'Hồ sơ' hãng thời trang nổi tiếng Topshop vừa xin bảo hộ phá sản tại Mỹ

Kinh tếThứ Năm, 06/06/2019 07:36:00 +07:00

Thương hiệu thời trang bình dân nổi tiếng của Anh đệ đơn xin bảo hộ phá sản, đồng thời đóng toàn bộ 11 cửa hàng Topshop và Topman tại Mỹ.

Theo Wall Street Journal, tuần trước, Arcadia Group - công ty mẹ của Topshop và Topman - đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Theo ước tính của Arcadia Group, tài sản của công ty tại Mỹ vào khoảng 53 triệu USD trong khi nợ lên đến 179 triệu USD.

x1

 Topshop đóng cửa toàn bộ 11 cửa hàng tại Mỹ. (Ảnh: Wiki) 

Topshop là một nhà bán lẻ thời trang đa quốc gia của Anh về quần áo, giày dép, trang điểm và phụ kiện. Công ty có khoảng 500 cửa hàng trên toàn thế giới, trong đó 300 cửa hàng ở Anh.

Topshop là một phần của Tập đoàn Arcadia, được điều hành bởi Sir Philip Green. Đế chế thời trang Topshop thành lập năm 1964, có trụ sở chính tại London (Anh) với tên Top Shop của Peter Robinson. Topshop hoạt động trên 58 quốc gia và thông qua các hoạt động trực tuyến tại một số thị trường.

Năm 2009, Topshop tấn công thị trường Mỹ bằng một bữa tiệc cực kỳ hoành tráng với sự xuất hiện của hàng loạt ngôi sao tại New York.

Năm 2014, hãng mở cửa hàng "flagship" trên Đại lộ 5, New York. Ngoài ra, Topshop còn có các cửa hàng ở Los Angeles, Atlanta, Las Vegas, San Diego, Chicago, Houston, Washington DC và Miami.

Tuy nhiên, sau 10 năm bước chân vào thị trường Mỹ, doanh số của Topshop không đạt được như kỳ vọng. Topshop vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng bán lẻ trên mạng như Amazon, Asos hay sự xuất hiện của những thương hiệu mới như Everlane.

Tại thời điểm tuyên bố phá sản, Topshop mới mở được tổng cộng 11 cửa hàng trên toàn lãnh thổ nước Mỹ, con số quá đỗi khiêm tốn so với các thương hiệu đối thủ cùng phân khúc giá mà đơn cử là Zara với hơn 300 cửa hàng tính riêng tại Mỹ.

x2

Hãng thời trang Topshop phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ. (Ảnh: Wiki)

Ngay tại quê nhà Anh quốc, hãng thời trang Topshop cũng đối mặt với nhiều khó khăn. 23 cửa hàng Topshop tại xứ xở xương mù cũng mù mịt trong viễn cảnh sập tiệm.

Mặc dù đóng cửa toàn bộ các cửa hàng tại Mỹ nhưng Topshop (cùng với dòng thời trang nam giới Topman) vẫn sẽ tiếp tục duy trì hình thức bán hàng online cũng như phân phối sản phẩm qua các đối tác bán buôn tại Mỹ.

Cùng với đó, hệ thống các cửa hàng của Topshop tại các quốc gia khác sẽ vẫn hoạt động bình thường. Báo cáo mới đây cho thấy doanh thu của Arcadia Group giảm tới 5,6%, xuống còn 1,9 tỷ bảng (tương đương 2,4 tỷ USD) trong năm tài chính kể từ ngày 26/8/2017.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn