• Zalo

Hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép vươn khơi, bám biển

VideoThứ Bảy, 07/06/2014 12:12:00 +07:00

Ngư dân ta không chỉ đối mặt với thiên tai mà còn đối mặt với nhân tai khi Trung Quốc tấn công một cách vô nhân đạo.

Suốt hơn tháng qua, việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam khi hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam luôn là chủ đề nóng được cả dư luận trong nước và quốc tế quan tâm. 

Trong bối cảnh đó, vai trò bám biển, bám ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân lại càng được khẳng định. 
Ngư dân Việt Nam sẽ được hỗ trợ đóng tàu vỏ thép vươn khơi, bám biển 

Hiện nay, trong tổng số 130 nghìn tàu cá đang hoạt động thì có đến 99% tàu được đóng từ vật liệu gỗ, với 2/3 là tàu công suất thấp. 
Trong khi đó nguồn lợi hải sản ven bờ có dấu hiệu suy giảm, không đảm bảo cuộc sống cho khoảng 1 triệu ngư dân. Nếu không có một đội tàu mạnh, vươn khơi xa thì nguy cơ tụt giảm về sản lượng là khó tránh khỏi. 
Đó là chưa kể nguy cơ đánh mất ngư trường truyền thống. Giờ đây, ngư dân ta không chỉ đối mặt với thiên tai mà còn đối mặt với nhân tai khi Trung Quốc liên tục có những hành động đâm va, đẩy ép thậm chí là tấn công một cách vô nhân đạo. 
Video: Nhà nước hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép - Nguồn: VTC 14
Tàu vỏ thép đang được triển khai thí điểm có thể thay đổi điều này nhưng số vốn đầu tư quá lớn. Do vậy, Nhà nước thay vì hỗ trợ tiền sẽ đóng tàu vỏ sắt rồi giao lại cho ngư dân khai thác và trả nợ dần. Cách làm này được cho là phù hợp với tình hình hiện nay. 

Theo VTC 14
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !