Sài Gòn FC thăng hoa: HLV Vũ Tiến Thành học ‘Mourinho Việt’ và Huỳnh Đức

Bóng đá Việt NamThứ Hai, 20/07/2020 09:06:00 +07:00
(VTC News) -

HLV Vũ Tiến Thành vừa làm vừa học nhưng vẫn đưa Sài Gòn FC bay cao ở V-League mùa này.

Chiến thắng 3-0 trước Nam Định ở vòng 10, giúp Sài Gòn FC giữ vững ngôi đầu và là đội bóng bất bại tại V-League 2020 đến thời điểm này.

Video Sài Gòn đánh bại Nam Định 3-0

Nói về Sài Gòn FC, BLV Quang Tùng khẳng định, đây là hiện tượng của bóng đá Việt Nam xét cả về thành tích họ đang có lẫn mô hình họ xây dựng với vị chủ tịch kiêm luôn HLV trưởng. Sự kiêm nhiệm này không làm cho đội bóng bị yếu đi mà lại được phát huy một cách mạnh mẽ.

“HLV Vũ Tiến Thành không phải là người xa lạ. Anh từng nhiều năm gắn bó với công tác đào tạo trẻ. Giữ vai trò ban lãnh đạo một số đội bóng ở giải vô địch Quốc gia. Đặc biệt, anh từng tham gia thành phần ban huấn luyện ĐT Việt Nam dưới thời các HLV ngoại như Karl-Heinz Weigang, Alfred Riedl, góp mặt ở các sự kiện lớn như SEA Games, Tiger Cup, các giải đấu khu vực của ĐT Việt Nam.

Anh ấy cũng là 1 trong số không nhiều HLV Việt Nam từng tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện quốc tế bậc cao nhất.

Trở về Việt Nam sau quãng thời gian sinh sống ở nước ngoài, HLV Vũ Tiến Thành đã thể hiện được hiệu quả trong công việc của mình. Từ việc tổ chức, gắn kết, thuyết phục từng con người của CLB từ cấp thượng tầng cho đến các cầu thủ, tới việc xây dựng, chuẩn bị cho đội bóng hướng đến mùa giải 2020.

Sài Gòn với lực lượng không quá mạnh, chỉ ở mức độ trung bình khá nhưng đã phát huy được những gì là hay nhất của mình, tối ưu được lực lượng cùng triết lý liệu cơm gắp mắm, thực dụng.

Bên cạnh chất thực dụng khi họ không thua, để thủng lưới ít nhất, tôi còn nhìn thấy Sài Gòn càng chơi, càng gắn kết. Họ có sự kiết nối, kiểm soát giữa các nhóm 3, 4 người, thậm chí là nửa đội hình. Họ lên và về với tốc độ nhanh dù chưa hoa mỹ nhưng có tính logic cao.

Nếu duy trì được lối chơi này, ít nhất phần còn lại của mùa giải họ sẽ tạo ra những khó khăn cho các đội bóng khác. Thắng Sài Gòn FC hiện tại rất là khó. Cho đến lúc này tôi chưa nhìn thấy đội bóng nào có đủ quyết liệt, khôn khéo, sắc bén để đánh bại được Sài Gòn ở mùa giải năm nay. Có chăng, vấn đề còn lại ở chính đội Sài Gòn thôi. Họ xứng đáng khi đang dẫn đầu”, BLV Quang Tùng chia sẻ.

Sài Gòn FC thăng hoa: HLV Vũ Tiến Thành học ‘Mourinho Việt’ và Huỳnh Đức  - 1

HLV Vũ Tiến Thành nhận danh hiệu HLV xuất sắc nhất tháng.

Cũng theo BLV Quang Tùng, một chi tiết nữa có thể giúp Sài Gòn FC phát huy hết khả năng của mình, đặc biệt là các cầu thủ ngoại. Đó là việc HLV Vũ Tiến Thành và một số thành viên ban huấn luyện đều là những người sử dụng ngoại ngữ tốt. Điều này giúp Geovane và Pedro Paulo trở nên tiến bộ hơn. Họ thực hiện ý đồ chơi, ý tưởng của HLV một cách chính xác hơn, bớt đi những chi tiết thừa.

Đồng quan điểm này, BLV Quang Huy cho rằng, HLV Tiến Thành tới Sài Gòn FC và kế thừa những gì tốt đẹp từ Đức Thắng, Nguyễn Thành Công đã làm được. Lối chơi lúc đầu cũng dựa trên nền tảng cũ. Những con người hay trong giai đoạn trước đó ông tìm cách rèn giũa thêm và hầu hết hiện nay đều có sự tiến bộ, nâng cấp.

“Anh Vũ Tiến Thành có nói với tôi, khi trở về V-League, lúc đầu có những bỡ ngỡ và dè dặt. Về để làm quản lý thôi, nhưng sau đó do tình thế, anh phải kiêm luôn HLV trưởng. Mặc dù có bằng cấp, đã được cập nhật nhiều thứ nhưng hiện nay bóng đá rất khác. Thành ra anh ấy vừa làm vừa học hỏi.

Anh ấy cũng chia sẻ với tôi, về Việt Nam làm huấn luyện có rất nhiều cảm hứng. Nhiều học trò anh từng dẫn dắt đang có nhiều tiến bộ. Những hình ảnh Huỳnh Đức, Văn Sỹ cảm giác như phát khóc đến nơi khi chỉ đạo các trận đấu tác động đến anh ấy rất mạnh. HLV Vũ Tiến Thành hiểu bóng đá Việt Nam bây giờ đã sang một chương mới, phát triển hơn, anh em tâm huyết hơn. Đặc biệt với thể thức năm nay, tỷ lệ trận đấu thật rất cao. Nói thẳng ra những mùa giải trước, kể cả mùa 2019 thôi, hiện tượng 3 đi 3 về vẫn có. Năm nay đá đúng 1 lượt thôi, vay không biết lấy gì mà trả. Tuyệt đối chuyện 3 đi 3 về không có. Vì thế chúng ta được sống trong môi trường bóng đá rất thật. Những gì chúng ta chứng kiến thể hiện rõ qua kết quả trên sân.

HLV Vũ Tiến Thành cũng chia sẻ với tôi, khi làm việc, anh ấy học được của HLV Phạm Minh Đức miếng này, học được của HLV Huỳnh Đức cái kia. Anh ấy đang sống trong những ngày rất hạnh phúc, được trở lại với công việc mình yêu thích, và những trải nghiệm thực tế để học hỏi, cập nhật.

Ngay cả một người là thầy của rất nhiều thế hệ HLV Việt Nam là ông Lê Thế Thọ hiện nay vẫn đang theo dõi sát V-League và sau từng trận đấu vẫn có những tư vấn cho Vũ Tiến Thành vì họ từng là 1 ê kíp với nhau ở đội tuyển trước đây. Ông Thọ từng nhiều năm làm trưởng đoàn bóng đá Việt Nam”, BLV Quang Huy cho biết.

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn