• Zalo

HLV Philippe Troussier: U19 Việt Nam không nhất thiết phải có cá nhân xuất sắc

Thể thao Thứ Bảy, 21/09/2019 06:50:00 +07:00

"Phù thuỷ trắng" Philippe Troussier cho rằng, trong đợt tập trung đầu tiên của U19 Việt Nam, không nhất thiết phải có bất kỳ cá nhân xuất sắc nào cả.

Một trong những lý do khiến U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á được chỉ ra là tâm lý yếu. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn thua cả U18 Campuchia và không có điểm số nào khi để đối thủ vượt lên dẫn trước.

So với lứa đàn anh Quang Hải, Tiến Dũng, Đức Chinh,... dường như lứa cầu thủ hiện tại dưới thời tân HLV Philippe Troussier không bản lĩnh và nhiều kinh nghiệm bằng.

U19-26 17

U19 Việt Nam có tâm lý không tốt. 

Ông Troussier cho rằng sẽ không có giải pháp cụ thể nào để nâng cao tâm lý cho cầu thủ. "Tôi không có giải pháp nào để giúp cầu thủ cải thiện tâm lý thi đấu trước khi bước vào những giải lớn. Vấn đề tâm lý này là gì? Một khi ở trên sân, các cầu thủ được trang bị đầy đủ công cụ, kiến thức và giải pháp để giải quyết các vấn đề thì lập tức sự tự tin sẽ đến", HLV người Pháp chia sẻ. 

Cũng theo ông Troussier, không nhất thiết phải tìm ra cầu thủ xuất sắc nhất ở đợt tập trung này. Nhìn chung, HLV Troussier hài lòng với màn thể hiện của các cầu thủ và sẽ tiếp tục sàng lọc để tìm ra đội ngũ ưng ý. 

"Sau đợt tập huấn lần đầu tiên này, tôi có thể đánh giá rất tích cực về tinh thần, thái độ tập luyện của toàn đội. Mục tiêu đầu tiên của tôi là đánh giá chất lượng cầu thủ. Thành phần của U19 Việt Nam hiện tại gồm hầu hết các cầu thủ đã thi đấu tại giải U18 Đông Nam Á 2019 diễn ra ở TP.HCM.

Ngoài ra, có một số cầu thủ khác cũng từng được triệu tập rồi. Tôi muốn kiểm tra kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý của các cầu thủ. Đồng thời, tôi muốn xem họ có khả năng thích nghi như thế nào với triết lý chiến thuật của tôi.

Kể từ bây giờ đến khi bắt đầu vòng loại U19 châu Á 2019 không còn nhiều thời gian nữa, chỉ còn khoảng 50 ngày thôi. Tôi muốn xây dựng đội hình gắn kết với nhau về mặt tập thể, tấn công lẫn phòng ngự. Có thể nói rằng sau 2 trận đấu tập vừa qua cũng như thời gian ở đây, tôi cảm thấy hài lòng với các cầu thủ.

Trong đợt tập trung đầu tiên này không nhất thiết phải có bất kỳ cá nhân xuất sắc nào cả. Bình thường, cá nhân xuất sắc nhất của một đội bóng là sự gắn kết tập thể giữa các cầu thủ với nhau. Nhiệm vụ của tôi là làm thế nào để hòa hợp tất cả những yếu tố này, tất cả vị trí trên sân với nhau và tạo ra định hướng, duy trì được nó. Ví dụ, trên sân các cầu thủ gặp khó khăn với phương án thứ nhất thì vẫn có phương án thứ hai", cựu thuyền trưởng tuyển Nhật Bản phân tích. 

U19-20 14

HLV Troussier yêu cầu học trò phải đá kiểm soát bóng tốt.

HLV Troussier cũng tiết lộ kế hoạch chuẩn bị cho giải Tứ hùng diễn ra ở Thái Lan vào tháng 10 tới đây, nơi U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Thái Lan, U19 Hàn Quốc và U19 Uzbekistan. 

"Ở đợt tập trung thứ hai diễn ra vào tuần sau, tôi có thể triệu tập thêm 6-7 cầu thủ mới và sau đó ở đợt triệu tập thứ 3 để chuẩn bị cho giải đấu ở Thái Lan thì tôi sẽ thực hiện sự thử nghiệm. Chỉ đến ngày 18/10, giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi giải đấu bắt đầu thì tôi sẽ rút gọn danh sách còn khoảng 24 cầu thủ thôi", HLV Troussier phân tích.

Chiến lược gia người Pháp sẽ áp dụng chiến thuật 3 hậu vệ giống với sơ đồ HLV Park Hang Seo áp dụng trên tuyển Việt Nam.

"Một phần tôi áp dụng chiến thuật sơ đồ 3 hậu vệ là vì HLV Park Hang Seo cũng sử dụng ở các tuyến trên. Đồng thời những thành công của tôi thì phần lớn trong quá khứ đến từ nền tảng của sơ đồ này. Nhưng tôi cũng có chia sẻ thêm là tôi luôn có những phương án dự phòng, và sơ đồ này sẽ có những sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp nhất với tình hình thực tế".

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin