Hồ sơ Panama: Bắc Kinh tìm cách che giấu thông tin với người dân

(VTC News) - Theo CNN, Trung Quốc đang tìm cách chặn những thông tin liên quan đến bê bối Hồ sơ Panama khi người dân tìm kiếm trên internet.

Liên minh giữa các nhà báo vừa công bố hệ thống tài liệu khổng lồ liên quan đến các công ty hải ngoại được gọi là Hồ sơ Panama. Điều đặc biệt là những tài liệu đó, có liên quan đến rất nhiều cái tên lớn của lãnh đạo thế giới, bao gồm Trung Quốc.
Quá trình tìm kiếm thông tin về Hồ sơ Panama ở Trung Quốc đang bị hạn chế - Ảnh minh họa 

Quá trình tìm kiếm thông tin về Hồ sơ Panama ở Trung Quốc đang bị hạn chế - Ảnh minh họa 

Theo CNN, Trung Quốc đang hạn chế các tìm kiếm thông tin trên internet liên quan đến các từ khóa Panama, Panama Papers, thậm chí còn còn kiểm duyệt tên của các lãnh đạo từ trước đến nay, trong đó có tên ông Tập Cận Bình.

Trong cuộc họp báo ngày 5/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã từ chối trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ bê bối Hồ sơ Panama.
Tài khoản bí mật của bạn bè Tổng thống Nga Putin, ngôi sao Thành Long và danh thủ Messi xuất hiện trong tài liệu bị rò rỉ 

Tài khoản bí mật của bạn bè Tổng thống Nga Putin, ngôi sao Thành Long và danh thủ Messi xuất hiện trong tài liệu bị rò rỉ 

CNN cũng cho rằng, những tài liệu được công bố trong Hồ sơ Panama chưa chắc đã thể hiện các hành vi phạm pháp của những cá nhân liên quan nhưng số liệu tài chính của gia đình lãnh đạo là thông tin nhạy cảm ở Trung Quốc, nhất là trong khi ông Tập đang thực hiện chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Theo tư liệu của CNN, năm 2012, Trung Quốc đã chặn 2 tờ báo lớn là New York Times và Bloomberg sau khi đăng tải những bài viết liên quan đến sự giàu có của người thân các lãnh đạo nước này.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng gây khó khăn cho các nhà báo thuộc 2 tờ báo trên trong quá trình xin visa làm việc tại Trung Quốc.

Video Nga lên án thông tin trong bê bối Hồ sơ Panama

Hiện nay, trong vụ Hồ sơ Panama, người ta lại biết đến hệ thống Great Firewall - bộ máy kiểm duyệt quy mô lớn, dùng để ngăn chặn các thông tin có thể cho là nhạy cảm, CNN cho biết thêm.

Trong khi đó, các hãng truyền thông Trung Quốc có đề cập đến bê bối Hồ sơ Panama nhưng chủ yếu bằng tiếng Anh và không nhắc đến sự liên quan với Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cũng có bài viết liên quan đến vụ bê bối này nhưng lại nói về việc Thủ tướng Iceland mất chức do xuất hiện trong danh sách những cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, CNN cho rằng bài viết này không hướng đến các độc giả trong nước của Trung Quốc.

Video rò tỉ thông tin lớn nhất hành tinh - Hồ sơ Panama

Ngoài ra, các tờ báo khác của Trung Quốc còn đặt ra nghi vấn về thế lực và động cơ đằng sau vụ công bố tài liệu khổng lồ này.

Hoàn cầu thời báo có bài cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung với nội dung cho rằng có một thế lực rất mạnh mẽ đứng sau vụ bê bối Hồ sơ Panama này.

Trong bài viết của mình, Hoàn cầu thời báo cho rằng: "Những thông tin tiêu cực về Mỹ trong Hồ sơ Panama có thể đã được giảm đi, trong khi đó, vấn đề liên quan đến các lãnh đạo không thuộc phương Tây như Tổng thống Nga Putin dường như được nhấn mạnh hơn".

Tùng Đinh
(theo CNN)

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.