HN xin dừng xây dựng 5 cổng chào mừng Đại lễ

(VTC News) - UBND Hà Nội vừa trình Thủ tướng cho phép dừng xây dựng 5 cổng chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Lý do: thời gian đến Đại lễ quá ngắn, khó tìm được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư, dư luận xã hội và giới chuyên môn...

    » Hội Kiến trúc sư phản bác thiết kế cổng chào Hà Nội
»

» Hội Kiến trúc sư phản bác thiết kế cổng chào Hà Nội » "Mẫu cổng chào thiếu hình ảnh của HN tương lai" » Đã duyệt 4 phương án cổng chào mới của Hà Nội

  Một mẫu cổng chào đã được phê duyệt (Ảnh: internet)

Một mẫu cổng chào đã được phê duyệt (Ảnh: internet)

UBND Hà Nội vừa có văn bản trình Thủ tướng cho phép được dừng xây dựng 5 cổng chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trước đó, căn cứ để đưa ra dự án làm cổng chào là theo quyết định 1470 của Thủ tướng Chính phủ (ngày 10/10/2008) về việc phê duyệt việc thiết kế, xây dựng cổng chào tại các cửa ngõ ra vào TP, những huyết mạch giao thông quan trọng. Theo đó, UBND Hà Nội đã quy hoạch chi tiết và thiết kế kiến trúc 5 cổng chào tại các vị trí đúng như chỉ đạo, xin ý kiến các tổ chức chuyên môn về phương án kiến trúc và kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp kinh phí thực hiện.

Sáng nay 15/7, tại kỳ họp 21 HĐND TP.Hà Nội khóa XIII, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, trong quá trình chuẩn bị, Hà Nội đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau trong cộng đồng dân cư, dư luận xã hội và giới chuyên môn.

Theo đó, có ý kiến cho rằng cổng chào là cần thiết để tạo điểm nhấn, tăng thêm không khí vui tươi, khích lệ lòng tự hào của thủ đô. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng làm cổng chào chưa cần thiết, lãng phí và nên dành kinh phí để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, giúp đỡ người nghèo... Có ý kiến gợi ý nên xây cổng chào gần trung tâm nơi diễn ra Đại lễ, ở trục đường 6, đường 32 hoặc giáp ranh Hà Nội với cá tỉnh lân cận... Cũng có ý kiến cho rằng nên xem xét hình thức kiến trúc văn hóa cổng chào thể hiện văn hóa đặc trưng của Hà Nội, không nên lạm dụng khai thác hình thức trống đồng, chim hạc không mang đặc trưng của Thủ đô...

Theo ông Thảo, dù đã đưa ra nhiều phương án để trao đổi cũng như đề nghị các Hội chuyên môn tham gia góp ý, đề xuất phương án kiến trúc nhưng cho tới nay chưa có phương án nào đạt sự đồng thuận và cũng chưa đưa ra được phương án khác. Ngay cả trong cuộc họp HĐND TP vừa qua cũng có nhiều ý kiến đề nghị thẳng không nên tiếp tục triển khai xây dựng cổng chào.

"Trong khi đó, thời gian đến dịp kỷ niệm đại lễ không còn nhiều, việc tiếp tục triển khai xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn. TP.Hà Nội đã báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng xem xét cho phép dừng việc xây dựng 5 cổng chào", ông Thảo nói.

Không xây dựng cổng chào, TP.Hà Nội sẽ triển khai phương án trang trí bằng hoa, cây xanh, panô, có các điểm nhấn như vẫn làm vào các dịp có sự kiện quan trọng. Nguồn kinh phí do các doanh nghiệp ủng hộ, TP sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề dân sinh bức xúc, chỉnh trang đô thị, trang trí một số khu vực trung tâm mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Kiều Minh
 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN