Hỗ trợ đến 12 triệu đồng cho lao động về từ Lybia

(VTC News) - Theo Quyết định của Bộ LĐTB&XH, những lao động đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ thêm theo bốn mức, cao nhất là 8 triệu đồng/người, và thấp nhất là 2 triệu đồng/người.

Ngày 29/7, Bộ LĐTB&XH đã ký Quyết định về việc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động đưa lao động làm việc tại Libya về nước trước hạn do khủng hoảng chính trị.

Theo quyết định này, chỉ người lao động sang làm việc tại Lybia dưới sáu tháng (tính đến 15/2/2011) mới được hỗ trợ.

Ngoài khoản hỗ trợ ban đầu là 1 triệu đồng/người, cho tất cả các lao động đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ thêm theo bốn mức.

Sau khi xung đột ở Libya nổ ra, hơn 10.000 lao động VN đã phải về nước trước thời hạn. 

Cụ thể, hỗ trợ 8 triệu đồng/người với lao động có thời gian làm việc từ 1 tháng trở xuống; hỗ trợ 6 triệu đồng/người với lao động có thời gian làm việc từ trên 1 tháng đến 2 tháng; hỗ trợ 4 triệu đồng/người với lao động có thời gian làm việc từ trên 2 tháng đến 4 tháng; hỗ trợ 2 triệu đồng/người với lao động có thời gian làm việc từ trên 4 tháng đến 6 tháng.

Riêng đối với người lao động đi xuất khẩu theo “Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020” được hỗ trợ thêm 50% so với so với mức được hỗ trợ của lao động từ các địa phương khác.

Ngoài ra, doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng được hỗ trợ 50% tổng số tiền môi giới doanh nghiệp phải hoàn trả cho người lao động theo quy định.

Như vậy mức hỗ trợ cao nhất cho một lao động có thể lên đến 12 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ sẽ được lấy từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Theo quy định này, người lao động sẽ nhận hỗ trợ thông qua doanh nghiệp đã đưa họ sang Libya làm việc.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước và Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đề nghị hỗ trợ, kèm theo danh sách người lao động đủ điều kiện được hỗ trợ theo từng đối tượng, và danh sách người lao động thuộc đối tượng phải hoàn trả tiền môi giới theo quy định.

Sau khi nhận kinh phí chi hỗ trợ từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, doanh nghiệp phải chi hỗ trợ và hoàn trả tiền môi giới cho người lao động theo đúng đối tượng, đúng mức như quy định, quyết toán kinh phí hỗ trợ người lao động trong thời hạn 45 ngày.

Số tiền hỗ trợ sẽ được lấy từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, với những lao động tham gia đóng góp quỹ này. Còn người lao động không tham gia đóng góp quỹ trên, sẽ được hỗ trợ từ nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân theo mức quy định.

Lê Việt

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn

Tin liên quan

» 50 tỷ đồng hỗ trợ lao động từ Libya về nước
» Hơn 1.600 lao động Việt Nam từ Lybia về nước an toàn

» Hà Nội hỗ trợ gần 1 tỷ đồng cho lao động về từ Libya

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN