• Zalo

Hòa Bình: Chủ nhiệm HTX ‘phớt lờ’ chỉ đạo của cấp trên

Pháp luật Thứ Ba, 08/05/2012 09:52:00 +07:00

(VTC News) - Dù Chủ tịch UBND TP Hòa Bình đã có chỉ đạo dừng việc thực hiện Thông báo số 72 ngày 22/12/2011 nhưng ông Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương vẫn ‘phớt lờ’..

(VTC News) - Dù Chủ tịch UBND TP Hòa Bình đã có chỉ đạo dừng việc thực hiện Thông báo số 72 ngày 22/12/2011 của Hợp tác xã (HTX) Nghĩa Phương về việc quản lý tài sản tại các ki ốt tại chợ Nghĩa Phương nhưng ông Chủ nhiệm HTX này vẫn ‘phớt lờ’ và tiếp tục tiến hành gây bức xúc cho bà con xã viên…

Vừa qua, Báo điện tử VTC News nhận được nhiều đơn thư tố cáo của bà con xã viên HTX Nghĩa Phương (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Theo đơn, các xã viên tố cáo ông Nguyễn Văn Khuê - Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm pháp  luật, đe dọa đến tính mạng tài sản của các thành viên, xã viên như gò ép xã viên HTX ký biên bản đồng ý phương án sửa mở rộng chợ Nghĩa Phương; Không công khai minh bạch thu chi tài chính của chợ, HTX; Tổ chức đại hội đại biểu HTX Nghĩa Phương ngày 15/11/2011 trái pháp luật để kết nạp 32 thành viên chợ trở thành xã viên HTX….

 Chợ Nghĩa Phương.

Theo ông Lâm Đức Vinh (xã viên HTX Nghĩa Phương): “Ông Khuê còn đã ban hành thông báo ngày 16/12/2011 về việc góp vốn xây dựng chợ đợt 2 và thông báo số 72/TB-HTX, ngày 22/12/2011 về việc quản lý tài sản các ki ốt tại chợ Nghĩa Phương trái luật”.

Theo thông báo 72 thì kể từ ngày 15/1/2012, HTX Nghĩa Phương quản lý toàn bộ ki ốt trong phạm vi chợ Nghĩa Phương để cho thuê, giao khoán và triển khai dự án sửa chữa, cải tạo, mở rộng chợ. HTX đề nghị các xã viên và các thành viên di chuyển tài sản ra khỏi ki ốt và bàn giao chìa khóa cho HTX trước ngày 5/1/2012…

“Chúng tôi hết sức bất bình và không đồng ý bàn giao tài sản cho HTX quản lý nhưng ông Khuê vẫn bỏ ngoài tai” – ông Vinh nói.

Vì quyền lợi của các xã viên, ông Vinh và một số xã viên làm đơn gửi lên cơ quan chức năng. Đến ngày 5/1/2012, ông Quách Tùng Dương – Chủ tịch UBND TP Hòa Bình đã ký văn bản số 11/UBND - TTr về việc tạm dừng thực hiện Thông báo số 72.

Điều đáng nói ông Khuê vẫn ‘coi thường’ chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, cho người tiếp tục mở rộng chợ, đập phá ảnh hưởng một số ki ốt.

Ông Nguyễn Văn Khuê.

Bên cạnh đó, một số xã viên cho rằng ông Khuê đã trù dập người tố cáo, minh chứng là việc ông Khuê sẽ đưa chị Đinh Thị Hằng – người ký đơn tố cáo ra xin ý kiến đại hội xã viên HTX để kỷ luật bằng hình thức khai trừ, không chia tiền Tết cho chị Hằng. Ông Khuê “dọa” trừ tiền của 16 xã viên HTX về tội cản trở việc ông Khuê chỉ đạo xây dựng mở rộng chợ trái pháp luật.

Bà Lê Thị Thu Giang (người được ủy quyền) cho hay, ông Khuê đã lệnh cho ban kiểm soát và 4 đội trưởng không cho bất cứ ai, đặc biệt là bà Giang có giấy ủy quyền hợp pháp của con cũng không được tham dự đại hội HTX ngày 17/1/2012 tại trụ sở HTX.

Trước những tố cáo trên, PV VTC News đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Khuê, chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương.

“Mình là Chủ nhiệm HTX nên phải thực hiện nghị quyết chung của xã viên và HTX. Sau khi TP có văn bản gửi xuống, HTX đã thực hiện và dừng toàn bộ hoạt động đó lại để chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo vì văn bản 11 nêu rõ, chờ sau khi có kết quả làm việc của TP và HTX” – Ông Khuê phân trần.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thì tại chợ Nghĩa Phương thời điểm đó, ông Khuê vẫn cho xây dựng, mở rộng, cải tạo chợ.

“Quyền công dân thì họ tố cáo, còn mình thì mình đang làm theo chỉ đạo là theo Luật HTX, vấn đề là công dân người ta chưa hiểu(?)” – ông Khuê nói.

Theo hồ sở quản lý, trong 210 ki ốt ở chợ thì đã có 99 trường hợp chuyển nhượng nhưng chưa giải quyết được. Được biết, UBND TP Hòa Bình đã lập đoàn thanh tra kiểm tra những tố cáo.

Thu Thủy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin