Hồ sơ mua nhà giá rẻ phải có ảnh thành viên gia đình

(VTC News) - Hồ sơ mua nhà thu nhập thấp sẽ bổ sung quy định có ảnh các thành viên trong gia đình để thực hiện việc giám sát của cộng đồng. Đó là thông tin vừa mới được Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra nhằm chống lại tình trạng mua bán nhà thu nhập thấp rao trên mạng.

Trước thông tin mua bán nhà thu nhập thấp tại tòa nhà CT1 - Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) Sở Xây dựng Hà Nội vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ  (PC 46) tiến hành kiểm tra, rà soát trên địa bàn. Theo kết luận ban đầu được đưa ra, việc mua bán nhà thu nhập thấp mới ở chỉ dừng lại ở mức rao bán trên mạng, chưa có hành vi mua bán cụ thể.

Trước đó, một số trang thông tin điện tử, rao vặt đã xuất hiện tình trạng rao bán công khai các nhà ở vốn dĩ chỉ dành cho người có thu nhập thấp. Sở Xây dựng và PC 46 xác định, qua theo dõi việc triển khai 11 dự án nhà ở thu nhập thấp triển khai trên địa bàn thành phố, không có hiện tượng ưu tiên người thân, không có hiện tượng “cò” tại nơi nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp.

Để tránh tình trạng mua bán nhà thu nhập thấp rao bán công khai trên mạng như trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thường xuyên tổ chức hậu kiểm. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư phải liên tục thực hiện công tác quản lý sau đầu tư, ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm giám sát, phát hiện việc thay đổi người sử dụng nhà. Hồ sơ mua nhà thu nhập thấp sẽ bổ sung quy định có ảnh các thành viên trong gia đình để thực hiện việc giám sát của cộng đồng.

Sở Xây dựng Hà Nội đang tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp để người dân nắm rõ và giám sát. Bên cạnh đó, danh sách các dự án nhà ở thu nhập thấp đã nhận đơn phải niêm yết công khai tại trụ sở UBND các phường để tất cả người dân ở khu vực đều nắm rõ.

Sở Thông tin truyền thông Hà Nội cũng được giao nhiệm vụ kiểm tra xử lý các trang thông tin điện tử đăng tải thông tin sai lệch, mang tính lừa đảo về việc mua bán nhà thu nhập thấp.  

Trước đó, Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan liên quan trong việc thực hiện triển khai xây dựng, mua bán nhà thu nhập thấp phải thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên để tránh tình trạng nhà ở thu nhập thấp được bán cho các trường hợp không đúng đối tượng.

Quang Tùng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN