có nói một ý đại loại: Xem thi hoa hậu qua ti vi và ảnh thường không chính xác, kể cả có mặt ở hiện trường cũng chưa chắc. Như năm 2010, một số nhà báo đến Tuần Châu cứ đòi hộ một thí sinh rằng cô ấy phải là hoa hậu mới đúng. Là bởi họ không từng vào phòng đo đạc.

Hoa hậu Việt Nam 2012 - Đặng Thu Thảo. 
Báo ra, tôi nhận được cú điện thoại: “Chị viết thế làm cơ quan em cứ nhìn thấy em là cười. Có phải ý chị bảo là phải vào phòng đo đạc mới biết em không xứng đáng, trong khi em được cái giải phụ đó có nghĩa là điểm hình thể của em cao nhất. Em góp ý để lần sau chị viết thế nào đừng làm em bị trêu và hiểu lầm”. “Hậu hoa hậu còn gập ghềnh lắm” là thế.

Trong bài báo có phần nghịch ngợm đó, có mô tả tình trạng thiếu nữ VN nói chung, không sẵn vòng 1 và cả vòng 3 - biểu hiện qua các cuộc thi sắc đẹp. Và “một khi đã hiếm thiếu vòng 1 vòng 3 thì thí sinh nên chuyển sang đấu trường người mẫu”.

Báo ra, có in ảnh một số người đẹp đang thi thố ở Đà Nẵng, nên tiện thấy một cô ngang qua, tôi bèn chỉ vào tấm ảnh, tặng báo cho cô. Tặng xong mới nhớ ra dù cô có gương mặt đẹp và duyên, ăn ảnh, chiều cao lý tưởng song vòng 1 cũng phẳng “như quyển vở”, có lẽ chưa kịp lớn.

Vào nhà có người treo cổ thì đừng nói chuyện dây thừng - Kim Dung tiên sinh đã nói thế. Nên hôm sau, tôi gặp cô ở chỗ ăn buffet mà… mặc cảm, nhưng cuối cùng thấy cô vẫn nở nụ cười tươi rói như mọi khi!

Theo Tiền Phong

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !