Hố đen quái vật, giam cầm 6 thiên hà

Sống kết nốiThứ Hai, 05/10/2020 06:47:36 +07:00
(VTC News) -

6 thiên hà mắc kẹt trong 1 hố đen siêu lớn hình thành chưa đầy 1 tỷ năm sau vũ nỗ Bigbang, làm sáng tỏ cách một số cấu trúc lớn nhất trong vũ trụ được hình thành.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 1/10, Đài quan sát Nam Âu (ESO) trình bày chi tiết về việc phát hiện ra một hố đen khổng lồ lớn gấp gần 1 tỷ lần Mặt trời và cách nó "làm thịt" các thiên hà. 

Hố đen này cùng đĩa vật chất xung quanh nó được gọi chung là chuẩn tinh SDSS J103027.09 + 052455.0. 

Marco Mignoli, nhà thiên văn học tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia (INAF), người dẫn đầu cuộc nghiên cứu so sánh cách hố đen này "giam cầm" 6 thiên hà này với một mạng nhện được tạo thành từ các "sợi  tơ vũ trụ" khí và vật chất tối.

"Các 'sợi tơ' trong mạng lưới vũ trụ giống như tơ nhện. Các thiên hà sẽ mắc vào và lớn lên ở các vị trí mà những 'sợi tơ' này đi qua trong khi dòng chảy khí gas vốn có sẵn để tiếp năng lượng cho các thiên hà và trung tâm hố đen, có thể chảy dọc các 'sợi tơ' này", ông Mignoli cho hay. 

Hố đen quái vật, giam cầm 6 thiên hà - 1

Hình ảnh mô phỏng về hố đen siêu lớn giam cầm 6 thiên hà. (Ảnh: RT)

Các hố đen sớm nhất trong vũ trụ được cho là hình thành từ sự sụp đổ của các ngôi sao đầu tiên, nhưng quá trình chúng phát triển thế nào để đạt tới kích thước khổng lồ vẫn là bí ẩn. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng "mạng lưới" dạng sợi có thể đã hình thành với sự hỗ trợ của vật chất tối bí ẩn. Chúng hút số lượng lớn các khí gas lại với nhau trong thời kỳ đầu tiên của vũ trụ. 

Theo nhóm nghiên cứu, "mạng lưới" đặc biệt này có kích thước gấp hơn 300 lần Dải Ngân hà và vẫn còn nhiều mạng lưới tương tự nhưng chưa được phát hiện. 

"Chúng tôi tin rằng chúng ta mới chỉ thấy phần nổi của tảng băng trôi. Số thiên hà được phát hiện xung quanh hố đen siêu lớn này cho tới nay chỉ là những thiên hà sáng nhất", đồng tác giả nghiên cứu Barbara Balmaverde cho biết. 

Diệu Hoa (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !