HLV Troussier áp dụng triết lý nào cho đội tuyển Việt Nam?

Bóng đá Việt NamThứ Hai, 27/02/2023 11:56:00 +07:00
(VTC News) -

HLV Philippe Troussier tiết lộ triết lý, phong cách làm việc mà ông sẽ áp dụng khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

“Khi triệu tập đội tuyển, tôi ưu tiên sử dụng cầu thủ có phong độ tốt nhất ở thời điểm đó", HLV Philippe Troussier nói về triết lý sử dụng cầu thủ cho đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Nhà cầm quân người Pháp nói thêm: "Đội tuyển quốc gia không phải CLB. ĐTQG thu thập cầu thủ đến từ các CLB, nơi những người trợ lý của tôi chính là HLV của các CLB, nơi cầu thủ tập luyện và sinh hoạt hàng ngày. Việc của tôi là nhận diện và sử dụng tài năng của những cầu thủ có phong độ tốt nhất”.

Dự kiến, ĐTQG Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 8-12/3 với mục tiêu giúp các cầu thủ làm quen với phong cách của HLV Troussier. Trong thời gian song song, đội U23 Việt Nam sẽ hội quân với 35 cầu thủ và 5 thủ môn.

HLV Troussier áp dụng triết lý nào cho đội tuyển Việt Nam? - 1

HLV Troussier

Ông Troussier sẽ chia đợt tập trung của đội U23 thành 4 đợt. Qua mỗi đợt, ông Troussier sẽ tinh lọc lực lượng. Đồng thời, thuyền trưởng người Pháp sẽ truyền tải giáo án chuyên sâu qua mỗi đợt. Và ở giai đoạn cuối, đội sẽ còn 24 cầu thủ và 3 thủ môn. Đây được coi là những cầu thủ chủ chốt hướng tới SEA Games 32 vào tháng 5.

Khi được hỏi về phong cách chiến thuật sẽ áp dụng cho đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier không đi vào chi tiết. Vị HLV 67 tuổi chỉ nhấn mạnh rằng ông sẽ có sự biến đổi linh hoạt trong cách vận hành lối chơi tùy theo hoàn cảnh.

“Đối với tôi, mỗi trận đấu có tính chất riêng biệt khác nhau. Ví dụ nếu đối đầu với Brazil thì chiến thuật cũng khác so với gặp tuyển Lào. Do đó, lối chơi hay sơ đồ chiến thuật cũng cần điều chỉnh linh hoạt, tùy theo đối thủ. Tôi tin đó là triết lý phổ thông cho mọi đội bóng trên toàn thế giới”, ông Troussier nói.

HLV 67 tuổi cũng cho biết triết lý của ông có những điểm khác biệt, nhưng cũng có sự tương đồng với người tiền nhiệm Park Hang Seo: "Chúng tôi có sự khác biệt, nhưng mục tiêu chung là chiến thắng, ghi nhiều bàn và ngăn đối phương ghi bàn. Tôi sẽ duy trì phương pháp truyền động lực tốt nhất để cầu thủ thể hiện trên sân. Khi mọi người dần quen với cách làm việc của tôi thì mọi người sẽ hiểu điều này". 

HLV Philippe Troussier có buổi ra mắt trên cương vị đội tuyển Việt Nam sáng ngày 27/2. Mở đầu phần họp báo, nhà cầm quân người Pháp cho biết mục tiêu hướng đến World Cup 2026 là điểm mấu chốt giúp ông và VFF thống nhất ký kết hợp đồng và bắt tay làm việc trong thời gian tới. 

Thời hạn hợp đồng bắt đầu từ ngày 1/3/2023 đến 31/7/2026. Thời điểm kết thúc hợp đồng cũng là lúc World Cup 2026 khép lại. Và trong tháng 3 tới đây, ông Troussier sẽ bắt tay vào công việc để nhanh chóng truyền tải triết lý huấn luyện cho các cầu thủ, phục vụ các nhiệm vụ trước mắt. 

Hải Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn