Hồ sơ Panama: Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ, cố ý bôi nhọ Tổng thống Nga?
  • Zalo

Hồ sơ Panama: Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ, cố ý bôi nhọ Tổng thống Nga?

Thế giới Thứ Tư, 06/04/2016 09:29:00 +07:00

WikiLeaks cho rằng vụ công bố "hồ sơ Panama" là một cuộc tấn công nhằm vào ông Putin mà chính Chính phủ Mỹ là "đạo diễn" đứng sau.

WikiLeaks cho rằng vụ công bố "hồ sơ Panama" là một cuộc tấn công nhằm vào ông Putin mà Chính phủ Mỹ là "đạo diễn" đứng sau.

Theo Sputnik, WikiLeaks cho rằng Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP) của Mỹ, tham gia vụ công bố "Hồ sơ Panama," đã cố ý tìm cách bôi nhọ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một thông cáo chính thức đăng trên Twitter, WikiLeaks nói: "Một cuộc tấn công nhắm vào ông Putin đã được lên kế hoạch bởi OCCRP - tổ chức hoạt động tại Nga và Liên Xô trước đây được USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) và quỹ Soros tài trợ. Trung tâm OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng việc Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho kế hoạch tấn công ông Putin với 'Hồ sơ Panama' đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của nó."
Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)
WikiLeaks cho rằng vụ công bố "hồ sơ Panama" là một cuộc tấn công nhằm vào ông Putin

Khoảng 11,5 triệu tài liệu của Công ty luật Mossack Fonseca được một nguồn giấu tên cung cấp cho báo Sueddeutsche Zeitung (Nam Đức, SZ) của Đức khoảng 1 năm trước.

SZ sau đó đã chia sẻ thông tin với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và một số tập đoàn thông tin khác như BBC và ​The Guardian để huy động các báo cùng điều tra. Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới đang tham gia đánh giá và nghiên cứu các tài liệu này.

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế.

Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Video: Nga lên án thông tin bôi nhọ ông Putin qua "hồ sơ Panama"

Nguồn: Vietnamplus
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hồ sơ Panama: Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ, cố ý bôi nhọ Tổng thống Nga?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin