Hoa hậu H'Hen Niê vào đề thi môn Ngữ văn thi chọn học sinh giỏi

Giáo dụcThứ Bảy, 29/12/2018 11:42:00 +07:00

Đề thi tuyển chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An) đề cập đến Hoa hậu H'Hen Niê.

Tối 28/12, Hoa hậu H'Hen Niê khoe trên trang Facebook cá nhân về đề thi môn Ngữ văn lớp 9 tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương, có đề cập đến việc cô lọt top 5 của Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, tại Bangkok Thái Lan.

Theo đó, ngữ liệu phần đọc hiểu viết về H'Hen Niê như sau:

"H’Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Ngày 17/12, H'Hen Niê đại diện Việt Nam tham dự chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 tại Bangkok, Thái Lan.

Cô gái đến từ Đắk Lắk đã đưa Việt Nam lên một bước tiến mới trên bản đồ nhan sắc thế giới khi lần đầu tiên có đại diện lọt tới top 5 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, một trong những cuộc thi nhan sắc uy tín và có chất lượng nhất từ trước đến nay.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, H’Hen Niê phát biểu một thông điệp hết sức ý nghĩa và truyền cảm hứng: “Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!”.

nnn

 H'Hen bộc lộ cảm xúc khi đề thi Ngữ văn đề cập đến chiến thắng của cô (Ảnh: Phan Thế Hoài)

Từ ngữ liệu phần Đọc hiểu, học sinh phải trả lời 4 câu hỏi:

1. Câu văn nào trong phần trích trên nói về ý nghĩa của việc H'Hen Niê lọt vào top 5 Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018?

2. Khi nói, "Tôi chọn giáo dục", H'Hen Niê đã gửi đến mọi người thông điệp gì?

3. Tại sao lời phát biểu của H'Hen Niê lại có khả năng truyền cảm hứng?

4. Hãy cho biết cảm hứng của em được khơi dậy từ lời phát biểu của H'Hen Niê?

Chia sẻ suy nghĩ về đề thi Hoa hậu H'Hen Niê viết thêm: "Đọc xong đề thi, H'Hen Niê cảm thấy khó quá. Đề làm cực các em rồi, nhưng chúc các em may mắn nhé. H'Hen Niê chưa bao giờ thi học sinh giỏi Văn, công nhận đề thi khó quá, phục các bạn thật sự".

Sau khi lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2014, H'Hen Niê  đang trở thành cơn sốt ở Việt Nam và người hâm mộ nước ngoài. Ngay cả phát ngôn của Hoa hậu H'Hen Niê cũng đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội.

Mượn lời người đẹp, nhiều bạn trẻ tự giới thiệu về bản thân, như: “Tôi là L.H. Hoàng, tôi là người dân tộc Kinh. Họ nói độ tuổi đẹp để kết hôn là 25. Nhưng tôi nói không. Tôi chọn theo con đường độc lập tự do. 30 vẫn chưa phải là vội. Ế chả sao cả”.

PHAN THẾ HOÀI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !