HLV Phạm Kim Huệ bị cảnh cáo: Phơi bày sự lạc hậu của bóng chuyền Việt Nam

Hậu trườngThứ Năm, 06/05/2021 14:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tranh cãi liên quan đến án phạt đối với HLV Phạm Kim Huệ và 3 VĐV đội Ngân hàng Công Thương cho thấy sự lạc hậu của hệ thống quản lý bóng chuyền Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, cũng là Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) xác nhận rằng quy chế không cấm các vận động viên, huấn luyện viên đang còn hợp đồng với CLB này đàm phán với CLB khác. Bởi thế, màn "đi đêm" giữa HLV Phạm Kim Huệ cùng 3 VĐV Nguyễn Thu Hoài, Nguyễn Thị Ninh Anh, Hoàng Thị Phương Anh và CLB Vĩnh Phúc cũng là hợp lệ.

Nhưng, Chủ tịch VFV Lê Văn Thành vẫn khăng khăng xử phạt cảnh cáo 4 thành viên của CLB Ngân hàng Công Thương. Cái lý mà ông đưa ra, rằng "nếu ai cũng làm như Kim Huệ thì bóng chuyền Việt Nam sẽ loạn" cũng là một lời nhắc nhở đáng phải xem xét. 

HLV Phạm Kim Huệ bị cảnh cáo: Phơi bày sự lạc hậu của bóng chuyền Việt Nam - 1

Tranh cãi về án phạt Kim Huệ chỉ ra sự lạc hậu của hệ thống quản lý bóng chuyền Việt Nam.

Vị chủ tịch sắp rời vị trí đã đặt ra một vấn đề mới cho bóng chuyền Việt Nam sau vụ việc tai tiếng lần này, dù án phạt dành cho cô trò HLV Kim Huệ có được rút lại hay không, hay bên nào sẽ nhận sai. Nếu có nhiều trường hợp khác tương tự xảy ra, VFV sẽ hành xử như thế nào cho thuyết phục, để không gây ra những tranh cãi.

Không có vụ chuyển nhượng nào được thực hiện mà không có yếu tố "đi đêm", bằng cách này hay cách khác. Đây là điều mà ít nhất một tay môi giới có tiếng, một huấn luyện viên lão làng và một ông chủ đội bóng ở giải Ngoại Hạng Anh từng thừa nhận. Đấy là bóng đá còn có điều luật cấm đàm phán hợp đồng kiểu này.

Video: HLV Phạm Kim Huệ phản đối dữ dội án phạt cảnh cáo của VFV

Tất nhiên "đi đêm" vẫn là việc mà các bên tham gia muốn giữ kín hơn là lộ ra ngoài. Vấn đề này còn liên quan đến sự tôn trọng và mối quan hệ giữa các bên với nhau. Nhưng, nói như vậy để thấy rằng chuyện "đi đêm" là một hoạt động tất yếu và không chỉ phổ biến trong khuôn khổ của một môn thể thao.

Bất nơi nào nảy sinh mối quan hệ có giao kèo thì không thể tránh được chuyện này. Nó chỉ không hợp lệ ở một số lĩnh vực có quy chế riêng, như bóng đá. Đó là khi quyền lợi chính đáng của cầu thủ trong việc tìm kiếm đãi ngộ cao hơn ở một môi trường khác xung đột với lợi ích, cũng chính đáng, của CLB chủ quản.

Trong trường hợp của cô trò HLV Phạm Kim Huệ, CLB Ngân hàng Công Thương chưa lên tiếng. Tuy nhiên, nếu chuyện tương tự xảy ra thì chưa chắc các CLB khác cũng ngồi yên như vậy, nhất là khi họ không thể giữ được người, hoặc thành tích thi đấu bị ảnh hưởng.

Đối với riêng chuyện "đi đêm" của cầu thủ và đội bóng, hay rộng hơn là vấn đề chuyển nhượng, một án phạt làm gương hay thậm chí là lệnh cấm các hành động tương tự không thể là cách để ngăn chặn những nguy cơ tranh chấp trong tương lai. VFV cần có giải pháp mang tính hệ thống hơn là giải quyết biến cố riêng lẻ. Điều quan trọng không phải là cấm hay không cấm điều gì, mà là kiểm soát được guồng quay với những tác động mới.

HLV Phạm Kim Huệ bị cảnh cáo: Phơi bày sự lạc hậu của bóng chuyền Việt Nam - 2

Bóng chuyền Việt Nam cần rút ra bài học để điều chỉnh sau vụ Kim Huệ.

Bản hợp đồng với số tiền lót tay lên đến hơn 10 tỷ đồng của cô trò HLV Kim Huệ không thành hiện thực, nhưng đây là dấu hiệu của một làn sóng đầu tư mới vào môn thể thao này. Đó là một cơ hội, nhưng cũng kéo theo những nguy cơ mà màn tranh cãi giữa các bên chỉ là một trong số những rắc rối có thể xảy ra.

Bóng chuyền Việt Nam sẽ bỏ lỡ những cơ hội chuyển mình, nếu không có những cập nhật phù hợp cho hệ thống có dấu hiệu lạc hậu. Cần có sự điều chỉnh về mặt quy chế để thích nghi với những thay đổi của thời cuộc.

"Chúng tôi cho rằng quyết định kỷ luật chỉ bằng hình thức cảnh cáo đối với 4 HLV, VĐV này, sau những thiệt hại họ gây ra, đã thể hiện tinh thần quản lý, điều phối và phân xử nhân văn của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Dù là bên chịu thiệt hại nhưng sau khi cân nhắc đầy đủ các yếu tố lý, tình của vụ việc, CLB bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc quyết định không tiếp tục truy cứu trách nhiệm cũng như các khoản bồi thường đối với hành vi của HLV Phạm Kim Huệ và các VĐV", đại diện CLB bóng chuyền Vĩnh Phúc cho biết.

Minh Ngọc

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn