Hoa công nghệ cao “made in Vietnam” phục vụ nhu cầu khách hàng dịp Tết nguyên đán

(VTC News) - Cách đây 5 năm, Hoa Lan Hồ Điệp được biết đến là những giống lan nhập về từ Đài Loan, hay Trung Quốc, tuy nhiên, 2 năm nay, PGS.TS Đặng Văn Đông cùng các cộng sự tại Viện Nghiên cứu Rau Quả đã nghiên cứu, nhân giống và đưa ra thị trường những giống hoa lan hồ điệp do chính Việt Nam sản xuất.

Công nghệ nhân giống hoa lan hồ điệp được áp dụng là công nghệ nuôi cấy mô tế bào bao gồm các giai đoạn: Tuyển chọn cây mẹ, nhân chồi, nuôi cấy invitro, huấn luyện cây mô và ra ngôi cây giống.

Từ khi nuôi cấy đến lúc cho ra cây thành phẩm phải mất thời gian lên tới 2 năm. Không chỉ là sức người bỏ ra mà kỹ thuật, hệ thống nhà xưởng, vườn ươm đều được các nhà khoa học tại đây áp dụng một cách linh hoạt để phù hợp với điều kiện khí hậu khi lan hồ điệp sinh trưởng tại Việt Nam.

Hoa cong nghe cao “made in Vietnam” phuc vu nhu cau khach hang dip Tet nguyen dan hinh anh 1

Nhà lưới trồng hoa Lan Hồ Điệp của Viện Nghiên cứu Rau Quả được thiết kế, bố trí hệ thống thiết bị hiện đại

Ngày 04/2/2018, chia sẻ tại trường quay của Đài truyền hình KTS VTC, PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết: “Để tạo ra các giống Lan Hồ Điệp tốt, có màu sắc đa dạng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà khoa học tại Viện đã lai tạo giống từ rất nhiều nguồn gen hoa lan cả trong và ngoài nước”.

Bên cạnh Lan Hồ Điệp, Viện nghiên cứu Rau quả còn nghiên cứu và sản xuất nhiều các giống hoa chất lượng cao khác như hoa Đồng Tiền, Hoa Lily…

Việc ứng dụng công nghệ cao trên những cây hoa này đã góp phần đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghệ cao, bảo vệ và làm đẹp sinh thái cảnh quan môi trường, tăng thu nhập cho người sản xuất và hạ giá thành cho người tiêu dùng.

Hoa cong nghe cao “made in Vietnam” phuc vu nhu cau khach hang dip Tet nguyen dan hinh anh 2

PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Rau Quả bên những giống hoa công nghệ cao của Viện tại Hội chợ

Ngày 05/2/2018, Viện nghiên cứu Rau Quả phối hợp với Ủy ban nhân dân Huyện Gia Lâm tổ chức lễ hội hoa xuân 2018 nhằm giới thiệu đến người dân những giống hoa, cây cảnh được nuôi trồng với khoa học kỹ thuật hiện đại như Lan Hồ Điệp, Lily, Tulip…

Lễ hội hoa năm nay có sự kết hợp chặt chẽ giữa các nhà khoa học của Viện với các nghệ nhân tài hoa giàu kinh nghiệm của huyện Gia Lâm, để cho ra mắt số lượng hoa rất phong phú, đa dạng, vừa mang nét truyền thống đồng thời vẫn mang tính hiện đại, hấp dẫn.

 Đặc biệt hội chợ này có sự liên kết chặt chẽ 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông để cùng phát huy vai trò, sức mạnh của mỗi bên, tạo ra các giống hoa, cây cảnh mới lạ, có chất lượng cao, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Video: 10 năm lan Việt Nam vươn xa (Tọa đàm: Ứng dụng công nghệ cao trên hoa Lan Hồ Điệp)

PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Rau Quả vui mừng cho biết: “Mặc dù còn gần 10 ngày nữa mới tới tết nguyên đán, nhưng tại buổi khai mạc hội chợ, nhiều chủ hàng hoa, cây cảnh đã bán được hơn 50% tổng lượng sản phẩm.

Điều này khẳng định những sản phẩm hoa công nghệ cao, chất lượng tốt này đã đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng”.

>>> Đọc thêm: 7 sản phẩm lọt vào vòng trong Chương trình hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao

Mai Lan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.