HLV Riedl khai phá chiến thuật, mở đường thành công cho tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 09/09/2020 12:11:00 +07:00
(VTC News) -

Lứa Văn Quyến của SEA Games 22 năm 2003 chính là những cầu thủ đầu tiên thi triển được sơ đồ chiến thuật 4-4-2 mà HLV Riedl áp dụng.

Theo BLV Vũ Quang Huy, HLV Alfred Riedl chính là HLV đầu tiên áp dụng sơ đồ chiến thuật kinh điển 4-4-2 ở một đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Năm 1998, ông Riedl cố gắng xây dựng lối chơi 4-4-2 rất xa lạ ở thời điểm đó. Tuy nhiên, cầu thủ Việt Nam không quen nên chỉ đá 4-4-2 trong 2 trận đầu rồi trở lại sơ đồ 3-5-2 trong cả giải đấu.

Nhiệm kỳ thứ 2 của ông bắt đầu năm 2003. Khi ông trở lại Việt Nam, ông muốn tiếp tục với những gì còn dang dở trước đó. Bóng đá Việt Nam nếu cứ đá với sơ đồ 5-3-2 thì gần như chấp một hậu vệ, trong khi mặt trận tấn công sẽ vắng đi một cầu thủ. Vì thế, ông quyết tâm xây dựng lối chơi 4-4-2.

Thế hệ của Văn Quyến, Quốc Vượng, Thế Anh, Hữu Thắng… ở SEA Games 2003 chính là đội đá 4-4-2 để tạo ra những trận đấu tuyệt vời. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta áp dụng được sơ đồ 4-4-2 ở cấp độ đội tuyển", BLV Quang Huy nhận định.

 HLV Riedl khai phá chiến thuật, mở đường thành công cho tuyển Việt Nam - 1

HLV Alfred Riedl mang đến cho bóng đá Việt Nam tác phong chuyên nghiệp, bài bản.

“Ông Rield gắn bó với bóng đá Việt Nam qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên tại Cup Tiger năm 1998. Đó là giải đấu mà Việt Nam lần đầu tiên thắng được Thái Lan. Trước đó chúng ta toàn thua, thậm chí thua đậm và nhiều khi mới đá hết hiệp 1 đã biết thua rồi. Nhưng trận đấu năm 1998, dẫu rằng Thái Lan vắng một số cầu thủ chủ chốt song Việt Nam đã thể hiện tinh thần quật cường, thăng hoa tại sân Hàng Đẫy để giành chiến thắng 3-0.

Tôi nhớ lúc bấy giờ khi tường thuật xong, các nẻo đường của Hà Nội đổ về sân Hàng Đẫy đều tắc nghẽn. Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai một giải thể thao lớn, ông Riedl là chứng nhân lịch sử của năm đó”, BLV Quang Huy nhớ lại.

Cũng theo BLV Quang Huy, ông Riedl bộc lộ tác phong chuyên nghiệp theo kiểu một HLV châu Âu ngay những ngày đầu đến Việt Nam. 

Đến bây giờ, nhiều người từng là học trò của ông vẫn ấn tượng về ông và mang phong cách bài bản của ông để làm công tác huấn luyện.

Ông Riedl không chỉ là huấn luyện tốt mà còn là thầy của một loạt những người hiện nay đang là thầy và rất thành công ở V-League.

 HLV Riedl khai phá chiến thuật, mở đường thành công cho tuyển Việt Nam - 2

Thế hệ Văn Quyến, Quốc Vượng, Thế Anh, Hữu Thắng... là những người đầu tiên thi triển được sơ đồ chiến thuật kinh điển 4-4-2 mà HLV Riedl áp dụng. (Ảnh: Quang Minh)

"Sau SEA Games 2003, ông Riedl chia tay với bóng đá Việt Nam. Chính xác thời điểm đó, ông Riedl là cái tên rất “hot” của bóng đá châu Á, VFF đã chậm trong việc gia hạn hợp đồng với ông nên ông ấy nhận lời tới Trung Đông.

Trong nhiệm kỳ thứ 3, ông tiếp tục để lại dấu ấn với những trận đấu địa chấn như thắng UAE 2-0 với các bàn thắng của Công Vinh, Quang Thanh, hòa Qatar 1-1 để lần đầu tiên vào tứ kết Asian Cup”, BLV Quang Huy chia sẻ.

Video: Việt Nam 3-0 Thái Lan, bán kết Tiger Cup 1998

BLV của đài VTC khẳng định, ông Riedl đã góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam. Anh nhấn mạnh: “Thời điểm những năm đầu 2000, bóng đá Việt Nam chưa được phát triển như hiện nay. Đào tạo trẻ còn chưa tốt nhưng ông Riedl rất biết cách tối ưu hóa năng lực cầu thủ Việt Nam và biết cách tạo ra một bộ khung. Ông hiếm khi thay đổi bộ khung của mình và thường 11 cầu thủ thi đấu nhắm mắt cũng hiểu nhau. Lúc bấy giờ chúng ta luôn hiểu Việt Nam mạnh ở cánh phải để khoét vào cánh trái của đối phương”.

Nói về điểm yếu của HLV Riedl, BLV Quang Huy cho rằng, chiến lược gia người Áo thường sử dụng một đội hình. Và khi vào tới chung kết, ĐT Việt Nam thường bị mất người nên sẽ yếu kém ở vị trí không có người thay thế xứng đáng.

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !