Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hô biến hàng trăm lít dầu chổi thành tinh dầu tràm

Pháp luật Thứ Sáu, 11/05/2018 17:38:00 +07:00

Một cơ sở sản xuất, kinh doanh ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) hô biến hàng trăm lít dầu chổi thành tinh dầu tràm.

Ngày 10/5, một cán bộ Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý một cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu tràm không đảm bảo chất lượng.

Trước đó, khoảng 9h ngày 8/5, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Huế kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm Phước Quy (số 218 đường Chi Lăng, phường Phú Cát, TP Huế) và phát hiện 1087 chai dầu được dán nhãn mác Phước Quy và Thiên An nghi vấn không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như công bố.

Sau đó, cơ quan công an đã lấy mẫu kiểm nghiệm và tạm giữ toàn bộ số sản phẩm dầu tràm trên. Đặc biệt, các trinh sát phát hiện 3 thùng phuy nhựa loại 180 lít bên trong là dầu chổi.

gui bao11

 Công an TP Huế phát hiện cơ sở 'hô biến' dầu chổi thành dầu tràm. 

Chủ cơ sở kinh doanh kể trên thừa nhận, số dầu chổi này sẽ chiết vào các chai nhỏ 100ml và được dán nhãn mác dầu tràm cung cấp ra thị trường với giá rẻ.

Ngày 10/5, Công an TP Huế nhận được kết quả từ Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế cho thấy toàn bộ số dầu tràm tạm giữ không đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

Hàm lượng Cineol trong các chai dầu tràm nói trên chỉ đạt 5.0 đến 10% trong khi đó theo quy định hàm lượng Cineole của dầu tràm đạt từ 40 đến 60%.

Được biết, nguyên liệu chính để làm tinh dầu chổi là cây chổi xuể (hay chổi sể, chổi, chổi trệu, thanh hao) có tên khoa học Baeckea frutescens L thuộc họ sim. 

Ở nước ta cây chổi xuể được phân bố khá rộng có thể gặp ở vùng đồi trọc, đồi cây bụi thấp, khô hạn ở vùng trung du về ven biển đặc biệt là các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Phú Yên…

Tinh dầu chổi xuể có thể dễ dàng hòa lẫn với tinh dầu tràm, vì vậy khi chưng cất tinh dầu tràm, cây chổi xuể có thể bị một số người trục lợi trộn với cây tràm trà để chưng cất.

Tinh dầu tràm chất lượng có hàm lượng 1,8 Cineol cao, tuy nhiên trong cây chổi xuể hàm lượng 1,8 Cineol rất thấp vì vậy tinh dầu tràm có chứa tinh dầu chổi xuể thường cho chất lượng kém.

Hàm lượng Limonen trong tinh dầu chổi xuể là cao rất dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ vì vậy tinh dầu tràm có chứa tinh dầu chổi xuể sẽ không được an toàn cho trẻ nhỏ.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin