HLV Park Hang Seo: Sẽ giữ gìn tình yêu của nhân dân Việt Nam cho đến ngày cuối cùng trên thế gian

Thể thaoThứ Tư, 10/07/2019 07:00:00 +07:00

Món quà vô giá mà HLV Park Hang Seo nhận lại sau gần 2 năm làm việc chính là tình yêu thương vô bờ bến của nhân dân Việt Nam.

"Từ sau khi được bổ nhiệm, tôi nhận được quá nhiều tình yêu thương của nhân dân Việt Nam. Tôi là người hạnh phúc với tình thương và sự khích lệ mà quý vị dành cho tôi. Tôi sẽ giữ gìn tình cảm ấy cho đến ngày tôi không còn tồn tại trên thế gian này. Cuộc đời HLV bóng đá cuối cùng của tôi sẽ báo đáp bằng việc tham gia vào phát triển bóng đá trẻ Việt Nam", HLV Park Hang Seo trải lòng.

park hang seo1

 HLV Park Hang Seo là chiến lược gia thành công nhất lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Chiến lược gia người Hàn Quốc kết giao với bóng đá Việt Nam bằng duyên số khi VFF không coi thầy Park là lựa chọn số 1, bản thân ông cũng chỉ đến Việt Nam sau khi không tìm được công việc ở Trung Quốc. Dù không coi nhau là phương án hàng đầu, nhưng bóng đá Việt Nam và Park Hang Seo hiện tại là hai thực thể không thể tách rời. Dưới thời HLV 60 tuổi, U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam đã lột xác, thể hiện khát vọng chiến đấu và tinh thần dân tộc để vượt mọi chướng ngại, khiến mọi đối thủ phải e sợ, thán phục.

"Khái niệm mà các cầu thủ thiếu nhiều nhất chính là ý chí chiến đấu bất khuất. Ở Hàn Quốc, biểu hiện đó là 'chạy cho đến khi chết'. Tôi cho rằng việc bước vào trận đấu với ý chí bất khuất trên sân là tư thế cơ bản nhất mà đội tuyển cần phải có. Đó là yếu tố quan trọng nhất để làm cho nhân dân Việt Nam có thể thỏa mãn sự chờ đợi của mình và tôi đã nỗ lực để cho họ hiểu điều này. Đây là khái niệm kết nối giữa sứ mệnh và danh dự của một thành viên ĐTQG.

Cụ thể hơn, vị trí đội tuyển quốc gia không phải nơi chỉ đơn giản đá bóng giỏi là có mặt. ĐTQG là nơi được vận hành bởi tiền thuế. Chúng tôi được tập luyện, ăn cơm, có thể ngủ ở một nơi tuyệt vời là nhờ vào sự hỗ trợ vật chất và tinh thần của đất nước và nhân dân.

Vì thế, các cầu thủ phải có nhận thức về tránh nhiệm xứng đáng với những gì mình được đãi ngộ và cách thể hiện điều này trên sân cỏ chính là ý chí chiến đấu bất khuất", HLV Park Hang Seo phân tích.

Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng cho rằng các cầu thủ không được ngủ quên trên chiến thắng. Muốn duy trì vị thế và tiến xa hơn, cả hệ thống bóng đá cần vào cuộc làm việc quyết liệt. "Tinh thần Việt Nam" phải là thứ được học hỏi, vận dụng triệt để, thay vì nói ra cho có.

"Kết quả năm ngoái đã là quá khứ. Tôi muốn nói về con đường sắp tới của ĐTQG để tiếp tục tiến đến tương lai. Nói ngắn gọn thì để tiếp nối được những thành quả này, nếu không tiếp tục đầu tư dài hạn cho bóng đá trẻ thì những vinh quang không thể tìm đến nữa. Chúng ta không thể hài lòng ở đây và phải nỗ lưc để tiếp bước, trở thành đội mạnh ở châu Á. Thông qua sự tập trung và những lựa chọn chính xác, chúng ta phải nỗ lực để đạt được hiệu quả tốt nhất khi vận hành.

Video: HLV Park Hang Seo trải lòng khi nói về gia đình 

Điều cần thiết là phải làm bóng đá trẻ có hệ thống. Tôi có nghe nói rằng so sánh với mười năm trước thì hệ thống bóng đá trẻ đã phát triển. Tuy nhiên, để bước ra vũ đài thế giới, hệ thống bóng đá trẻ Việt Nam cần phát triển hơn nữa. Một ví dụ điển hình là Hàn Quốc, Tổ quốc của tôi, tính đến cuối năm 2018, có 715 đội để các cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi tài năng thi đấu và có 19740 cầu thủ đang mơ giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Thông qua cơ sở hạ tầng và mức độ cạnh tranh nhiều như vậy, Hàn Quốc đã vào chung kết U20 World Cup 2019. Tôi tha thiết đề nghị Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp gặp gỡ với nhau, xây dựng các trung tâm bóng đá thanh thiếu niên đại diện cho ba miền Bắc - Trung - Nam, để họ cạnh tranh, cùng phát triển và kết quả là nâng cao năng lực cạnh tranh của đội tuyển quốc gia", HLV Park Hang Seo chỉ rõ.

park 1

HLV Park Hang Seo sống trong cảm giác hạnh phúc với những chiến tích vinh quang cùng các đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Duy Thành)

"Đồng thời, chúng ta cần rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực để có thể tạo ra một cầu thủ xuất sắc. Xưa nay, chúng ta nghĩ là HLV và trợ lý dạy chiến thuật và kỹ thuật là sự tồn tại duy nhất để có thể phát triển CLB.

Tất nhiên, không phải rằng tầm ảnh hưởng của những người này ngày càng yếu đi mà bóng đá hiện đại đang thay đổi rất nhiều. Ngoài HLV trưởng, trợ lý, các chuyên gia của các lĩnh vực mà chúng ta coi như không liên quan tới bóng đá trước đây như đội ngũ thể lực, y tế, nhân viên phân tích kỹ thuật và chuyên gia dinh dưỡng đang trở nên quan trọng hơn.

Bóng đá Việt Nam cũng ở giai đoạn bắt đầu đầu tư thực nghiệm, nhưng nếu như không có sự giúp sức của Chính phủ và các doanh nghiệp thì rất khó thực hiện. Tôi tin rằng phải ứng dụng xu thế của bóng đá hiện đại mới như thế này thì bóng đá Việt Nam mới có thể có sự phát triển dài hạn".

Cựu trợ lý của HLV Guus Hiddink cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam cần thoát khỏi những định kiến, không phải chỉ để phát triển bóng đá, mà còn để đẩy mạnh những lĩnh vực khác. Thành công của bóng đá cần trở thành động lực để toàn xã hội cùng nhất trí đi lên. 

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn