Hoa hậu bị cấm vào Trung Quốc không xem Hoa hậu Thế giới 2015

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 20/12/2015 10:22:00 +07:00

Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lin, người đẹp bị cấm vào Trung Quốc vì hoạt động nhân quyền đã không theo dõi đêm Chung kết Hoa hậu Thế giới 2015.

(VTC News) - Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lin, người đẹp bị cấm vào Trung Quốc vì hoạt động nhân quyền tuyên bố không theo dõi Hoa hậu Thế giới 2015.

Cuối tháng 11/2015, thông tin Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lin không thể bắt chuyến bay từ Hong Kong sang đảo Hải Nam để tham dự cuộc thi Miss World 2015 gây chú ý trong dư luận toàn thế giới.

Ngoài ra, hình ảnh của cô cũng bị gỡ bỏ khỏi website của cuộc thi.

Anastasia Lin sinh tại Trung Quốc và chuyển đến Canada sống cùng mẹ từ năm 13 tuổi. Cô là sinh viên của Đại học Toronto, theo học ngành sân khấu điện ảnh. Cô đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada hồi tháng 5/2015.

Được biết, Anastasia là một tín đồ của nhóm Pháp Luân Công - vốn bị cấm ở Trung Quốc. Cô cũng thường có phát ngôn thẳng thắn về chính sách tôn giáo của Trung Quốc và tích cực hoạt động nhân quyền.
hoa hậu thế giới
Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015.
Trong buổi họp báo tại Hồng Kông, cô nói: 'Không giống như những thí sinh khác, tôi không nhận được thư mời từ BTC phía Trung Quốc để tham dự Hoa hậu Thế giới 2015 nên không thể xin visa.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công dân Canada với đủ điều kiện có thể được cấp thị thực khi hạ cánh ở Tam Á. Vì vậy, tôi quyết định thử. Nhưng tôi đã bị ngăn cản, không cho bắt chuyến bay nối chuyến từ Hong Kong tới Tam Á. Họ đã không đưa ra lý do nào cho hành động này'.

Anastasia Lin cho biết thêm: 'Khẩu hiệu của cuộc thi là 'Sắc đẹp vì lòng nhân ái' (Beauty with a Purpose). Mục đích của tôi là nói lên tiếng nói của những người thấp cổ bé họng'.
Anastasia Lin tại buổi họp báo National Press Club ngày 18/12 tại thủ đô Washington, Mỹ.
Trong buổi họp báo National Press Club ngày 18/12 tại thủ đô Washington, Mỹ, Anastasia cũng có một bài phát biểu:

'Họ khiến cha tôi sợ hãi, và sợ cả chính con đẻ của mình. Những chiến dịch bôi nhọ trên truyền thông Đại lục khiến tôi nhớ đến cuộc Cách mạng Văn hoá. Tôi sợ. Mẹ tôi sợ. Cha tôi sợ'.

Tuy vậy, người đẹp khẳng định vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh không ngừng về nhân quyền: 'Im lặng không phải giải pháp. Mọi thứ đang dần sáng tỏ, và tôi cho phép mình sợ hãi'.

Cũng trong buổi họp báo, Anastasia Lin đã tuyên bố sẽ không theo dõi cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015 tổ chức tại thành phố Tam Á ngày 19/12 vừa qua.

Trung Ngạn

Bình luận
vtc.vn