Hoa hậu biển 2006 tố bị lừa tiền tỉ: Sự thật ra sao?

(VTC News) - Vừa qua, chị Vũ Ngọc Diệp (trú tại đường Nguyễn Khắc Nhu, quận Ba Đình, TP.Hà Nội)  phản ánh việc Công ty Cổ phần TM và XD Phúc An Thịnh – Số 34bis Trần Khánh Dư - P.Tân Định – Quận 1 (TP.HCM) có hành vi “chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan

» Hoa hậu Việt và những scandal gây sốc
» Những scandal đình đám của Hoa hậu Việt Nam


Hoa hậu biển tố cáo bị lừa tiền tỉ


Ngày 6/6, Cơ quan CSĐT - CA T.PHCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của chị Vũ Ngọc Diệp (Hoa hậu biển đăng quang năm 2006) và nhiều người khác đối với Cty cổ phần thương mại và xây dựng Phúc An Thịnh (Cty Phúc An Thịnh, Số 34bis Trần Khánh Dư - P.Tân Định – Quận 1, TP.HCM) về hành vi trên.

Theo tố cáo của chị Diệp, ngày 10/8/2010, tại trụ sở Cty Phúc An Thịnh ở TP.HCM, chị Diệp và Cty đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án của Cty Phúc An Thịnh tại khu dân cư 174ha Thạnh Mỹ Lợi (giai đoạn 2), quận 2, TPHCM.


Hợp đồng chuyển nhượng 2 nền nhà có ký hiệu nền đất số A7 và A8 nằm liền kề nhau và đều nằm ở mặt tiền đường rộng 40m, diện tích 7m x 18m = 126m2 x 2 nền = 252m2 giá chuyển nhượng là  18 triệu đồng/m2, tổng cộng 2 nền là 4,536 tỉ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, chị Diệp đặt cọc 500 triệu đồng theo hợp đồng thỏa thuận ngày 10/8/2010. Đặt cọc lần hai ngày 14/9/2010 là 500 triệu đồng, tổng cộng là 1 tỉ đồng.

Hoa hậu biển 2006 Vũ Ngọc Diệp lên xe hoa năm 2008 và dàn siêu xe tham dự.

Nhưng rất lâu sau, chị Diệp vẫn không thấy Cty Phúc An Thịnh đả động gì đến việc thực hiện theo hợp đồng (chậm nhất ngày 31/1/2011, bên A - Cty Phúc An Thịnh hoàn tất mọi thủ tục để bên B - chị Diệp đứng tên trực tiếp trên quyết định giao đất của 2 nền đất).

Chị Diệp tìm đến Cty Phúc An Thịnh hỏi chuyện thì công ty này đưa cho chị Diệp xem “giấy ủy quyền” của Cty nhà Phú Nhuận ủy quyền việc mua bán dự án 174ha Thạnh Mỹ Lợi (giai đoạn 2) cho Cty Phúc An Thịnh.


Cuối tháng 5/2011, vẫn chưa thấy Cty Phúc An Thịnh trả lời trong khi hợp đồng được ký kết là hết ngày 31/1/2011, chị Diệp đến khu đất dự án ở quận 2  mới biết là đất đã có người khác sử dụng.

Nội dung đơn thư tố cáo còn nêu rõ, Cty Phúc An Thịnh đã làm giả “giấy ủy quyền” của Cty nhà Phú Nhuận - là chủ đầu tư dự án, cho Cty Phúc An Thịnh toàn quyền giao dịch dự án này.

Hợp đồng chuyển nhượng hay hợp đồng đặt cọc?


Trước đơn thu tố cáo của chị Diệp, ông Trương Ngọc Dũng - Tổng Giám đốc Cty Phúc An Thịnh cho biết, hợp đồng chị Diệp ký kết với Công ty Phúc An Thịnh là Hợp đồng đặt cọc chứ không phải Hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Trong Khoảng 2 Điều 4 phần cam kết chung nêu rõ “Hết thời hạn nói trên mà giao dịch không được thực hiện (các bên không tiến hành ký phụ lục hợp đồng) thì xử lý như sau:

Nếu giao dịch bị hủy do lỗi của Bên B (từ chối nhận chuyển nhượng với bất kỳ lý do gì), thì Bên B phải chịu mất 20% số tiền đã đặt cọc mà không có bất kỳ khiếu nại hay thắc mắc gì.

Nếu giao dịch không thực hiện được do lỗi của Bên A (không ra được quyết định giao đất cho bên B với bất kỳ lý do gì) thì Bên A phải trả lại đầy đủ số tiền mà Bên B đã đặt cọc và bồi thường thêm một khoản tiền bằng 20% số tiền đã nhận đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc có dấu đỏ và chữ ký chị Diệp.
(Ảnh: Cty Phúc An Thịnh cung cấp)

Thời gian Bên A phải có trách nhiệm trả lại tiền đặt cọc, tiền thanh toán (nếu có) và tiền bồi thường cho Bên B là ngay khi giao dịch bị hủy (hết thời hạn là ngày 31/01/2011 mà không được các bên gia hạn)”.

Đại diện Công ty Phúc An Thịnh cũng nêu rõ, đây là loại hợp đồng thỏa thuận dân sự mà hai bên cam kết thực hiện, nếu ai vi phạm thì sẽ phải bồi thường theo thỏa thuận. Đồng thời, chị Diệp ký kết hợp đồng đặt cọc nói trên thông qua một người môi giới tên là Nguyễn Hải Long. Đến hạn thanh lý hợp đồng, mặc dù Công ty Phúc An Thịnh nhiều lần yêu cầu anh Nguyễn Hải Long cung cấp số điện thoại của bà Diệp để liên hệ thanh lý hợp đồng nhưng không biết vì lý do gì mà anh Long tìm cách lảng tránh và từ chối cung cấp.

Do đó ngày 10/3/2011, Công ty Phúc An Thịnh đã có Thông báo số 11/TB-2011 cam kết thanh lý hợp đồng đặt cọc đã hết hạn vào 31/01/2011  giữa ông Trương Ngọc Dũng với bà Vũ Thị Ngọc Diệp. Lý do: Do tình hình chủ đầu tư thực hiện dự án chưa xong, ông Dũng đồng ý thanh lý hợp đồng đặt cọc đã ký vào ngày 10/08/2010 giữa ông Dũng và bà Diệp về việc giao dịch 02 nền nhà vào ngày 20/03/2011. Các điều khoản vẫn giữ nguyên theo nội dung đã ký kết, không thay đổi.

Về việc bị tố cáo làm giả giấy ủy quyền, ông Trương Ngọc Dũng khẳng định ông không hề biết có giấy ủy quyền nào như chị Diệp nói cả và chị Diệp cũng chưa hề đến gặp hoăc phản ánh với lãnh đạo Công ty nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên. Công ty cũng đã ra thông báo lần 2 để chị Diệp và những người liên quan liên hệ với Công ty Phúc An Thịnh để thanh lý hợp đồng giải quyết dứt điểm vụ việc, đồng thời chấm dứt mọi liên hệ đối với người môi giới thiếu trách nhiệm nêu trên.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Tùng – Phan Mạnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN