Đời sống

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội

Thứ Bảy, 04/03/2023 16:18:56 +07:00

(VTC News) - Tháng 3, trên nhiều tuyến phố Hà Nội lại tràn ngập những chiếc xe đạp chở hoa bưởi trắng tinh khôi mang theo hương thơm dịu dàng len lỏi khắp các ngõ phố.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 1

Cứ mỗi độ đầu tháng 3, trên nhiều tuyến phố phường Thủ đô lại ngập tràn màu trắng tinh khôi của hoa bưởi, hương nồng nàn theo gió len vào từng con đường, ngõ nhỏ. 

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 2

Những năm gần đây người Hà Nội tìm đến các vườn bưởi dọc hai bên cánh đồng Bun ở phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) để được tận hưởng mùi hương thơm ngát mà thư thái của loài hoa đặc biệt này.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 3

Mùa hoa bưởi thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 3, tại các vườn bưởi, hoa được cắt tỉa liên tục. 

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 4

 

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 5
Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 6

Những bông hoa bưởi nhỏ xinh, bung nở cánh hoa trắng muốt để lộ nhụy vàng và tỏa hương thơm ngát. 

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 7

Ngoài việc dùng để trang trí, hoa bưởi còn được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày để làm đẹp, gội đầu, xông hơi, tắm rửa. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng trong ẩm thực như nấu chè, mía ướp hương bưởi, bột sắn dây ướp hoa bưởi,... mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 8

Bà H., (chủ một vườn bưởi tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, đợt này hoa nở rộ, bà phải tỉa bớt hoa trên cây để đảm bảo tỷ lệ đậu quả phù hợp, nếu không cây sẽ hết dinh dưỡng để nuôi. "Dù không phải là loại hoa có màu sắc rực rỡ, nhưng có lẽ người dân Thủ đô những ngày này ai cũng muốn có một chút hoa bưởi trong nhà để chờ đón tháng 3 về. Thời gian vừa rồi nhiều du khách cũng đến xin chụp ảnh với hoa bưởi. Khi ra về khách cũng mua vài cành hoa để cắm chơi ở nhà.”, bà H. chia sẻ.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 9
Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 10

Địa điểm này thu hút sự quan tâm của giới trẻ khi cả một cánh đồng bưởi đơm hoa, tạo nên khung cảnh trắng muốt với mùi hương ngào ngạt.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 11

Trên khắp ngõ ngách phố cổ hay các tuyến phố như Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Kim Mã... dễ dàng bắt gặp hình ảnh gánh hàng rong chở đầy những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 12

Chị Linh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Hoa bưởi chỉ có một mùa nên tôi tranh thủ mua hoa về đặt trên bàn thờ gia tiên. Ngoài hoa trên bàn thờ, tôi còn mua bó hoa bưởi, cắm trong lọ ngắn đặt phòng khách. Hoa bưởi nhanh rụng và mau tàn nên cứ 2-3 hôm là tôi lại thay hoa mới”.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 13

Mùa hoa bưởi rất ngắn, hoa nở rộ trong vòng 10 ngày nếu thời tiết ấm áp, nếu trời rét cũng chỉ được khoảng 20 ngày. Do đó, gánh hàng rong nào cũng luôn đắt khách..

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 14

Theo khảo sát, thời điểm này, hoa có đủ lá, cành được bán với giá khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg, tùy chất lượng còn hoa rời thì giá thành rẻ hơn, dao động 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 15

 

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp các ngõ phố Hà Nội - 16

Ở Hà Nội, hoa bưởi đã trở thành thứ “đặc sản” không thể thiếu mỗi độ tháng 3 về.

Đắc Huy
Bình luận
vtc.vn