• Zalo

Hỗ trợ đưa 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia về nước

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 16:59:39 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn cho biết Việt Nam đang liên hệ với Malaysia để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, sớm đưa các thủy thủ bị mắc kẹt về Việt Nam.

Chiều 16/7, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin các thuyền viên Việt Nam bị mắc kẹt trên biển Malaysia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Việt Tín 01. Các thuyền viên nhập tàu ngày 10/3-24/3, neo đậu tại Johor, Malaysia.

"Do ảnh hưởng của COVID-19, các thuyền viên chưa đc trả lương đúng hạn và tiền ăn chi phí sinh hoạt cũng chưa được nhận từ 26/5 đến nay. Các thuyền viên cũng đề nghị công ty chủ tàu, công ty TNHH Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch cho tàu về Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết."

Hỗ trợ đưa 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia về nước - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 

Sau khi nhận được thông tin nói trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ các thuyền viên tìm hiểu sự việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Sau khi Đại sứ quán liên hệ với các thuyền viên và có thông tin thì Bộ Ngoại giao đề nghị Cục hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu Việt Tín 01 khẩn trương thực hiện trách nhiệm như đã kí hợp đồng với thuyền viên, như trả lương, trả các chi phí phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

Trong trường hợp cần thiết Việt Nam sẽ trao đổi lại với Malaysia về các thủ tục yêu cầu.

12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia từ giữa tháng 3. Trong khi đó Malaysia áp đặt các lệnh hạn chế COVID-19 khiến họ không thể rời đi. Họ hết thực phẩm và phải viết lời cầu cứu trên thân tàu để được trợ giúp.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !