Hồ sơ sai phạm chuyển đến toàn bị cất vào tủ, chẳng ai đi kiểm tra

(VTC News) - Trong hàng loạt sai phạm cán bộ vừa qua, có thể thấy quản lý hồ sơ của cán bộ, công chức, khai không trung thực mà không phát hiện được.

Trong phiên chất vấn chiều nay, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) đau xót nêu việc kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao thời gian qua, và đặt vấn đề tại sao quy trình tuyển chọn, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ chặt chẽ như vậy, tại sao vẫn để lọt nhiều cán bộ sai phạm đạo đức, công vụ như vậy?

Ho so sai pham chuyen den toan bi cat vao tu, chang ai di kiem tra hinh anh 1

 Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận: "Chúng ta làm rất là chặt, quy trình 5 bước. Nhưng cái quan trọng là chúng ta không nắm được cán bộ. Tất cả cán bộ này thông qua hồ sơ, lý lịch, thông qua nhận xét, tuyển chọn, đề xuất của cấp dưới. Ngày xưa, Bác Hồ làm công tác cán bộ, luôn chọn được đúng người. Ở đây, chúng ta làm rất nhiều thủ tục, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn nhưng chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ.

Thậm chí, trong hàng loạt sai phạm cán bộ vừa qua, có thể thấy quản lý hồ sơ của cán bộ, công chức, khai không trung thực mà không phát hiện được. So sánh với BHYT, thời gian công tác, ngày tháng năm sinh không khớp. 

Rất nhiều bộ hồ sơ chuyển đến, cơ quan tổ chức đút vào tủ luôn, không đi xác minh. Bộ Nội vụ đã có quyết định giao cho các cơ quan và người làm công tác tham mưu, tổ chức, khi nhận hồ sơ phải thẩm tra xác minh lại. Chứ không phải có chữ ký của cơ quan đơn vị gửi tới là coi như trách nhiệm thuộc cơ quan trước. 

Do đó, hồ sơ cán bộ rất quan trọng. Các Sở Nội vụ, ban tổ chức, cán bộ tổ chức quản lý, phải kiểm tra hồ sơ chứ không phải chỉ cất hồ sơ. Chứ thấy hồ sơ cái nào cũng đẹp hết, rồi khi đề bạt, bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề".

Bộ trưởng Tân cũng nêu thực tế, nhiều nơi chưa kịp thời phát hiện những sai phạm của cán bộ trong quá trình công tác, do cơ quan quản lý trước đây không làm rõ những vấn đề sai phạm, không có kết luận rõ ràng. Khi đề bạt lên chức vụ cao hơn thì toà xử có tội, thậm chí phải thi hành án, ở tù. 

Do đó, ông đề nghị việc quản lý cán bộ phải thực hiện xuyên suốt, phải quản lý từ đầu giống như đánh giá cán bộ. 

"Quan trọng, để khắc phục hiện tượng này là phải quản chặt hồ sơ, nắm cho chắc hồ sơ cán bộ. Chúng ta đi tìm cán bộ tốt chứ đừng để cán bộ tìm mình. Làm công tác cán bộ phải công tâm và khách quan, có thế mới tìm được cán bộ giỏi", Bộ trưởng Tân kết luận.

Xem xét chuyển chức danh hàm thành chuyên gia cao cấp

Trả lời đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) về việc một số cơ quan Trung ương bổ nhiệm chức danh hàm, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, tại Kỳ họp thứ hai của nhiệm kỳ này, Bộ trưởng đã khẳng định, Đảng, Nhà nước không quy định “hàm”. 

Năm 2017, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về hàm Thư ký, trợ lý, chuyên viên cao cấp. Năm 2018, Bộ Chính trị giao cho Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ tiến hành xây dựng văn bản quy định về chuyên viên cao cấp, chức danh trợ lý, chức danh thư ký,chuyên gia cao cấp... để sớm trình Bộ Chính trị về các chức danh này.  

Hiện nay, các Ủy viên Trung ương đều có thư ký nhưng không có chức danh, phụ cấp gì cả và chức danh “hàm” hiện nay có rất nhiều ở các bộ, các cơ quan của Đảng.

Bây giờ Bộ Nội vụ đang xem xét để chuyển từ chức danh hàm qua thành chuyên gia cao cấp, còn hiện nay không có quy định chức danh hàm”, Bộ trưởng Tân nói.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Quy định '20 năm không sửa' là trách nhiệm của Bộ Nội vụ

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Quy định '20 năm không sửa' là trách nhiệm của Bộ Nội vụ

Quy định thi xét tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức suốt 20 năm không sửa, gây phiền hà, là khuyết điểm của Bộ Nội vụ.
 
Chậm hoàn thành đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần

Chậm hoàn thành đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần

Do chậm hoàn thành đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân bị phê bình 2 lần.
Duy Thành
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU