Hòa Bình: UBND huyện thua kiện dân vì ra quyết định sai

(VTC News) – Ngày 29/3 vừa qua, TAND Tỉnh Hòa Bình đã tuyên hủy quyết định “Cưỡng chế hành chính, giải phóng mặt bằng” của UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) sau khi nhận được đơn khởi kiện của người dân.

  » Dân ‘tố’ TAND huyện ‘bênh’ chính quyền địa phương
  » 5000m2 đất đền bù 2,2 triệu: Chính quyền sai, dân chịu?

» Dân ‘tố’ TAND huyện ‘bênh’ chính quyền địa phương » 5000m2 đất đền bù 2,2 triệu: Chính quyền sai, dân chịu?

Như VTC News đã đăng tải trong bài “Dân ‘tố’ TAND huyện ‘bênh’ chính quyền địa phương” liên quan đến việc TAND huyện Lương Sơn, Hòa Bình bác đơn kiện của bà Vũ Thị Tuyết, trú tại số 17 – ngách 93/30 phố Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân, Hà Nội khởi kiện Quyết định số 1142 “Cưỡng chế hành chính, giải phóng mặt bằng” của UBND huyện Lương Sơn đối với hơn 20.000m2 đất tại xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn đang sử dụng hợp pháp của gia đình. Bà Tuyết đã có đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng về việc Tòa án này đã “bênh” cơ quan địa phương.

Mặc dù tài liệu của vụ án chứng minh, UBND huyện đã ra nhiều quyết định và việc làm trái luật nhưng TAND huyện vẫn tuyên bác đơn kiện của bà Tuyết.

TAND Tỉnh Hòa Bình tuyên hủy quyết định của UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình). 

TAND Tỉnh Hòa Bình tuyên hủy quyết định của UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình). 


Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, với những chứng cứ đưa ra, trước thời điểm ngày 27/8/2007, gia đình bà chỉ nhận được 7 thông báo của UBND xã Tiến Xuân và huyện Lương Sơn về việc tới nhận tiền đền bù chứ không nhận được bất cứ Quyết định thu hồi đất nào từ phía chính quyền địa phương.

Theo đó, mãi đến ngày 27/8/2007 bà mới nhận được Quyết định số 1123 về việc thu hồi đất thì trước đó vào ngày 22/8/2007, bà Hoàng Thị Phương - Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ký Quyết định 1142 về việc “cưỡng chế hành chính, giải phóng mặt bằng” đối với hơn 20.000m2 đất mà gia đình bà đang sử dụng hợp pháp, đã được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều này cho thấy, UBND huyện đã có một việc làm trái luật đó là: “Quyết định cưỡng chế đi trước - Quyết định thu hồi đất theo sau”. – bà Tuyết khẳng định.

Hơn nữa, các tài liệu để chỉ rõ ngày 1/11/2006, căn cứ vào Tờ trình số 109 của Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, ông Hoàng Thanh Mịch, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ký Quyết định số 882 về việc thu hồi đất của 83 hộ dân ở xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn. Kèm theo quyết định nào là họ tên chủ đất và phạm vi đất bị thu hồi, trong đó không hề có tên bà Tuyết. Tuy nhiên trong Quyết định số 1123 giao cho bà Tuyết vào ngày 27/8/2007, lại có tên bà Tuyết trong khi vẫn căn cứ vào Tờ trình số 109 của Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, khi được Hội đồng xét xử hỏi về việc “Gửi thông báo, quyết định thu hồi đất nhưng trên phong bì thư không có địa chỉ người gửi, trên quyết định thu hồi đất không có dấu giáp lai”, đại diện UBND huyện Lương Sơn cho biết: “UBND huyện đã uỷ quyền cho một cán bộ Ban giải phóng mặt bằng gửi cho bà Tuyết qua đường bưu điện, còn việc không có dấu giáp lai trên quyết định theo đúng thủ tục là do... lỗi của nhân viên văn thư”.

Theo các tài liệu của vụ án, quyết đinh cưỡng chế có 5 điều thì trừ 2 điều giao cho người thực hiện quyết định còn lại 3 điều quan trọng nhất đều bị sai về tiêu đề, thẩm quyền và căn cứ áp dụng pháp luật. Cụ thể là, tên Quyết định số 1142/QĐ-UBND huyện Lương Sơn ghi là “Thực hiện biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng” là sai vì cụm từ này chưa có trong văn bản pháp luật nào quy định.

Nếu đúng bản chất của việc thu hồi thì phải ghi “cưỡng chế thu hồi đất”. Theo quy định tại khoản 2-Điều 44 Luật Đất đai năm 2003 và Điểm d, khoản 1 Điều 60 Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì thẩm quyền thu hồi đất là UBND huyện Lương Sơn chứ không phải quyết định của cá nhân chủ tịch UBND huyện.

Ngoài ra, quyết định 1142/QĐ-UBND của huyện Lương Sơn  ký ngày 22/8/2007 căn cứ vào Nghị định 197/2004/NĐ-CP đã hết hiệu lực. Quyết định còn ghi sai về số lô, số thửa, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Tuyết ghi “số tờ bản đồ K3; số thửa: L(02) nhưng Quyết định cưỡng chế ghi “số tờ bản đồ 24-d, số thửa:03.

Do đó, bà Tuyết đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên hủy bỏ Quyết định số 1142/QĐ-UBND của UBND huyện Lương Sơn đồng thời xem xét nội dung đơn kháng cáo theo phạm vi bản án sơ thẩm.

Trước những căn cứ pháp lý, TAND Tỉnh Hòa Bình đã tuyên hủy quyết định “Cưỡng chế hành chính, giải phóng mặt bằng” của UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

  » Dân ‘tố’ TAND huyện ‘bênh’ chính quyền địa phương
  » 5000m2 đất đền bù 2,2 triệu: Chính quyền sai, dân chịu?

» Dân ‘tố’ TAND huyện ‘bênh’ chính quyền địa phương » 5000m2 đất đền bù 2,2 triệu: Chính quyền sai, dân chịu?

Phong Vũ

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa