HLV Vương Tiến Dũng: Không cẩn thận giải vỡ mất

Thể thaoThứ Tư, 18/01/2012 11:15:00 +07:00

Việc chia tay V.Hải Phòng liệu có trở thành lý do khiến HLV Vương Tiến Dũng không quan tâm đến Super League nữa?

Việc chia tay V.Hải Phòng liệu có trở thành lý do khiến HLV Vương Tiến Dũng không quan tâm đến Super League nữa?

HLV Vương Tiến Dũng: Thật ra thì đây lại là thời điểm tôi có thời gian để xem bóng đá nhiều hơn. Cả 3 vòng đấu vừa rồi tôi đều theo dõi trực tiếp một số trận đấu và cũng liên tục cập nhật thông tin qua báo đài.
Vậy ấn tượng lớn nhất của ông về 3 vòng đấu đã qua là gì?
HLV Vương Tiến Dũng  
So với các mùa giải trước đây thì năm nay, với những gì đã diễn ra đến thời điểm này, giải của chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề rối ren và với kinh nghiệm của một người làm nghề, tôi rất e ngại viễn cảnh nếu cứ suýt “vỡ sân” như khá nhiều trận đấu ở các vòng vừa rồi, những nhà tổ chức sẽ rất khó để đưa Super League về đích thành công.
Những “rối ren” vừa nhắc là gì và như thế nào?
Trước hết, tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương ra đời của VPF. Đó là một bước tiến phù hợp với quy luật phát triển của bóng đá chuyên nghiệp cũng như thực tiễn bóng đá tại Việt Nam. Nhưng do thời gian ra đời rồi đi vào hoạt động quá gấp gáp, lại phải ôm đồm một khối lượng công việc đồ sộ nên các nhà tổ chức có vẻ đã không thể làm tốt theo đúng tuyên bố của họ. 

Hệ quả là Super League dường như đang rơi vào tình trạng “vô tổ chức”, có thể thấy rõ điều này qua những vấn đề như bản quyền truyền hình, hoặc ý thức của BTC địa phương trong việc tổ chức các trận đấu bóng đá vẫn không hề tương xứng với 2 từ “chuyên nghiệp”...

Thứ hai, khá nhiều vấn nạn của BĐVN tồn tại dai dẳng trong nhiều năm qua vẫn không thấy có dấu hiệu tiến triển rõ rệt, chẳng hạn công tác trọng tài, bạo lực sân cỏ hay tính cục bộ địa phương... vẫn có thể gây ra những sức ép rất nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu. 
Ông đánh giá như thế nào về công tác trọng tài, vấn đề nổi cộm nhất tại vòng 3 vừa rồi?

So với các năm trước, tôi thấy chất lượng trọng tài dường như vẫn chưa bắt kịp với thời cuộc. Đó là sản phẩm được sinh ra từ một nền bóng đá tuy mang danh chuyên nghiệp nhưng không khác gì bao cấp kéo dài trong nhiều năm, với những biểu hiện bao che, nâng đỡ và không dám nhìn thẳng vào sự thật.
“Không cẩn thận giải “vỡ” mất!” 

Tuy vậy, lật ngược lại vấn đề cũng cần phải lưu ý là ý thức tôn trọng luật của các đội bóng, từ lãnh đạo cho đến VĐV vẫn còn quá kém. Hôm vừa rồi tôi có theo dõi trận đấu giữa SLNA và HN.T&T, tôi thấy thật kỳ lạ khi hậu vệ của SLNA vào bóng cực kỳ nguy hiểm, TV dành cho anh ta là quá nhẹ thì BHL cũng như khán giả vẫn có những phản ứng rất thái quá. 
Các bạn theo dõi bóng đá quốc tế cũng thấy đấy, hậu vệ Company của Man.City vào bóng 2 chân bằng gầm giầy dù chưa chạm tới cầu thủ đối phương nhưng vẫn bị phạt TĐ và bị đình chỉ tới 3 trận. Nếu các đội bóng không tự nâng cao ý thức tôn trọng luật, cầu thủ vẫn còn chỉ thẳng mặt trọng tài để “nói chuyện” thì sẽ rất khó để họ hoàn thành tốt công việc của mình.  

Nhưng Super League hẳn sẽ có những khía cạnh khác hấp dẫn với một người làm nghề như ông. Đội bóng nào gây ấn tượng nhất đối với ông đến thời điểm này?

Đó là HN.T&T. Tôi thấy lối chơi của họ có mảng miếng, ý đồ rất rõ ràng và càng ngày càng nhuần nhuyễn, chững chạc hơn.  
Vậy còn đội bóng cũ V.Hải Phòng của ông thì sao?
Một vấn đề khá tế nhị nhưng tôi nghĩ thế này, bóng đá chuyên nghiệp thì ai cũng có việc của mình. HLV là người làm chuyên môn thì hãy để người ta được toàn quyền chủ động về các vấn đề chuyên môn.

Là người gắn bó lâu năm với đội bóng đất Cảng, tôi hiểu ban lãnh đạo của họ rất “máu” bóng đá. Nhưng việc xem bóng đá và làm bóng đá là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau. Đứng ở ngoài xem tưởng như cái gì cũng biết nên cái gì cũng mó tay vào là một sai lầm, chưa kể những câu chuyện tế nhị đằng sau mà tôi không tiện nói ra ở đây. Nên kết quả thi đấu không như ý của V.Hải Phòng vừa qua suy cho cùng là hậu quả của cách nghĩ và cách làm.
Nhưng cũng có ý kiến cho rằng với những con người như hiện tại và ông vẫn làm việc tại đất Cảng, tình thế của V.Hải Phòng có thể sẽ rất khác.

Tôi thừa nhận với lực lượng hiện tại, V.Hải Phòng mạnh hơn thời điểm năm ngoái khi tôi còn làm việc tại đó nhưng xin phép không trả lời câu hỏi của bạn.
Liệu người ta có thể nghĩ đến một sự tái hợp giữa ông với V.Hải Phòng? Và những dự định của ông trong năm mới là gì?
Tôi nghĩ là không, 3 năm và 3 lần hết đi rồi về là quá đủ. Trước mắt, tôi muốn nghỉ ngơi cùng gia đình. Cũng có thể vào một lúc nào đó tôi sẽ quay trở lại với cái nghiệp của mình nếu sức khỏe đảm bảo và khát khao làm nghề vẫn còn thôi thúc, chưa biết chừng đó sẽ không phải là cấp độ CLB đâu nhé . 
Cám ơn ông!

Minh Đức (TT24h)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !