• Zalo

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội

Kinh tếThứ Năm, 27/02/2020 14:30:02 +07:00
(VTC News) -

Những ngày này, hoa bưởi được bán nhiều, thơm ngào ngạt trên từng tuyến phố Hà Nội, như muốn níu chân khách đi đường.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 1

Đã từ lâu, cứ mỗi dịp tháng 2, người Hà Nội lại quen thuộc với hình ảnh những gánh hoa bưởi bày bán trên đường phố. Vẻ đẹp tinh khôi, nhẹ nhàng, hương thơm nồng nàn cùng mức giá rẻ khiến loài hoa quê bình dị này hút khách.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 2

Thời điểm này, ở Hà Nội, hoa bưởi đang xuất hiện nhiều trên những gánh hàng hay xe đẩy,  theo chân người bán rong ruổi khắp tuyến phố như: Xã Đàn, Giải Phóng, Tây Sơn, Phạm Ngọc Thạch...  

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 3

Theo người bán, hoa bưởi được chủ vườn hái bớt, nhằm làm cho cây bớt nặng, nuôi trái sau này. "Nếu không hái vãn hoa đi, cây sẽ khó đậu quả, hoặc đậu quả được nhưng cũng khó nuôi vì nhiều quả quá. Lượng quả đậu vừa phải sẽ giúp cây nuôi quả dễ hơn, chất lượng ngon ngọt hơn. Bởi vậy, việc hái bớt hoa là công đoạn bắt buộc của người trồng bưởi", một chủ vườn bưởi ở Văn Lâm, Hưng Yên chia sẻ.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 4

Khác với các loại hoa khác, hoa bưởi được bán theo lạng hoặc theo bó, tùy vào chất lượng của hoa. 

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 5

Mỗi lạng hoa thường có giá 20.000 - 25.000 đồng/lạng. Với những bó hoa còn cành, lá, mỗi bó đắt hơn chút, tầm 30.000 đồng/bó.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 6

 Những bông hoa mỏng manh, nhỏ bé này đặc biệt được ưa thích trong tiết trời nồm của Hà Nội sau mỗi dịp Tết, khi nhiều người có ý tưởng dùng chúng để tạo hương thơm dễ chịu trong nhà, xua đi mùi ẩm mốc.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 7

Có những người đơn giản chỉ mua một bó hoa nhỏ để tặng người thân.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 8

Tuy giá hoa rẻ, nhưng nếu người bán cần mẫn và chăm chỉ rong ruổi, họ cũng kiếm được khá nhiều từ nguồn hoa tưởng chừng chỉ để "bỏ đi". "Tại vườn, giá nhập hoa bưởi nguyên cành khoảng 90.000-100.000 đồng/kg. Mỗi chuyến lấy khoảng 7-10kg, nếu bán hết thì cũng có thể lãi tiền triệu", một người bán tâm sự.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 9

Hoa rụng, không liền cành có giá tại vườn là 50.000 đồng/kg. Giá đến tay người mua là từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/lạng. Loại này thường được người dân dùng để ướp trà, chế tạo tinh dầu, làm dầu gội...

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 10

Theo người bán, hoa bưởi được bán hiện nay đa phần được nhập từ các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình và một số khu vực ngoại thành của Hà Nội.

Hoa bưởi cuối mùa giá rẻ níu chân khách Hà Nội - 11

Tuy giúp người bán kiếm thêm thu nhập nhưng mùa hoa bưởi lại rất ngắn ngủi, nên đây chỉ là công việc mùa vụ. Và mỗi khi đến thời điểm vào cuối mùa hoa bưởi, người dân Hà thành lại càng háo hức săn mua, như muốn níu giữ hương thơm quen thuộc, dung dị mà khó tìm giữa chốn đô thị hiện đại.

Quốc Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !