HLV Phan Thanh Hùng: Thanh thản với quyết định của mình

Thể thaoThứ Bảy, 08/12/2012 10:47:00 +07:00

Chưa một lần trong bản báo cáo của mình, HLV Phan Thanh Hùng đề cập trực tiếp tới bản danh sách những cầu thủ cần phải loại vĩnh viễn khỏi ĐTQG.

Chưa một lần trong bản báo cáo của mình, HLV Phan Thanh Hùng đề cập trực tiếp tới bản danh sách những cầu thủ cần phải loại vĩnh viễn khỏi ĐTQG.

- Việc ông từ chức khá bất ngờ với người hâm mộ. Cảm giác của ông thế nào sau khi chia tay công việc ở đội tuyển ?
- Tôi chỉ buồn là đã không hoàn thành nhiệm vụ. Đội tuyển Việt Nam đã có một giải đấu thất vọng với người hâm mộ. Còn bản thân tôi đã nhận trách nhiệm cao nhất về chuyên môn ngay từ đầu và tôi cho rằng việc mình xin từ chức cũng hoàn toàn đúng đắn. Cảm giác thì không chỉ có tôi mà cả ban huấn luyện đều thấy hụt hẫng, vì tất cả đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhưng kết quả lại không tốt.
 HLV Phan Thanh Hùng tại buổi họp kiểm điểm thất bại ở AFF Cup 2012

- Theo ông, nguyên nhân chính nào dẫn đến thất bại của đội tuyển ?
- Nguyên nhân thì chúng tôi đã báo cáo đầy đủ trong cuộc mổ xẻ. Tôi thừa nhận mình đã không có trong tay những cầu thủ tốt nhất. Nhiều cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu quốc tế không tập trung được vì nhiều lý do khác nhau như Phước Tứ, Quang Thanh bị chấn thương, Chí Công lý do cá nhân, Việt Cường sa sút chuyên môn và không có động lực làm nhiệm vụ... 
Ngoài ra, ở hàng tiền vệ và tiền đạo cũng có những người có lý do riêng, ban huấn luyện đã có quyết định không gọi tập trung như Tài Em vì tuổi tác và phong độ không ổn định, Minh Phương có lý do cá nhân, Anh Đức thiếu tinh thần hợp tác và khát khao với nhiệm vụ, Minh Châu yếu tố chuyên môn không đáp ứng với yêu cầu chiến thuật của ban huấn luyện...
Những chấn thương của các trụ cột trong giai đoạn trước và trong thi đấu đã ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng lực lượng của ban huấn luyện. Ngoài ra, ban huấn luyện đã nhận thấy trạng thái tâm lý của toàn đội đã không như dự kiến và đã xuất hiện sự căng cứng, nôn nóng dẫn đến sai số liên tục trong chuyên môn như không giữ được quyền kiểm soát bóng, liên tục chuyền bóng hỏng, nóng vội trong những quyết định.
- Còn bản thân ông nhận thấy có lỗi gì trong thất bại của đội tuyển ?
- Tôi tự nhận mình chưa có những phương án tối ưu để điều chỉnh khi đội bóng đang gặp khó khăn trong trận đấu. Việc điều chỉnh thay thế cầu thủ cũng đã không đem lại hiệu quả. Tôi còn chưa mạnh mẽ trong việc áp dụng kỷ luật nội bộ với một số cầu thủ vi phạm thiếu tôn trọng đồng đội và trợ lý.
- Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng việc ông từ chức có tác động từ sức ép của VFF ?
- Tôi đã nỗ lực hết sức mình nhưng cuối cùng kết quả đã không như mong muốn. Việc tôi từ chức là muốn VFF tìm được một HLV giỏi hơn, giúp đội tuyển Việt Nam thi đấu tốt trong tương lai. Cá nhân tôi phải là người chịu trách nhiệm sau thất bại nên không hề có chuyện phải nhận sức ép nào trước quyết định từ chức. Nói chung, tôi cảm thấy rất thanh thản với quyết định của mình.
 Ban huấn luyện ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2012

- VFF từng nói đến bản danh sách đen những cầu thủ thi đấu thiếu động lực và khẳng định sẽ cấm cửa vĩnh viễn những cầu thủ này lên tuyển. Quan điểm của ông về vấn đề này như nào?
- Tôi có nói gì về danh sách đen nào đâu. Trong bản báo cáo và cả trong cuộc họp, tôi chỉ nhắc tới chuyện có một số cầu thủ có chủ nghĩa cá nhân và bệnh ngôi sao làm ảnh hưởng đến tinh thần toàn đội nhưng không hề nói tới những cái tên cụ thể nào. Nhưng tôi vẫn khẳng định đội tuyển tại AFF Cup rất đoàn kết, một vài cá nhân có chuyện riêng tư ảnh hưởng đến sự tập trung đều được chúng tôi nhắc nhở. 
Tôi cũng chưa nhận xét riêng về cá nhân nào cả, bởi họ chỉ đá không đúng phong độ so với lúc tập. Đó cũng là chuyện bình thường trong bóng đá thôi, không phải cầu thủ nào cũng giữ được phong độ trong một thời gian dài.
- Nếu được VFF gọi trở lại vào dịp nào đó, ông nghĩ sao?
- Thú thật giờ tôi chỉ muốn nghỉ ngơi và không muốn nghĩ đến chuyện đó.

Theo VNE
Bình luận
vtc.vn