Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV trưởng ĐTVN: "Triết lý bóng đá của tôi là chơi đẹp"

( VTC News) - Như vậy là mối lương duyên giữa BĐVN và HLV Falko Goetz chính thức bắt đầu sau lễ ký hợp đồng chiều nay, 6/6. Triều đại Henrique Calisto đã ở phía sau, giờ là ông thầy người Đức, Falko Goetz với biết bao dự định và hy vọng vào những thành công trong tương lai.

HLV Falko Goetz: Xin cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu mà các bạn dành cho tôi ở đây. Sau một thời gian trao đổi, kể từ thời điểm này, tôi sẽ bắt đầu công việc của mình. Tôi mừng vì có được công việc này. Tôi là con người của công việc chứ không phải lời nói. Nhiệm vụ chính của tôi là giúp đỡ, phát triển đội tuyển QG và đội Olympic QG Việt Nam, tham dự các trận đấu vòng loại sắp tới và những giải đấu tiếp theo nữa.

 HLV Falko Goetz phát biểu trong Lễ ký kết hợp đồng (Ảnh: Hà Thành)

Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ chú ý đến công tác đào tạo trẻ, góp phần giúp đào tạo cầu thủ trẻ ở Việt Nam. Tôi xin cảm ơn LĐBĐVN vì đã dành niềm tin cho tôi. Tôi hứa sẽ dùng 30 năm kinh nghiệm bóng đá chuyên nghiệp của mình để giúp đỡ BĐVN. Không chỉ giành chiến thắng, tôi còn muốn cùng BĐVN phát triển. Hy vọng sự hợp tác giữa chúng ta sẽ thành công.

Ông có nhận thấy sự khác biệt nào giữa huấn luyện CLB và ĐTQG?

- HLV Falko Goetz: Huấn luyện ở CLB thì hàng ngày, hàng tuần phải ra sân, chuẩn bị cho các trận đấu diễn ra hàng tuần. Trong khi đó, nếu làm HLV đội tuyển, tôi sẽ phải đi lại nhiều, quan sát nhiều hơn, số trận theo dõi trực tiếp một mùa sẽ nhiều hơn, đó là khác biệt cơ bản nhất.

Vậy ông có phải là một HLV giỏi chịu đựng sức ép?

-Bất cứ một HLV chuyên nghiệp nào cũng phải biết chịu đựng sức ép. Ở Đức hay Việt Nam tôi nghĩ cũng đều như vậy.

So với các cầu thủ châu Âu, cầu thủ Việt Nam thất thế về thể hình, theo ông, đó có phải là khó khăn trong công việc huấn luyện ĐTQG sắp tới?

-Trong bóng đá không nhất thiết phải có thể hình cao to. Như các bạn đã biết, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay đâu có to cao hơn cầu thủ Việt Nam là mấy.

Về triết lý bóng đá, tôi muốn truyền đạt đến các cầu thủ Việt Nam là tấn công đẹp mắt. Ba nguyên tắc quan trọng theo tôi là kỷ luật, thể lực và tinh thần đồng đội.

Chúng tôi sẽ chủ động chơi tấn công chứ không chờ đối thủ áp đặt thế trận, chúng tôi sẽ tự chủ động triển khai lối đá của riêng mình.

Tôi muốn truyền đạt triết lý bóng đá của mình cho các cầu thủ, phát hiện những phẩm chất đặc trưng riêng của cầu thủ Việt Nam và kết nối những phẩm chất đó tạo nên các điểm mạnh.

Trước đây tôi từng làm trong nhóm phát triển bóng đá trẻ từ U10 đến U14. Chúng tôi soạn chương trình đào tạo, phát triển từng khu vực cũng như trên toàn nước Đức.

Kỳ vọng HLV Falko Goetz sẽ mang đến một luồng sinh khí mới ở ĐTQG và ĐT Olympic Việt Nam (Ảnh: Hà Thành)

Ông đã đến sân Hàng Đẫy theo dõi trận đấu giữa Hòa Phát HN và SLNA, vậy ông có thể cho biết những đánh giá đầu tiên của mình về BĐVN sau khi đã mục sở thị?

-Như các bạn đã thấy, trong trận đấu hôm qua, đội mạnh hơn đã thua. Tuy nhiên, tôi nhận thấy cầu thủ Việt Nam kỹ thuật tốt, nhanh nhẹn, đấu tay đôi cũng mạnh.

Mặc dù vậy, tôi mới chỉ xem một trận, tuần này tôi sẽ theo dõi 2 trận nữa rồi sau đó mới có thể đưa ra nhiều đánh giá hơn. Tôi tôn trọng người tiền nhiệm của mình và xin cho phép tôi không đánh giá về HLV Calisto và những công việc của ông ấy trong quá khứ. Hãy cho tôi thời gian để làm việc.

Xin ông cho biết có phải VFF đã giao cho ông chỉ tiêu phải giành HCV SEA Games và đây là một trong những điều khoản của hợp đồng?

-Xin phép cho tôi không tiết lộ chi tiết về các điều khoản của hợp đồng. Chắc chắn, tôi có nhiều khát vọng, mỗi trận đấu với ĐTVN tôi đều có mục tiêu giành chiến thắng. Để chiến thắng không còn cách nào khác chúng ta phải làm việc cật lực, bên cạnh đó tôi cần có sự hỗ trợ từ LĐ, các trợ lý cũng như báo chí.

Chỉ đến khi đó chúng ta mới có điều kiện ngồi lại với nhau cùng nói về chiến thắng. Tôi sẵn sàng hợp tác với báo chí nhưng với điều kiện chúng ta phải chơi đẹp.

Tôi sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi nếu như chúng ta có cái hẹn chính thức. Tôi biết ở Việt Nam, báo chí nhìn nhận BĐVN khá nghiêm khắc, nhất là ĐTQG. Nếu bóng đá là môn thể thao số 1 thì ở quốc gia nào cũng vậy cả.

Tôi nói rồi, nếu chúng ta chơi đẹp với nhau thì tôi sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi.

HLV Falko Goetz trả lời báo chí (Ảnh: Hà Thành)

Kế hoạch công việc trước mắt của ông như thế nào?

-Tôi sẽ nhường toàn bộ công việc huấn luyện ở đội Olympic cho HLV Việt Nam hiện nay. Tôi chỉ thực sự bắt tay vào công việc với ĐTQG trong hai trận đấu gặp Macao Trung Quốc.

Tất nhiên tôi không làm một mình mà cùng các trợ lý của mình. Và giữa BHL hai đội tuyển luôn có sự trao đổi chặt chẽ.

Xin cảm ơn ông!

HLV Goetz mê phở, nem cuốnCảm nhận đầu tiên của các CĐV Việt Nam và giới báo chí trong lần đầu tiếp xúc với HLV Falko Goetz là vẻ ngoài điển trai phong độ của ông. Tuy nhiên, khi được biết nhiều CĐV nữ Việt Nam ấn tượng với diện mạo bề ngoài của mình, HLV Goetz tỏ ra khá lúng túng. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, HLV Goetz thường né tránh đề cập đến chủ đề này cũng như các câu hỏi liên quan.

Tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN, HLV Falko Goetz cũng tiếp quản luôn căn hộ của người tiền nhiệm Calisto ở tòa nhà Pacific trên phố Lý Thường Kiệt. Nếu không hài lòng ông có quyền yêu cầu VFF đổi cho mình một chỗ ở khác. Ông cũng được cấp chế độ xe cộ đi lại như Henrique Calisto.

Mới chỉ tới Việt Nam được 2 ngày nhưng HLV Goetz tỏ ra khá thích thú các món ăn Việt Nam như nem cuốn, phở sau khi được Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ chiêu đãi.


Tin liên quan

» Vừa tới Hà Nội, HLV Falko Goetz lập tức ngự đài
» 15h00 chiều mai, VFF ký hợp đồng với HLV Goetz

Chí Tâm (ghi)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN